ข่าวอินโฟเควสท์
00:42 WEF ชี้การโจมตีทางไซเบอร์,ราคาพลังงาน,ระบบธรรมาภิบาล เป็นภัยคุกคามต่อภาคธุรกิจ   เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม (WEF) ระบุในรายงานว่า ความปลอดภัยในโลก…
00:01 ราคาทองร่วงติดต่อกันวันที่ 7 ต่ำสุดรอบ 1 เดือน ดอลล์แข็งกดดันตลาด   ราคาทองร่วงลงติดต่อกันเป็นวันทำการที่ 7 ในวันนี้ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือ…
23:44 ดาวโจนส์ร่วงไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 450 จุด "แอปเปิล"ฉุดตลาด กังวลกระแส iPhone ไม่ปัง   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวล…
23:33 นายกฯยิวบินด่วนกลับจากปารีส หลังอิสราเอล-ปาเลสไตน์ปะทะเดือดตามแนวชายแดน   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า วัยรุ่นอายุ 19 ปีคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส หลัง…

โนเกีย เชื่อผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทยพร้อมลงทุนเตรียมความพร้อมเข้าสู่ 5G คาดเห็นปี 62

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 20 สิงหาคม 2561 15:56:46 น.

นายเซบาสเตียน โลฮอง ผู้อำนวยการโนเกียประจำประเทศไทย เชื่อว่าผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมของไทยจะมีความพร้อมในการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเข้าสู่ 5G และเชื่อว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลจะเตรียมความพร้อมของคลื่นความถี่ได้ทันและเพียงพอที่จะให้ประเทศไทยเข้าสู่ 5G โดยช่วงคลื่นที่เหมาะสมกับบริการ 5G คือ 3.5-3.6 กิกะเฮิรตซ์ โดยปริมาณความต้องการในการใช้งานบริการข้อมูล โดยเฉพาะวิดีโอ IoT ในสมาร์ทซิตี การสั่งงานหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมการผลิต การเชื่อมโยงในระบบขนส่งส่วนบุคคลและระบบขนส่งสาธารณะ การแพทย์ทางไกล ฯลฯ จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้ผู้บริโภคเข้าสู่เทคโนโลยี 5G

สำหรับการเตรียมความพร้อมในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมสำหรับเครื่องลูกข่ายชิปเซ็ตจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 61 และเข้าสู่กระบวนการผลิตเครื่องลูกข่าย 5G ในปี 62 เมื่อความพร้อมของมาตรฐาน คลื่นความถี่ เครื่องลูกข่ายครบถ้วน 5G จะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ ขนาดตลาดโทรคมนาคมที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 3 เท่า อุตสาหกรรมที่มีระบบนิเวศน์ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี การเชื่อมโยงกันระหว่างคนกับคน และเครื่องจักกับเครื่องจักร บริการใหม่ทางด้านขนส่ง การแพทย์ สมาร์ทซิตี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง