ข่าวอินโฟเควสท์
12:47 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 1.91 จุด ตามภูมิภาคคาดหวังผลดีเจรจาการค้า-เฟดชะลอขึ้นดอกเบี้ย-ตัวเลขเศรษฐกิจไทยหนุน   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวั…
12:45 ฮ่องกงเผย GDP Q4/61 ขยายตัวต่ำกว่า 1.5% จากผลกระทบสงครามการค้าจีน-สหรัฐ   กระทรวงการคลังฮ่องกงเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมา…
12:43 (เพิ่มเติม) สภาพัฒน์ เผย Q4/61 โต 3.7% ทั้งปีโต 4.1% สูงสุดรอบ 6 ปี แต่ต่ำกว่าคาดเดิมเล็กน้อย   นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐก…
12:41 TOP ลบ 1.35% ผิดหวังกำไรสุทธิ Q4/61 แต่โบรกฯมองเป็นโอกาสซื้อ เหตุราคาน้ำมันขึ้น-ผ่านฤดูกาลต่ำสุดของค่าการกลั่นไปแล้ว   หุ้น TOP ปิดเทรดช่วงเช้า…
12:40 (เพิ่มเติม) สภาพัฒน์ คงคาดการณ์ GDP ปี 62 โต 3.5-4.5% มองบาทแข็งค่าขึ้น จับตาศก.โลกผันผวน-การเมืองหลังเลือกตั้ง   สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห…

รมว.พลังงาน ชูแผน PDP ใหม่จัดหากำลังผลิตไฟฟ้าผสมผสานทั้ง IPP-กฟผ.-พลังงานสะอาด รองรับความต้องการใช้เพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 11:42:37 น.

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า การจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว (PDP) ฉบับใหม่ หรือ PDP2018 ที่จะสิ้นสุดในปี 80 คาดการณ์ว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในปลายปีนี้นั้น เบื้องต้นประมาณการความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Peak) 61,965 เมกะวัตต์ (MW) จากปี 60 ที่อยู่ระดับ 34,102 เมกะวัตต์ ซึ่งในส่วนนี้จะรวมความต้องการใช้ไฟฟ้าจากในส่วนของกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าแบบผลิตเองใช้เอง (Isolated Power Supply :IPS) และกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก ที่ขายไฟฟ้าตรงโดยไม่ผ่านระบบ (SPP direct) ซึ่งในปี 60 อยู่ที่ระดับ 3,800 เมกะวัตต์ และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มเป็นราว 8,000 เมกะวัตต์ ในปี 80 ซึ่งเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่เติบโต

ทั้งนี้ ตามแผนการจัดหากำลังผลิตไฟฟ้าจะมีรูปแบบผสมผสาน โดยยังคงต้องมีกำลังผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงหลัก ซึ่งจะมาจากกำลังการผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการผลิตไฟฟ้าของผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) รวมถึงจะมี

สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด (renewable)  ราว 30% ในระดับเดิม รวมถึงการจัดทำแผนจะแยกเป็นรายภาค เพื่อให้เกิดการลงทุนและเพิ่มความมั่นคงเป็นรายภาค ตลอดจนจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

"กรอบการจัดทำแผน PDP ใหม่ยังต้องปรับอีกเยอะ มีผู้มีส่วนร่วมค่อนข้างมากทั้งกฟผ. กฟน. กฟภ. ซึ่งกำลังผลิตไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นจะเป็นลักษณะผสมผสาน การผลิตไฟฟ้าเพื่อความมั่นคงยังจำเป็นต้องมี ซึ่งบางส่วนก็จะมาจากกฟผ. บางส่วนมาจาก IPP ซึ่งถ้าเป็น IPP ก็ต้องมาแข่งขัน ส่วนพวกพลังงานสะอาดก็ยัง maintain ไว้ที่ 30%"นายศิริ กล่าว

นายศิริ กล่าวอีกว่า สำหรับโอกาสการก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ของ กฟผ.อาจจะยังสามารถดำเนินการได้ในพื้นที่การดูแลของเขตนครหลวง ซึ่งปัจจุบันกำลังการผลิตไฟฟ้ายังไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ในพื้นที่ที่ยังคงเติบโตต่อเนื่องตามเศรษฐกิจ ขณะที่กฟผ.มีพื้นที่ในการผลิตไฟฟ้าได้เพิ่ม และยังมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการขยายงานได้ ก็เป็นโอกาสในการขยายงานของกฟผ.ด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง