ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง   โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้า…
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…

กสท คาดเปิดขายซองประกวดราคาเอกชนร่วมทุนโครงการ"ดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์"ต้นปี 62

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 10:57:55 น.

พันเอกสรรพชัย  หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ความคืบหน้าโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนของภาคเอกชน โดยคาดว่าจะเปิดจำหน่ายเอกสารและกำหนดคัดเลือกเอกชนร่วมทุนได้ในต้นปี 62

ขณะที่แผนการดำเนินงานของกสท ในปีหน้า กำหนดทิศทางในการสร้างธุรกิจใหม่ด้านดิจิทัล ให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้นเพื่อขยายบทบาทในฐานะหน่วยงานสื่อสารโทรคมนาคมภาครัฐ ชูจุดเด่นในการบริหารจัดการข้อมูล โดยได้ปรับระบบงานภายในองค์กรเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการในการให้บริการทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมถึงพัฒนาบริการด้านดิจิทัล  ซึ่งกสท จะขยายบริการใน 3 ธุรกิจ คือ สมาร์ทโซลูชั่น-ไอโอที บิ๊กดาต้า และความปลอดภัยระบบไอที

ทั้งนี้ กสท เตรียมเปิดให้บริการ Data Platform สำหรับรองรับข้อมูลบิ๊กดาต้าของหน่วยงานภาครัฐ โดยระบบจะจัดเก็บข้อมูลดิบจากหน่วยงานต่าง ๆ มาสู่กระบวนการจัดระเบียบและบูรณาการให้เป็นข้อมูลบิ๊กดาต้าที่จะนำมาวิเคราะห์และใช้งานให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้จะดูแลความปลอดภัยข้อมูล โดยจะมีแอพพลิเคชั่นที่หลากหลายสามารถรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น ข้อมูลของหน่วยราชการที่มีความหลากหลายและแตกต่างสูง สามารถวิเคราะห์ได้อย่างละเอียดตรงตามความต้องการสามารถตอบโจทย์การใช้ข้อมูลให้เกิดประสิทธิภาพต่อประชาชน

ส่วนความคืบหน้าในการควบรวมกิจการระหว่างกสท และบมจ.ทีโอที ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนที่คณะทำงานควบรวมกิจการที่ประกอบด้วยผู้บริหารและสหภาพแรงงานของทั้งสองหน่วยงานหารือร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางการควบรวมที่ลดความซ้ำซ้อนในการลงทุนและเพิ่มประสิทธิภาพองค์กร โดยเตรียมที่จะนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการกลั่นกรองการแก้ไขปัญหารัฐวิสาหกิจ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง