ข่าวอินโฟเควสท์
21:31 "ทรัมป์"เรียกร้องโอเปกเพิ่มกำลังการผลิต หวังฉุดราคาลดลง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ เรียกร้องให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน …
21:00 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุด หุ้นกลุ่มพลังงานหนุน รับผลการประชุมโอเปก   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุดในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการทะยานขึ้นของหุ้นกล…
20:36 ราคาน้ำมัน WTI ร้อนแรงพุ่งกว่า 3% จ่อแตะ 68 ดอลล์ หลังโอเปกเพิ่มการผลิตเพียงเล็กน้อย   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องใน…
20:19 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งไม่หยุด ล่าสุดทะยานเกือบ 3% ทะลุ 67 ดอลลาร์ ขานรับประชุมโอเปก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันน…
20:03 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัวคืนนี้ หลังร่วงติดต่อกัน 8 วัน   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี…

รมว.คมนาคม เผยไทยมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เชื่อมโยงความร่วมมือ 6 ปท.ลุ่มน้ำโขง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 12:30:54 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ในฐานะรัฐมนตรีประจำแผนงานพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ (GMS) กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "25 ปีของความสำเร็จในการขับเคลื่อนเพื่อการพัฒนาอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง" ว่า ช่วงระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมุ่งเน้นพัฒนาเส้นทางถนนเป็นหลัก และในช่วง 25 ปีต่อไปจากนี้ไปจะมีการพัฒนาเส้นทางรถไฟ ท่าเรือ และทางอากาศ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านการค้าและการท่องเที่ยว

โดยไทยมีการพัฒนารถไฟต่อเนื่องจากเดิมที่มีระยะทาง 4 พันกิโลเมตร ไทยยังพัฒนารถไฟฟ้าในเมือง รถไฟฟ้าระหว่างเมืองโดยมีรถไฟทางคู่ที่จะสามารถขนส่งทั้งผู้โดยสารและสินค้าได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น โดยจะมีรถไฟทางคู่ 2 เส้นใหม่ ได้แก่ ช่วงบ้านไผ่-มุกดาหาร-หนองคาย ซึ่งสามารถเชื่อมโยงจากฝั่งตะวันออกไปสู่ฝั่งตะวันตกอีกเส้นทางหนึ่งที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับ East-West Rail Link

นอกจากนี้ยังมีเส้นทางรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ที่รอกันมานาน 50-60 ปี ก็จะเกิดในรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งเตรียมเสนอ ครม.ในเดือน เม.ย.นี้ และมีโครงการรถไฟความเร็วสูงที่ร่วมมือกับรัฐบาลจีน จากกรุงเทพ-หนองคาย จะเชื่อมเวียงจันทน์ (ลาว)-คุนหมิง จีนตอนใต้ รวมระยะทาง 1,619 กม. ใช้ระยะเวลาเดินทาง 13 ขั่วโมง

"ใน 25 ปีต่อไป เราจะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาเส้นทางรถไฟ และท่าเรือจะมีความสำคัญ ซึ่งขณะนี้เจรจาให้ลาว และเวียดนามมาใช้ท่าเรือแหลมฉบัง" นายอาคม กล่าว

รมว.คมนาคม กล่าวว่า นอกจากท่าเรือแหลมฉบังที่ไทยจะพัฒนาต่อไปแล้วก็ยังให้ความสำคัญทางอากาศ โดยจะเพิ่มความสะดวกสบายและย่นระยะเวลาเดินทางที่จะมีส่วนสนับสนุนการท่องเที่ยว ทั้งนี้ไทยสามารถเป็นฮับในภูมิภาคนี้ ซึ่งไทยมีสนามบินในแต่ละจังหวัดชายแดนอยู่แล้ว

นอกจากนี้ กลุ่ม GMS ควรวางแผนเรื่องเมืองชายแดนในอนาคต ซึ่งอยากเห็น Border Town Development ที่จะต้องมีการวางแผนรองรับกับความแออัดในอนาคต เพราะชายแดนมีเขตเศรษฐกิจ 10 เขตตามแนวชายแดน มีการเติบโตอย่างมาก

"เราจะพัฒนาต่อไป 25 ปีต่อไป โดยในช่วง 5 ปีข้างหน้า กระทรวงคมนาคมในฐานะดูแลโครงสร้างพื้นฐาน เราจะมีโครงสร้างพื้นฐาน มูลค่า 2 ล้านล้านบาท บางส่วนได้ดำเนินการบ้างแล้ว และยังจะมีการพัฒนาต่อไป ซึ่งจะขออนุมัติจาก ครม." นายอาคม กล่าว

ทั้งนี้ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา ความสำเร็จในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของแผนงาน GMS ในด้าน Connectivity มีถนน 1 หมื่นกม. สายส่งไฟฟ้า 2 กม. ทางรถไฟ 500 กม.

ด้าน Competitiveness  บรรลุเป้าหมายการค้า 4.44 ล้านเหรียญสหรัฐ การลงทุน 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ นักท่องเที่ยว 60 ล้านคน รายได้จากการท่องเที่ยว 6 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ลดค่าใช้จ่ายการเดินทาง และด้าน Community มีการปรับปรุงการจัดการทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ 1.2 ล้านเฮกเตอร์ กว่า 2.8 หมื่นครัวเรือนได้รับประโยชน์ โดยเฉพาะกัมพูชา ลาว และเวียดนาม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง