ข่าวอินโฟเควสท์
01:43 นายกฯจีนยันสามารถรักษาอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับเหมาะสม   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า จีนสามารถรักษาอัตรา…
01:12 ห้างเซียร์สออกแถลงการณ์ยืนยันประธานบริษัทชนะประมูลซื้อกิจการ   บริษัทเซียร์ส โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ และเป็นเจ้าของห้าง…
00:45 ผลสำรวจคาดเศรษฐกิจจีนชะลอตัวสู่ 6.3% ปีนี้ ต่ำสุดในรอบ 29 ปี   ผลการสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่า เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงในปีนี้ ขณะที่อุปสงค์ภายในประ…
00:20 สภากาชาดเคนยาเผยยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาวุธโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู   สภากาชาดเคนยาเปิดเผยว่า ยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาว…
23:59 ผู้นำพรรคแรงงานลังเลหนุนทำประชามติ Brexit ครั้งใหม่ หวั่นพรรคแตก,กระทบฐานเสียง   ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน รวมทั้งภาคธุรกิจของอังกฤษ ต่างออกมาเรียกร้อง…

กสท คาดเปิดขายซองประกวดราคาเอกชนร่วมทุนโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ต้นปี 62

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 10:57:55 น.

พันเอกสรรพชัย  หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ความคืบหน้าโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนของภาคเอกชน โดยคาดว่าจะเปิดจำหน่ายเอกสารและกำหนดคัดเลือกเอกชนร่วมทุนได้ในต้นปี 62

ขณะที่แผนการดำเนินงานของกสท ในปีหน้า กำหนดทิศทางในการสร้างธุรกิจใหม่ด้านดิจิทัล ให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้นเพื่อขยายบทบาทในฐานะหน่วยงานสื่อสารโทรคมนาคมภาครัฐ ชูจุดเด่นในการบริหารจัดการข้อมูล โดยได้ปรับระบบงานภายในองค์กรเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการในการให้บริการทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมถึงพัฒนาบริการด้านดิจิทัล  ซึ่งกสท จะขยายบริการใน 3 ธุรกิจ คือ สมาร์ทโซลูชั่น-ไอโอที บิ๊กดาต้า และความปลอดภัยระบบไอที

ทั้งนี้ กสท เตรียมเปิดให้บริการ Data Platform สำหรับรองรับข้อมูลบิ๊กดาต้าของหน่วยงานภาครัฐ โดยระบบจะจัดเก็บข้อมูลดิบจากหน่วยงานต่าง ๆ มาสู่กระบวนการจัดระเบียบและบูรณาการให้เป็นข้อมูลบิ๊กดาต้าที่จะนำมาวิเคราะห์และใช้งานให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้จะดูแลความปลอดภัยข้อมูล โดยจะมีแอพพลิเคชั่นที่หลากหลายสามารถรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น ข้อมูลของหน่วยราชการที่มีความหลากหลายและแตกต่างสูง สามารถวิเคราะห์ได้อย่างละเอียดตรงตามความต้องการสามารถตอบโจทย์การใช้ข้อมูลให้เกิดประสิทธิภาพต่อประชาชน

ส่วนความคืบหน้าในการควบรวมกิจการระหว่างกสท และบมจ.ทีโอที ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนที่คณะทำงานควบรวมกิจการที่ประกอบด้วยผู้บริหารและสหภาพแรงงานของทั้งสองหน่วยงานหารือร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางการควบรวมที่ลดความซ้ำซ้อนในการลงทุนและเพิ่มประสิทธิภาพองค์กร โดยเตรียมที่จะนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการกลั่นกรองการแก้ไขปัญหารัฐวิสาหกิจ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง