ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…
08:00 จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รม…

โนเกีย เชื่อผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทยพร้อมลงทุนเตรียมความพร้อมเข้าสู่ 5G คาดเห็นปี 62

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 20 สิงหาคม 2561 15:56:46 น.

นายเซบาสเตียน โลฮอง ผู้อำนวยการโนเกียประจำประเทศไทย เชื่อว่าผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมของไทยจะมีความพร้อมในการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเข้าสู่ 5G และเชื่อว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลจะเตรียมความพร้อมของคลื่นความถี่ได้ทันและเพียงพอที่จะให้ประเทศไทยเข้าสู่ 5G โดยช่วงคลื่นที่เหมาะสมกับบริการ 5G คือ 3.5-3.6 กิกะเฮิรตซ์ โดยปริมาณความต้องการในการใช้งานบริการข้อมูล โดยเฉพาะวิดีโอ IoT ในสมาร์ทซิตี การสั่งงานหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมการผลิต การเชื่อมโยงในระบบขนส่งส่วนบุคคลและระบบขนส่งสาธารณะ การแพทย์ทางไกล ฯลฯ จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้ผู้บริโภคเข้าสู่เทคโนโลยี 5G

สำหรับการเตรียมความพร้อมในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมสำหรับเครื่องลูกข่ายชิปเซ็ตจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 61 และเข้าสู่กระบวนการผลิตเครื่องลูกข่าย 5G ในปี 62 เมื่อความพร้อมของมาตรฐาน คลื่นความถี่ เครื่องลูกข่ายครบถ้วน 5G จะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ ขนาดตลาดโทรคมนาคมที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 3 เท่า อุตสาหกรรมที่มีระบบนิเวศน์ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี การเชื่อมโยงกันระหว่างคนกับคน และเครื่องจักกับเครื่องจักร บริการใหม่ทางด้านขนส่ง การแพทย์ สมาร์ทซิตี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง