ข่าวอินโฟเควสท์
23:31 ขุนคลังตุรกียันยึดมั่นกลไกตลาด ขณะโต้ข่าวเตรียมซบ IMF   นายเบรัต อัลเบย์รัค รมว.คลังตุรกี กล่าวว่า ตุรกีทราบดีถึงความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ แล…
23:17 IMF เตือนตุรกีดำเนินนโยบายเศรษฐกิจรอบคอบเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า ตุรกีจะต้องดำเนินนโยบายเศรษฐก…
22:50 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น ขานรับตัวเลขเศรษฐกิจสดใส,สหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับข่าวสหรัฐแ…
22:43 ราคาทองฟื้นตัวจากระดับต่ำสุด 19 เดือน จับตาสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   ราคาทองปรับตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 19 เดือนในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากความหว…
22:32 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัวหลังดิ่ง 3% วานนี้ อานิสงส์จากความหวังสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลง…

พาณิชย์ จัดสัมมนาหนุนผู้ประกอบการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรีกับญี่ปุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 มกราคม 2561 15:22:55 น.

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมจัดงานสัมมนาในหัวข้อ "ไทย-ญี่ปุ่น หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจผ่าน FTA" เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโอกาสทางการค้าและการลงทุนในญี่ปุ่น โดยเชิญผู้ประกอบการไทยที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจการค้าและการลงทุนในตลาดญี่ปุ่นมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ รวมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับความตกลงการค้าเสรีที่ไทยมีกับญี่ปุ่น ได้แก่ ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจอาเซียน-ญี่ปุ่น (AJCEP) และความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) ตลอดจนการใช้ประโยชน์จากความตกลงฯ ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ที่โรงแรมโซฟิเทล สุขุมวิท

โดยการสัมมนาแบ่งเป็น 3 ช่วง ช่วงเช้าจะเป็นการนำเสนอในหัวข้อ "โอกาสทางการค้าบริการและการลงทุนของไทย ภายใต้กรอบอาเซียน-ญี่ปุ่น" เพื่อเผยแพร่ข้อมูล สาระสำคัญของความตกลง AJCEP พร้อมทั้งเปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงการเปิดตลาดด้านการค้าบริการและการลงทุน ซึ่งอาเซียนและญี่ปุ่นได้สรุปผลการเจรจาแล้วและจะมีการลงนามในปี 2561 ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับทราบถึงสิทธิประโยชน์และผลกระทบจากการเปิดตลาดภาคบริการ รวมทั้งโอกาสและความท้าทายของผู้ประกอบการไทยในการดำเนินธุรกิจบริการและการเข้าไปลงทุนในตลาดญี่ปุ่น

ช่วงบ่ายจะเริ่มด้วยการเสวนาในหัวข้อ "เจเทปปา การพัฒนาหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น" โดยเน้นการนำเสนอภาพรวมความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น และสาระสำคัญของความตกลง JTEPA ที่มีผลใช้บังคับมาตั้งแต่ปี 2550 ตลอดจนโอกาสและความท้าทายในการเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่น ผ่านประสบการณ์ของผู้ประกอบการชั้นนำของไทยในการใช้ประโยชน์จากความตกลงฯ

และช่วงสุดท้ายของงานฯ จะเป็นการเสวนาหัวข้อ "แนวโน้มและโอกาสในการบุกตลาดญี่ปุ่น" ซึ่งเป็นการวิเคราะห์แนวโน้มการเปลี่ยนแปลง ทิศทางในอนาคต โอกาสและอุปสรรคสำหรับผู้ประกอบการไทยในการบุกเจาะตลาดญี่ปุ่น โดยผู้เชี่ยวชาญจากภาคเอกชนที่มีประสบการณ์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง