ข่าวอินโฟเควสท์
13:06 ออสเตรเลียออกกฎเข้มงวด สั่งห้ามประชาชนที่เป็นหนี้รัฐบาลเดินทางออกนอกประเทศ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียได้ออกมาตรการเข้มงวด โดยร…
12:22 NEWS ปรับแผนธุรกิจจับมือ TVD ดันยอดขายเพิ่มเท่าตัว แยกธุรกิจทีวีดิจิทัล-สำนักข่าว   นายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. นิวส์ …
10:49 กรมอุตุฯคาดภาคเหนือ-อีสานตอนบนฝนน้อย ส่วนตอ.-ใต้ยังมีฝนต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเห…
10:17 จนท.ทำเนียบขาวเผย "ทรัมป์" เล็งกดดัน "อาเบะ" เปิดทางบริษัทสหรัฐเข้าถึงตลาดญี่ปุ่นมากขึ้น   เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ในระหว่างที่ประธานาธ…

ธปท.ห่วงปัญหาสงครามการค้ายืดเยื้อบานปลายกระทบส่งออก-เศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 15:00:45 น.

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.มองว่าความเสี่ยงจากสงครามการค้าโลกเป็นความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดต่อการขยายตัวของการส่งออกและของเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า เนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศคู่ค้ามีแนวโน้มยืดเยื้อและเข้มข้นขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะระหว่างสหรัฐฯกับจีนเท่านั้น แต่ยังมีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรป แคนาดา และเม็กซิโกด้วย

นอกจากนั้น ยังมองว่ากระแสการกีดกันการค้าจะไม่ได้กระทบเฉพาะภาวะการค้าระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลไปถึงการลงทุนระหว่างประเทศด้วย

ส่วนการที่ล่าสุด ธปท.คาดการณ์ว่ามูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้จะเติบโตได้สูงถึง 9% และในปีหน้าจะเติบโตได้ที่ 5% นั้น เป็นเพียงการประเมินจากมาตรการภาษีที่มีความชัดเจนแล้วเท่านั้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง