ข่าวอินโฟเควสท์
19:53 "เครดิต สวิส"ชูหุ้นจีน,สิงคโปร์,อินโดนีเซียน่าสนใจ แม้ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงในปีนี้   นายซูเรช แทนเทีย นักวิเคราะห์จากเครดิต สวิส กล่าวว่า เขายัง…
19:26 JD.com เผยรายได้ต่ำกว่าคาดในไตรมาส 3   JD.com ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน รองจากอาลีบาบา เปิดเผยว่า บริษัทมีรายได้ต่ำกว่าค…
19:03 สื่อเผย"คาร์ลอส โกสน์"ประธาน"นิสสัน"แจ้งรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงเกือบ 1 หมื่นล้านเยน   สำนักข่าวจิจิของญี่ปุ่นรายงานว่า นายคาร์ลอส โกสน์ ประธา…
18:34 "บิตคอยน์"ดิ่งต่ำสุด 13 เดือน ส่งผลมาร์เก็ตแคปเงินคริปโตวูบกว่า 3 หมื่นล้านดอลล์   บิตคอยน์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว พร้…

ธ.ก.ส.-ก.เกษตรฯ-มก.จัดหลักสูตร ศาสตร์แห่งแผ่นดิน พัฒนาเกษตรกรทั้งการผลิต-การตลาด สู่ความเป็นมืออาชีพ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561 17:24:39 น.

นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ ระหว่างนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, นายวีระชัย นาควิบูลย์วงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์กรมหาชน) และนายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ในการร่วมพัฒนาเกษตรกร ทายาทเกษตรกร ให้สามารถนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปการประกอบอาชีพและสร้างสรรค์งานในชุมชนตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพบุคลากรในองค์กรที่ปฏิบัติงานสู่การเป็นมืออาชีพ ด้วยหลักสูตรศาสตร์แห่งแผ่นดิน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง 4 หน่วยงานในครั้งนี้ เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับภาคการเกษตรของไทย เพราะเป็นหลักสูตรการเรียนรู้ที่สนับสนุนและพัฒนาประสิทธิภาพเกษตรกร บุตรหลานเกษตรกร รวมถึงบุคลากรขององค์กร ให้สามารถนำความรู้ไปใช้ในการประกอบอาชีพ เสริมศักยภาพทั้งด้านการผลิตและการประกอบธุรกิจ โดยในส่วนของ ธ.ก.ส. และกระทรวงเกษตรฯ จะรวบรวมผู้ที่สนใจเข้ารับการศึกษาต่อจากหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดให้มีโอกาสในการศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาศาสตร์แห่งแผ่นดินเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่ง ธ.ก.ส. จะพิจารณาเงินกู้หรือทุนการศึกษาสำหรับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษา โดยเฉพาะเกษตรกรและทายาทเกษตรกร และสำนักงานพัฒนาการวิจัยฯ จะสนับสนุนทุนการศึกษาและทุนฝึกอบรมแก่ข้าราชการและบุคลากรของกระทรวงเกษตรฯ โดยมีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นหน่วยงานดำเนินการจัดการเรียนการสอน และพัฒนาชุดวิชาให้เหมาะสมกับทุกหน่วยงาน

ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวมีรูปแบบการเรียนแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ระดับปริญญาตรี (Degree) สำหรับเกษตรกร, ผู้ประกอบการ SMEs เกษตร, บุตรหลานที่จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือระดับ ปวช. เรียน 120 หน่วยกิต เป็นระยะเวลา 4 ปี หรือผู้ที่จบปริญญาตรีเรียนหมวดวิชาเฉพาะเลือกเพียง 40 หน่วยกิต และสามารถใช้ประสบการณ์ในการประกอบอาชีพปรับเป็นหน่วยกิตได้ และระดับประกาศนียบัตร (Non Degree) สำหรับเกษตรกร ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ผู้ประกอบการ SMEs เกษตร (SMAEs) หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจเพิ่มเติมความรู้ สามารถเลือกเรียนหมวดวิชาเฉพาะ (เลือก)

โดย ธ.ก.ส.จะพิจารณาให้พนักงานที่รับผิดชอบงานด้านการพัฒนา หรือพนักงานที่ได้รับมอบหมายงานให้ทำในรูปโครงการ Project-based Assignment เข้าอบรม เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจและเป็นที่ปรึกษาให้กับเกษตรกรลูกค้าและชุมชน รวมทั้งสนับสนุนเกษตรกรลูกค้าทายาทเกษตรกร ผู้นำชุมชนหรือบุตร SMAEs ที่จะเข้าอบรม ซึ่งจะรับสมัครและคัดเลือกตามเกณฑ์ที่กำหนด อาทิ วุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่า ม.3 เป็นผู้ผลิตหรือมีความต้องการเรียนตรงกับชุดวิชาเฉพาะ (เลือก) เป็นต้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง