ข่าวอินโฟเควสท์
17:46 สธ. เร่งสร้างความรู้ประชาชนป้องกันและทันสถานการณ์ต่อ"ภัยสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5"   นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่า…
17:15 จีนเผยบริษัทเอกชนเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น NEEQ เพิ่มขึ้น 8 แห่ง   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศจีน (NEEQ) หรือที่รู้จักกันในนามตลาดหลักทรัพย์แ…
17:10 เครือข่าย 2 ล้อเดินสายร่อนหนังสือไป ทษช.ช่วยแก้ปัญหากม.จราจรล้าสมัย,ขึ้นสะพาน-ลอดอุโมงค์ได้   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย โดยก…
17:05 เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฯร้อง ปชป.ช่วยแก้ปัญหาเดือดร้อนจากกม.ล้าสมัย   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ประมาณ 30 คน นำโดย น…
16:55 จีนเตรียมรับมือประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลตรุษจีน   เจ้าหน้าที่ด้านการขนส่งของจีนกำลังยุ่งไปกับการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเดินทา…

โนเกีย เชื่อผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทยพร้อมลงทุนเตรียมความพร้อมเข้าสู่ 5G คาดเห็นปี 62

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 20 สิงหาคม 2561 15:56:46 น.

นายเซบาสเตียน โลฮอง ผู้อำนวยการโนเกียประจำประเทศไทย เชื่อว่าผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมของไทยจะมีความพร้อมในการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเข้าสู่ 5G และเชื่อว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลจะเตรียมความพร้อมของคลื่นความถี่ได้ทันและเพียงพอที่จะให้ประเทศไทยเข้าสู่ 5G โดยช่วงคลื่นที่เหมาะสมกับบริการ 5G คือ 3.5-3.6 กิกะเฮิรตซ์ โดยปริมาณความต้องการในการใช้งานบริการข้อมูล โดยเฉพาะวิดีโอ IoT ในสมาร์ทซิตี การสั่งงานหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมการผลิต การเชื่อมโยงในระบบขนส่งส่วนบุคคลและระบบขนส่งสาธารณะ การแพทย์ทางไกล ฯลฯ จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้ผู้บริโภคเข้าสู่เทคโนโลยี 5G

สำหรับการเตรียมความพร้อมในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมสำหรับเครื่องลูกข่ายชิปเซ็ตจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 61 และเข้าสู่กระบวนการผลิตเครื่องลูกข่าย 5G ในปี 62 เมื่อความพร้อมของมาตรฐาน คลื่นความถี่ เครื่องลูกข่ายครบถ้วน 5G จะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ ขนาดตลาดโทรคมนาคมที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 3 เท่า อุตสาหกรรมที่มีระบบนิเวศน์ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี การเชื่อมโยงกันระหว่างคนกับคน และเครื่องจักกับเครื่องจักร บริการใหม่ทางด้านขนส่ง การแพทย์ สมาร์ทซิตี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง