ข่าวอินโฟเควสท์
08:00 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 20 พ.ย…
07:55 DOD เผย "ภูวดล สุนทรวิภาต"ลาออกจากเอ็มดี ตั้งแต่ 20 พ.ย.61 ยันไม่กระทบการดำเนินธุรกิจ   บมจ.ดีโอดี ไบโอเทค (DOD) แจ้งว่านายภูวดล สุนทรวิภาต ได้…

ธปท.ห่วงปัญหาสงครามการค้ายืดเยื้อบานปลายกระทบส่งออก-เศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 15:00:45 น.

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.มองว่าความเสี่ยงจากสงครามการค้าโลกเป็นความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดต่อการขยายตัวของการส่งออกและของเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า เนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศคู่ค้ามีแนวโน้มยืดเยื้อและเข้มข้นขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะระหว่างสหรัฐฯกับจีนเท่านั้น แต่ยังมีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรป แคนาดา และเม็กซิโกด้วย

นอกจากนั้น ยังมองว่ากระแสการกีดกันการค้าจะไม่ได้กระทบเฉพาะภาวะการค้าระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลไปถึงการลงทุนระหว่างประเทศด้วย

ส่วนการที่ล่าสุด ธปท.คาดการณ์ว่ามูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้จะเติบโตได้สูงถึง 9% และในปีหน้าจะเติบโตได้ที่ 5% นั้น เป็นเพียงการประเมินจากมาตรการภาษีที่มีความชัดเจนแล้วเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง