ข่าวอินโฟเควสท์
18:51 เลือกตั้ง'62: พปชร.มั่นใจกระแสตอบรับในกทม.ดี หวัง"ยิ้มกว้างขึ้น"หาก"ประยุทธ์"ช่วยหาเสียงได้   นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.…
18:27 SMM ปรับแผนเพิ่มทุนใหม่ รองรับ TAH2 เตรียมเข้า Backdoor พร้อมขายหุ้น RO-PO หวังเพิ่มฟรีโฟลต   บมจ.สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย (SMM) แจ้งว่าที่ประชุ…
17:39 รัฐมนตรีอังกฤษออกโรงเตือน Brexit อาจล่าช้า หากรัฐสภาไม่อนุมัติข้อตกลงภายในสัปดาห์หน้า   รัฐมนตรี 3 คนในคณะรัฐบาลของนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรี…
17:03 PAP ปันผลอัตรา 0.05 บ./หุ้น XD 12 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด …
16:54 SVH ปันผลอัตรา 9 บ./หุ้น XD 7 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันก…

รมว.พาณิชย์ เผยเตรียมปรับเป้าส่งออกปีนี้เป็นโต 9% จากเดิม 8% หลังศก.โลกขยายตัวดีขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 15:24:05 น.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมปรับเป้าหมายมูลค่าการส่งออกไทยในปีนี้ใหม่ โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 9% จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 8% เป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจโลกขยายตัวดีขึ้น และการทำงานอย่างหนักร่วมกับผู้ส่งออกในการผลักดันการส่งออก แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงในเรื่องสงครามการค้าโลกก็ตาม

อนึ่ง ก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์ระบุว่าจะแถลงปรับเป้าหมายการส่งออกไทยในปี 61 ในวันที่ 16 ก.ค.นี้

รมว.พาณิชย์ ยังกล่าวถึงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ทำงานอย่างหนักร่วมกับกระทรวงการคลังในการผลักดันเศรษฐกิจฐานรากผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ล่าสุด ได้ขยายรูปแบบของการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยให้ร้านโชห่วย ร้านอาหาร ตลาดสด เข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐด้วยการสมัครใช้แอปพลิเคชั่น "ถุงเงินประชารัฐ" ผ่านโทรศัพท์มือถือในการรับชำระค่าสินค้าจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้แล้ว ซึ่งมีร้านค้าย่อยสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 15,000 ราย คาดว่าจะผลักดันให้ร้านค้าเข้าร่วมได้ตามเป้าหมาย 100,000 รายภายในปีนี้อย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากจะช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือร้านค้ารายย่อย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

"SMEs ที่จะได้ประโยชน์จากการเข้าร่วมร้านธงฟ้าประชารัฐ คิดง่ายๆ วงเงินที่รัฐบาลให้ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนละ 4,000 ล้านบาท หรือปีละ 48,000 ล้านบาท ในการใช้จ่ายซื้อสินค้า เม็ดเงินเหล่านี้ก็จะมาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจฐานราก"นายสนธิรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังได้เร่งเครื่องในการช่วยเหลือสินค้าเกษตรไม่ให้ราคาตกต่ำ โดยรัฐบาลมีได้วางแผนดูแลราคาสินค้าเกษตรไว้หมดแล้ว โดยเฉพาะการใช้อี-คอมเมิร์ซ เป็นช่องทางซื้อขายสินค้าเกษตร เช่น ความร่วมมือระหว่างเว็บไซต์ thaitrade.com และอาลีบาบา กรุ๊ป ผ่านเว็บไซต์ Tmall.com ที่ได้มีผลักดันสินค้าข้าวและทุเรียนเข้าไปขายเป็นการนำร่องแล้วและมียอดสั่งซื้อถล่มทลาย ดังนั้น การทำงานเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลังจะมีทิศทางที่ดีขึ้นแน่นอน และจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้เศรษฐกิจฐานรากฟื้นได้ภายในสิ้นปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง