พาณิชย์ ขานรับนโยบาย “สมคิด ยุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย–จีน ชูธง“ผลไม้”นำร่องสินค้าเกษตร

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 29, 2017 16:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11-13 ธ.ค.ที่ผ่านมา กรมฯ ในฐานะผู้แทนกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะผู้แทนภาคเอกชน นำโดยหอการค้าเชียงใหม่ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และล่าง 1 จันทบุรี ตราด และผู้แทนจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เดินทางไปสำรวจช่องทางขยายตลาดผลไม้ไทยในจีนตอนล่างตามเส้นทางหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt One Road)

การเยือนครั้งนี้ มีจุดประสงค์ในการขยายความสัมพันธ์ด้านการค้าผลไม้ และสำรวจความพร้อมของด่านนำเข้าสินค้าทางบกตามแนวชายแดนจีน-เวียดนาม ซึ่งกำลังกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการนำเข้าสินค้าจากอาเซียน นอกจากนี้ยังถือเป็นการสานต่อผลการเยือนเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องที่จะสนับสนุนความร่วมมือด้านผลไม้และโลจิสติกส์ ซึ่งจีนมีความพร้อมในการสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น เขตปลอดอากรครบวงจร (Integrated Free Trade Zone) ที่มีการจัดระบบโลจิสติกส์อย่างดีสอดคล้องต่อเนื่องกัน ด่านนำเข้า ศุลกากร คลังจัดเก็บสินค้า สำนักงานตรวจสอบคุณภาพและกักกันโรค สำนักงานอุตสาหกรรมและพาณิชย์ โดยให้บริการในรูปแบบ One Stop Service นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน อาทิ ศูนย์แสดงสินค้า โรงแรม เป็นต้น

การเดินงานเยือนจีนในครั้งนี้ ภาคเอกชนระหว่างไทย – จีน ยังได้มีการลงนาม MOU ด้านผลไม้ระหว่างหอการค้าเชียงใหม่ และ ASEAN Fruits Import Commerce Chamber ซึ่ง MOU ดังกล่าวจะส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายมีความมั่นใจในการซื้อ-ขาย รวมถึงสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือระหว่างกันต่อไปในอนาคต

นางจันทิรา กล่าวว่า ตามยุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้กับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ โดยเฉพาะงานเร่งด่วนงานแรกในเดือน ม.ค. 2561 ที่จะมีการเจรจาในระดับรองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจไทย-จีนนั้น กรมได้ให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ที่ตั้งอยู่ในประเทศจีน ทั้ง 8 แห่ง ระดมสมองเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การค้า ซึ่งจากการเดินทางเยือนนครหนานหนิงในครั้งนี้ จะเห็นได้ชัดว่า จีนได้กำหนดเมืองนี้ให้เป็นเมืองศูนย์กลางการค้าผลไม้ระหว่างจีนกับอาเซียน ด้วยความพร้อมทางภูมิศาสตร์ที่มีความเชื่อมโยงกันตามนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt One Road) ของจีน โดยเส้นทางการขนส่งทางบกระหว่างไทย เวียดนาม จีน จะเอื้อประโยชน์ต่อภาคเอกชนไทย โดยเฉพาะสินค้าผลไม้ ที่ไทยมีความได้เปรียบในด้านคุณภาพ รสชาติ และความหลากหลาย เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคชาวจีน นอกจากนี้ จีนยังเพิ่มทางเลือกในการขนส่งทางเรือ คือ ท่าเรือชินโจว โดยผู้ส่งออกผลไม้ของไทยต้องคำนึงถึง 3 จุดสำคัญ คือ 1) เปรียบเทียบระยะเวลาในการขนส่งกับบริษัทโลจิสติกส์ 2) การรักษาคุณภาพ ความสดของผลไม้ 3) การผลิตสินค้าที่ปลอดสารพิษ เพราะจีนให้ความเข้มงวดกับสินค้าที่จะนำเข้าไปขาย ซี่งจากการเดินทางเยือนจีนในครั้งนี้ ผู้ประกอบการไทยและผู้นำเข้าจากจีนได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นระหว่างกัน เป็นการเปิดโอกาสให้เราเห็นแนวทางในการต่อยอดพัฒนาสินค้าได้ สำหรับกรมในฐานะผู้แทนภาครัฐ ก็ได้ร่วมเจรจากับผู้แทนของจีนในการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ส่งออกไทย โดยเฉพาะด้าน โลจิสติกส์ ซึ่งทางการจีนก็ยินดีให้ความร่วมมือ กรมเชื่อว่าสินค้าผลไม้จากไทยจะสามารถส่งออกไปยังจีนผ่านเส้นทางการค้านี้ได้มากขึ้นในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ