ข่าวอินโฟเควสท์
10:00 นายกฯ เดินหน้าเร่งแก้ไขปัญหาหนี้ใน-นอกระบบอย่างจริงจัง หวังปลดภาระให้ประชาชน   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการ "ศาสตร์พระ…
10:00 ตำรวจเยอรมนีเผยมือมีดไล่แทงผู้โดยสารในเมืองลูเบคไม่มีแรงจูงใจทางการเมือง   เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนี รายงานว่า มือมีดผู้ก่อเหตุไล่แทงผู้คนบนรถโดย…
08:54 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ วิตก"ทรัมป์"ขู่เก็บภาษีสินค้าจีน 5 แสนล้านดอลล์   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ค.) นำโดยหุ้นกลุ…

ธปท.ห่วงปัญหาสงครามการค้ายืดเยื้อบานปลายกระทบส่งออก-เศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 15:00:45 น.

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.มองว่าความเสี่ยงจากสงครามการค้าโลกเป็นความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดต่อการขยายตัวของการส่งออกและของเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า เนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศคู่ค้ามีแนวโน้มยืดเยื้อและเข้มข้นขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะระหว่างสหรัฐฯกับจีนเท่านั้น แต่ยังมีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรป แคนาดา และเม็กซิโกด้วย

นอกจากนั้น ยังมองว่ากระแสการกีดกันการค้าจะไม่ได้กระทบเฉพาะภาวะการค้าระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลไปถึงการลงทุนระหว่างประเทศด้วย

ส่วนการที่ล่าสุด ธปท.คาดการณ์ว่ามูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้จะเติบโตได้สูงถึง 9% และในปีหน้าจะเติบโตได้ที่ 5% นั้น เป็นเพียงการประเมินจากมาตรการภาษีที่มีความชัดเจนแล้วเท่านั้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง