สมอ. แจงคืบหน้าโครงการศูนย์ทดสอบทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ มั่นใจแล้วเสร็จตามแผน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 26, 2018 15:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิจิณ โชติกเสถียร รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม รักษาราชการแทน เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยถึงการก่อสร้างศูนย์ทดสอบทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติว่า มีความคืบหน้าตามลำดับ โดยคาดว่าโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จได้ตามแผน ดังนี้ สนามทดสอบพร้อมห้องปฏิบัติการทดสอบจะแล้วเสร็จและทดสอบได้ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 สำหรับอาคารสำนักงานและระบบสาธารณูปโภค จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือนมิถุนายน ปี 2562 ส่วนทดสอบยานยนต์และชิ้นส่วน ประกอบด้วยสนามทดสอบกลางแจ้ง 5 สนาม คาดว่าจะดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ทั้งโครงการพร้อมเปิดให้บริการครบวงจรได้ในปี 2564

สำหรับผลการดำเนินงาน 10 เดือน (ต.ค.60 – ก.ค.61) นายอภิจิณ กล่าวว่า สามารถยึดอายัดสินค้าไม่ได้มาตรฐานมูลค่า 2,066.6671 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์เหล็กมูลค่า 2,014.7354 ล้านบาท รองลงมาเป็นผลิตภัณฑ์ไฟฟ้ามูลค่า 44.9656 ล้านบาท ผลิตภัณฑ์อาหาร โภคภัณฑ์ ปิโตรเคมีและโพลิเมอร์ และยางตามลำดับ ในขณะเดียวกัน สมอ. ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการตรวจติดตาม จากเดิมใช้บุคลากรของ สมอ. ออกไปตรวจติดตาม มาเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตส่งหลักฐานข้อมูลผ่านระบบ E-Surveillance ที่ สมอ. พัฒนาขึ้น บนพื้นฐานการรับรองตนเอง (Self Declaration) ทำให้สามารถติดตามผล ผู้ได้รับใบอนุญาตได้ครบ 100 %

ด้านการผลักดันกลุ่มอุตสาหกรรมศักยภาพ สมอ. ได้กำหนดมาตรฐานไปแล้ว 42 เรื่อง แบ่งเป็น กลุ่มอุตสาหกรรมเดิม (S-Curve) 19 เรื่อง และกลุ่มอุตสาหกรรมอนาคต (New S-Curve) จำนวน 23 เรื่อง คาดว่าสิ้นเดือนกันยายนนี้จะสามารถกำหนดมาตรฐานได้ครบตามแผนการดำเนินงานจำนวน 117 เรื่อง

ด้านการส่งเสริม SMEs สมอ. ได้จัดทำมาตรฐานอุตสาหกรรมเอส (มอก. S) เพื่อยกระดับขีดความสามารถ SMEs ด้วยมาตรฐานที่เหมาะสมกับตลาดเป้าหมาย โดยการสร้างระบบการมาตรฐานเฉพาะ และได้ประกาศใช้แล้ว จำนวน 20 เรื่อง ครอบคลุมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สปา กีฬา และสิ่งทอ และอยู่ระหว่างการกำหนดมาตรฐานเพิ่มเติมอีกจำนวน 23 เรื่อง ได้แก่ การบริการทำความสะอาด การบริการ Car care การบริการล้างแอร์และซ่อมบำรุง การบริการนวดสปา การบริการซักอบรีด น้ำมันจากไม้กฤษณา ลูกหมากสำหรับยานยนต์ และระบบน้ำหยด เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการ SMEs ยื่นขอการรับรองแล้วจำนวน 5 ราย สมอ. อยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณาให้การรับรอง

ด้านการส่งเสริมอุตสาหกรรมยางพารา สมอ. ได้กำหนด มอก. ที่เกี่ยวข้องกับยางพาราและประกาศใช้แล้ว จำนวน 163 มาตรฐาน และได้กำหนดเพิ่มเติมอีกจำนวน 5 มาตรฐาน ครบถ้วนตามข้อเสนอของทุกหน่วยงาน

ด้านการกำหนดมาตรฐานยางล้อ ขณะนี้ สมอ. อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายเพื่อประกาศเป็นมาตรฐานบังคับ จำนวน 4 มาตรฐาน ได้แก่ มอก. 2718-2560 ยางล้อแบบสูบลม สำหรับรถยนต์และส่วนพ่วง มอก. 2719-2560 ยางล้อแบบสูบลมสำหรับรถยนต์เชิงพาณิชย์และส่วนพ่วง และ มอก. 2720-2560 ยางล้อแบบสูบลมสำหรับรถจักรยานยนต์และโมเปด คาดว่าจะประกาศใช้ภายในปี 2561 ส่วน มอก. 2721-2560 ยางล้อสูบลม : ข้อกำหนดด้านเสียงจากยางล้อสัมผัสผิวถนน การยึดเกาะบนถนนพื้นเปียก และความต้านทานการหมุน คาดว่าจะประกาศบังคับใช้ภายในพฤษภาคม 2562


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ