ข่าวอินโฟเควสท์
06:00 (REPEAT) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวขึ้นในเดือนม.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผ…
02:25 สภาอังกฤษลงคะแนนฉิวเฉียด 325-306 ให้ความไว้วางใจรัฐบาล"เทเรซา เมย์"   สมาชิกสภาสามัญชนของอังกฤษลงมติด้วยคะแนนเสียง 325 306 เสียง ให้ความไว้วางใ…
01:57 คาดนายกฯอังกฤษรอดมติไม่ไว้วางใจ แม้ถูกสภาถล่มข้อตกลง Brexit วานนี้   มีการคาดการณ์กันว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะรอดมติไม่ไว้วางใจใ…
01:35 นายกฯเยอรมนีเสียใจ หลังสภาอังกฤษคว่ำข้อตกลง Brexit   นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี แสดงความเสียใจต่อการที่รัฐสภาอังกฤษลงมติปฏิเสธร่าง…
01:10 ญี่ปุ่นเผยนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้เงินสูงเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้วกว่า 4 ล้านล้านเยน   สำนักงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวต่…

กรมการค้าตปท. เตรียมลงพื้นที่ป้องกันมันสำปะหลังด้อยคุณภาพเข้าประเทศ หวังรักษาระดับราคาหลังผลผลิตจะออกสู่ตลาดปลายปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561 11:12:28 น.

นายอดุลย์  โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีที่ผลผลิตมันสำปะหลังจะออกสู่ตลาด กรมฯ จะลงพื้นที่ เพื่อหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และกรมศุลกากร เพื่อหาแนวทางการกำกับดูแลการนำเข้ามันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง และป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังด้อยคุณภาพเข้าสู่ประเทศ โดยจะเน้นการควบคุมรถบรรทุกน้ำหนักที่เกินกว่าปริมาณที่ระบุไว้ในใบขนสินค้าขาเข้า ซึ่งหากป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะส่งผลดีกับราคาหัวมันสดที่เกษตรกรจะได้รับในฤดูเก็บเกี่ยวที่ใกล้จะมาถึงนี้

นอกจากนี้จะได้เตรียมจัดชุดตรวจสอบเคลื่อนที่ ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบตามจังหวัดชายแดนเพื่อตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่นำเข้าว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ โดยหากตรวจพบว่ามาตรฐานไม่เป็นไปตามที่กำหนด ก็จะมีการลงโทษห้ามไม่ให้ผู้นำเข้ารายนั้น นำเข้าจนกว่าจะนำผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่ด้อยคุณภาพไปปรับปรุงคุณภาพจนได้มาตรฐาน ทั้งนี้ ชุดตรวจสอบเคลื่อนที่จะตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังด้อยคุณภาพหลุดรอดเข้าสู่ประเทศ ซึ่งเป็นไปตามแนวนโยบายการรักษาเสถียรภาพราคาสินค้าเกษตรของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญในด้านคุณภาพมาตรฐาน

กรมฯ ขอเน้นย้ำว่าจะไม่มีการกีดกันการนำเข้ามันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากประเทศไทยยังคงต้องการผลผลิตจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อใช้ภายในประเทศ และส่งออกไปต่างประเทศ อย่างไรก็ดี ผู้นำเข้าจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่นำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังด้อยคุณภาพราคาถูก ซึ่งจะส่งผลกดดันต่อราคามันสำปะหลังภายในประเทศ

ทั้งนี้ จากสถิติเดือนมกราคม-สิงหาคม 2561 พบว่าประเทศไทยนำเข้ามันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ลดลงร้อยละ 36 ซึ่งคิดเป็นปริมาณนำเข้า 1.59 ล้านตัน มูลค่า 7.11 พันล้านบาท ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 ที่นำเข้าปริมาณ 2.48 ล้านตัน มูลค่า 10.71 พันล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง