ข่าวอินโฟเควสท์
11:10 "คอมแคสต์"เพิ่มวงเงินประมูล"สกาย"เป็น 3.9 หมื่นล้านดอลล์ ดับฝัน"ฟ็อกซ์"   บริษัท คอมแคสต์ รุกเพิ่มวงเงินประมูลซื้อกิจการบริษัท สกาย ซึ่งเป็นผู้…
10:32 จับตามาตรการจัดเก็บภาษีสหรัฐ-จีนอีกระลอกมีผลบังคับใช้ 24 ก.ย.นี้   เส้นตายของการบังคับใช้มาตรการจัดเก็บภาษีสินค้าที่สหรัฐและจีนจะนำมาใช้ตอบโต้ก…
10:01 ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีขบวนพาเหรดกองทัพอิหร่านเพิ่มเป็น 25 ราย บาดเจ็บอีก 60 ราย   เหตุโจมตีขบวนพาเหรดของกองทัพอิหร่านในเมืองอาห์วาซ ซึ่งอย…

โนเกีย เชื่อผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทยพร้อมลงทุนเตรียมความพร้อมเข้าสู่ 5G คาดเห็นปี 62

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 20 สิงหาคม 2561 15:56:46 น.

นายเซบาสเตียน โลฮอง ผู้อำนวยการโนเกียประจำประเทศไทย เชื่อว่าผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมของไทยจะมีความพร้อมในการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเข้าสู่ 5G และเชื่อว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลจะเตรียมความพร้อมของคลื่นความถี่ได้ทันและเพียงพอที่จะให้ประเทศไทยเข้าสู่ 5G โดยช่วงคลื่นที่เหมาะสมกับบริการ 5G คือ 3.5-3.6 กิกะเฮิรตซ์ โดยปริมาณความต้องการในการใช้งานบริการข้อมูล โดยเฉพาะวิดีโอ IoT ในสมาร์ทซิตี การสั่งงานหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมการผลิต การเชื่อมโยงในระบบขนส่งส่วนบุคคลและระบบขนส่งสาธารณะ การแพทย์ทางไกล ฯลฯ จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้ผู้บริโภคเข้าสู่เทคโนโลยี 5G

สำหรับการเตรียมความพร้อมในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมสำหรับเครื่องลูกข่ายชิปเซ็ตจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 61 และเข้าสู่กระบวนการผลิตเครื่องลูกข่าย 5G ในปี 62 เมื่อความพร้อมของมาตรฐาน คลื่นความถี่ เครื่องลูกข่ายครบถ้วน 5G จะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ ขนาดตลาดโทรคมนาคมที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 3 เท่า อุตสาหกรรมที่มีระบบนิเวศน์ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี การเชื่อมโยงกันระหว่างคนกับคน และเครื่องจักกับเครื่องจักร บริการใหม่ทางด้านขนส่ง การแพทย์ สมาร์ทซิตี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง