ข่าวอินโฟเควสท์
01:50 Ifo ชี้ผู้เชี่ยวชาญมีความไม่มั่นใจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยว่า ผู้เ…
01:26 ราคาหุ้น"โกลด์แมน แซคส์"ทรุด หลังมาเลเซียทวงเงินค่าธรรมเนียมจัดตั้งกองทุนฉาว 1MDB   ราคาหุ้นของโกลด์แมน แซคส์ทรุดตัวลง 6.8% ในวันนี้ ซึ่งเป็นกา…
01:08 นักวิเคราะห์หั่นตัวเลขคาดการณ์ยอดขาย iPhone XR ลง 30 ล้านเครื่อง   นายโก๊ะ หมิง ฉี ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์จากบริษัททีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล ซิเคียว…
00:42 WEF ชี้การโจมตีทางไซเบอร์,ราคาพลังงาน,ระบบธรรมาภิบาล เป็นภัยคุกคามต่อภาคธุรกิจ   เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม (WEF) ระบุในรายงานว่า ความปลอดภัยในโลก…

กรมการค้าตปท. เตรียมลงพื้นที่ป้องกันมันสำปะหลังด้อยคุณภาพเข้าประเทศ หวังรักษาระดับราคาหลังผลผลิตจะออกสู่ตลาดปลายปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561 11:12:28 น.

นายอดุลย์  โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีที่ผลผลิตมันสำปะหลังจะออกสู่ตลาด กรมฯ จะลงพื้นที่ เพื่อหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และกรมศุลกากร เพื่อหาแนวทางการกำกับดูแลการนำเข้ามันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง และป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังด้อยคุณภาพเข้าสู่ประเทศ โดยจะเน้นการควบคุมรถบรรทุกน้ำหนักที่เกินกว่าปริมาณที่ระบุไว้ในใบขนสินค้าขาเข้า ซึ่งหากป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะส่งผลดีกับราคาหัวมันสดที่เกษตรกรจะได้รับในฤดูเก็บเกี่ยวที่ใกล้จะมาถึงนี้

นอกจากนี้จะได้เตรียมจัดชุดตรวจสอบเคลื่อนที่ ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบตามจังหวัดชายแดนเพื่อตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่นำเข้าว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ โดยหากตรวจพบว่ามาตรฐานไม่เป็นไปตามที่กำหนด ก็จะมีการลงโทษห้ามไม่ให้ผู้นำเข้ารายนั้น นำเข้าจนกว่าจะนำผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่ด้อยคุณภาพไปปรับปรุงคุณภาพจนได้มาตรฐาน ทั้งนี้ ชุดตรวจสอบเคลื่อนที่จะตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังด้อยคุณภาพหลุดรอดเข้าสู่ประเทศ ซึ่งเป็นไปตามแนวนโยบายการรักษาเสถียรภาพราคาสินค้าเกษตรของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญในด้านคุณภาพมาตรฐาน

กรมฯ ขอเน้นย้ำว่าจะไม่มีการกีดกันการนำเข้ามันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากประเทศไทยยังคงต้องการผลผลิตจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อใช้ภายในประเทศ และส่งออกไปต่างประเทศ อย่างไรก็ดี ผู้นำเข้าจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่นำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังด้อยคุณภาพราคาถูก ซึ่งจะส่งผลกดดันต่อราคามันสำปะหลังภายในประเทศ

ทั้งนี้ จากสถิติเดือนมกราคม-สิงหาคม 2561 พบว่าประเทศไทยนำเข้ามันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ลดลงร้อยละ 36 ซึ่งคิดเป็นปริมาณนำเข้า 1.59 ล้านตัน มูลค่า 7.11 พันล้านบาท ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 ที่นำเข้าปริมาณ 2.48 ล้านตัน มูลค่า 10.71 พันล้านบาท

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง