ข่าวอินโฟเควสท์
07:08 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 443.86 จุด ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,คลายวิตกชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี…
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…

พาณิชย์ ชี้ช่องลงทุนธุรกิจท่องเที่ยว-ร้านอาหาร-ส่งออกวัสดุก่อสร้าง-ของตกแต่งในจว.ภาคกลางของเวียดนาม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2562 13:32:51 น.

นางสุภาพร สุขมาก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโฮจิมินห์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์พัฒนาองค์กรธุรกิจสำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในภาคกลางของเวียดนาม ได้จัดประชุมเพื่อพิจารณาสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการเรียกร้องให้มีการลงทุน โดยหน่วยงานการท่องเที่ยวและการลงทุนของจังหวัดภาคกลาง 3 จังหวัด ได้แก่ นคร Da Nang จังหวัด Quang Nam และจังหวัด Thua Thien-Hue ได้เสนอว่ามีโครงการท่องเที่ยวที่กำลังเรียกร้องให้มีการลงทุนจนถึงปี 2020 จำนวนถึง 72 โครงการ โดยเปิดกว้างทั้งนักลงทุนเวียดนามและนักลงทุนต่างชาติ

ทั้งนี้ ในแต่ละจังหวัดมีโครงการลงทุนที่แตกต่างกัน โดยนคร Da Nang จะเน้นการลงทุนในโครงการสวนสาธารณะและโครงการชุมชน เช่น สวนสาธารณะ ณ เขต Hoa Vang สวนสาธารณะ ณ เขต Ngu Hanh Son และสะพานคนเดิน Nguyen Van Troi และยังส่งเสริมการลงทุนด้านเศรษฐกิจเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย ส่วนจังหวัด Thua Thien-Hue เน้นการลงทุนในโครงการวัฒนธรรมและธรรมชาติ และจังหวัด Quang Nam กำลังมองหาการลงทุนในโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

"จากนโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 3 จังหวัดดังกล่าว เป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนและผู้ประกอบการไทยที่มีแผนขยายการลงทุนไปยังเวียดนาม และยังเป็นโอกาสให้กับผู้ประกอบการในด้านการท่องเที่ยว เช่น ธุรกิจ Horeca ที่เกี่ยวกับโรงแรม ร้านอาหาร กาแฟและเบเกอร์รี่ ที่มีโอกาสเข้าไปลงทุน รวมถึงการส่งออกสินค้าวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งของไทย เพื่อรองรับการเติบโตของการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์"นางสุภาพรกล่าว

ปัจจุบัน ในจังหวัด Thua Thien-Hue มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยว ได้แก่ เกาหลีใต้ ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดของจังหวัด รองลงมา คือ สหภาพยุโรป สหรัฐฯ และญี่ปุ่น และล่าสุดยังได้มีการย้ายโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ Long Tho ออกไป เนื่องจากโรงงานดังกล่าวก่อให้เกิดปัญหามลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทางจังหวัดยังได้มีการพัฒนาโครงการรีสอร์ทเชิงนิเวศน์ พร้อมกับสนามกอล์ฟ และผลักดันให้อ่าว Lang Co เป็นอุทยานเชิงนิเวศน์แห่งชาติของเวียดนาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง