ข่าวอินโฟเควสท์
21:36 ดอลลาร์,สกุลเงินหลักปรับคัวแคบ ขณะรอผลประชุมเฟด   ดอลลาร์ขยับขึ้นในกรอบ 111 เยน โดยได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อของกลุ่มผู้นำเข้าของญี่ปุ่น ขณะที่นัก…
21:13 ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 100 จุด หุ้น"เฟดเอ็กซ์"ฉุดตลาด นักลงทุนจับตาประชุมเฟด   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 100 จุดในวันนี้ โดยถูกกระทบจากการดิ่งลงของหุ…
20:51 "เฟดเอ็กซ์"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาด เหตุเศรษฐกิจโลกชะลอตัว   นายอลัน บี กราฟ จูเนียร์ รองประธานของบริษัทเฟดเอ็กซ์ กล่าวว่า รายได้จากต่างประเทศข…
20:30 สเปนชี้ EU เตรียมพิจารณากรณีขยายกำหนดเส้นตาย Brexit ในสัปดาห์หน้า   นายโจเซฟ บอร์เรลล์ รมว.ต่างประเทศสเปน กล่าวว่า สหภาพยุโรป (EU) จะทำการพิจาร…
20:13 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ทรงตัว นักลงทุนรอผลการประชุมเฟด   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ทรงตัวในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรั…

กสท คาดเปิดขายซองประกวดราคาเอกชนร่วมทุนโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ต้นปี 62

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 10:57:55 น.

พันเอกสรรพชัย  หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ความคืบหน้าโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนของภาคเอกชน โดยคาดว่าจะเปิดจำหน่ายเอกสารและกำหนดคัดเลือกเอกชนร่วมทุนได้ในต้นปี 62

ขณะที่แผนการดำเนินงานของกสท ในปีหน้า กำหนดทิศทางในการสร้างธุรกิจใหม่ด้านดิจิทัล ให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้นเพื่อขยายบทบาทในฐานะหน่วยงานสื่อสารโทรคมนาคมภาครัฐ ชูจุดเด่นในการบริหารจัดการข้อมูล โดยได้ปรับระบบงานภายในองค์กรเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการในการให้บริการทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมถึงพัฒนาบริการด้านดิจิทัล  ซึ่งกสท จะขยายบริการใน 3 ธุรกิจ คือ สมาร์ทโซลูชั่น-ไอโอที บิ๊กดาต้า และความปลอดภัยระบบไอที

ทั้งนี้ กสท เตรียมเปิดให้บริการ Data Platform สำหรับรองรับข้อมูลบิ๊กดาต้าของหน่วยงานภาครัฐ โดยระบบจะจัดเก็บข้อมูลดิบจากหน่วยงานต่าง ๆ มาสู่กระบวนการจัดระเบียบและบูรณาการให้เป็นข้อมูลบิ๊กดาต้าที่จะนำมาวิเคราะห์และใช้งานให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้จะดูแลความปลอดภัยข้อมูล โดยจะมีแอพพลิเคชั่นที่หลากหลายสามารถรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น ข้อมูลของหน่วยราชการที่มีความหลากหลายและแตกต่างสูง สามารถวิเคราะห์ได้อย่างละเอียดตรงตามความต้องการสามารถตอบโจทย์การใช้ข้อมูลให้เกิดประสิทธิภาพต่อประชาชน

ส่วนความคืบหน้าในการควบรวมกิจการระหว่างกสท และบมจ.ทีโอที ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนที่คณะทำงานควบรวมกิจการที่ประกอบด้วยผู้บริหารและสหภาพแรงงานของทั้งสองหน่วยงานหารือร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางการควบรวมที่ลดความซ้ำซ้อนในการลงทุนและเพิ่มประสิทธิภาพองค์กร โดยเตรียมที่จะนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการกลั่นกรองการแก้ไขปัญหารัฐวิสาหกิจ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง