ข่าวอินโฟเควสท์
21:28 ดาวโจนส์บวก หลังร่วง 4 วัน ได้อานิสงส์จากลีราฟื้น,ผลประกอบการ"โฮม ดีโปท์"ดีกว่าคาด   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนบวกในวันนี้ หลังจากร่วงลงติดต่อกัน 4 ว…
20:58 มีผู้เสียชีวิต 22 ราย หลังสะพานเชื่อมมอเตอร์เวย์ในเมืองเจนัวของอิตาลีพังถล่มวันนี้   เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ราย และบาดเจ…
20:29 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก บ่งชี้วอลล์สตรีทฟื้นตัวคืนนี้ หลังร่วงกว่า 100 จุดวานนี้   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์ส…
20:13 สหรัฐเผยดัชนีราคานำเข้าทรงตัวในเดือนก.ค. หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนมิ.ย.   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าทรงตัวในเดือนก.ค. …
19:54 บิตคอยน์ดิ่งต่ำกว่า 6,000 ดอลลาร์ ครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.   บิตคอยน์ดิ่งลงต่ำกว่าระดับ 6,000 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั…

คมนาคมเผย JICA เตรียมส่งร่างสุดท้ายโครงการพัฒนาทวายในเมียนมาในพ.ค.นี้ พร้อมคลองผันน้ำ-ถนนวงแหวน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 18:00:50 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมเปิดเผยภายหลัง คณะผู้แทนจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่นประจำประเทศไทย (JICA) โดย Prof. Kimio TAKEYA ที่ปรึกษาทางวิชาการของประธาน JICA เข้าพบว่า ทาง JICA ได้นำเสนอร่างสุดท้ายของผลการสำรวจการพัฒนาโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ซึ่ง JICA จะสรุปรายงานสมบูรณ์ในปลายเดือนพ.ค.นี้ จากนั้น JICA จะประชุมร่วมกับ เมียนมา ภายในเดือนพ.ค.นี้เช่นกัน จากนั้นจะมีการประชุมร่วมไทยและเมียนมา คาดว่าจะเป็น เดือนมิ.ย.ต่อไป  ซึ่งจะเป็นการหารือเพื่อหาทางเดินหน้าการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายต่อไป

นอกจากนี้ JICA ยังนำเสนอผลการศึกษาฉบับสมบูรณ์ของโครงการคลองผันน้ำควบคู่ถนนวงแหวนรอบที่ 3 ตามแผนการบริหารจัดการน้ำ  ซึ่ง JICA เสนอให้วางแนวคลองผันน้ำใกล้กับแนวถนนวงแหวนรอบที่ 3  โดยให้ร่วมกันสำรวจแนวที่เหมาะสม ซึ่งคลองผันน้ำจะมีความกว้าง 160 เมตร ระยะทางยาวประมาณ 100 กม. เพื่อผันน้ำจากแม่น้ำป่าสักมายังแม่น้ำบางปะกง ขณะที่แนวเส้นทางวงแหวนรอบที่ 3 จะมาจาก จังหวัดชัยนาทเชื่อมกับมอเตอร์เวย์ด้านตะวันออก

สำหรับโครงการคลองผันน้ำเป็นความรับผิดชอบของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน ซึ่งได้ร่วมกับกระทรวงคมนาคม เพื่อประสานการศึกษาสำรวจและออกแบบ เพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด โดยในส่วนของกรมทางหลวงได้ศึกษาในส่วนของวงแหวนรอบที่ 3 ด้านตะวันออก และได้ทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ไปด้วย ส่วนแหวนรอบที่ 3 ด้านตะวันตก เป็นแผนในระยะต่อไป ซึ่งแนวด้านตะวันตกมีชุมชนค่อนข้างมากกว่า

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง