ข่าวอินโฟเควสท์
22:18 เครมลินยืนยันจัดซัมมิต"ปูติน-คิม จอง อึน"สัปดาห์หน้า   ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ยืนยันการจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมี…
21:56 หนูน้อยญี่ปุ่นจ่อทำสถิติทารกน้ำหนักน้อยที่สุดในโลกที่สามารถมีชีวิตรอด   นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฮิโรมะ จากโรงพยาบาลเด็กนากาโนะในจังหวัดนากาโนะของญี่ป…
21:19 รัฐบาลญี่ปุ่นยันเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีบริโภค แม้คนสนิทนายกฯส่งสัญญาณเลื่อนออกไป   รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีบริโภคจาก …
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…
20:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในเดือนมี.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.3% ในเดือนมี.ค.…

พาณิชย์ ชี้ช่องลงทุนธุรกิจท่องเที่ยว-ร้านอาหาร-ส่งออกวัสดุก่อสร้าง-ของตกแต่งในจว.ภาคกลางของเวียดนาม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2562 13:32:51 น.

นางสุภาพร สุขมาก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโฮจิมินห์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์พัฒนาองค์กรธุรกิจสำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในภาคกลางของเวียดนาม ได้จัดประชุมเพื่อพิจารณาสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการเรียกร้องให้มีการลงทุน โดยหน่วยงานการท่องเที่ยวและการลงทุนของจังหวัดภาคกลาง 3 จังหวัด ได้แก่ นคร Da Nang จังหวัด Quang Nam และจังหวัด Thua Thien-Hue ได้เสนอว่ามีโครงการท่องเที่ยวที่กำลังเรียกร้องให้มีการลงทุนจนถึงปี 2020 จำนวนถึง 72 โครงการ โดยเปิดกว้างทั้งนักลงทุนเวียดนามและนักลงทุนต่างชาติ

ทั้งนี้ ในแต่ละจังหวัดมีโครงการลงทุนที่แตกต่างกัน โดยนคร Da Nang จะเน้นการลงทุนในโครงการสวนสาธารณะและโครงการชุมชน เช่น สวนสาธารณะ ณ เขต Hoa Vang สวนสาธารณะ ณ เขต Ngu Hanh Son และสะพานคนเดิน Nguyen Van Troi และยังส่งเสริมการลงทุนด้านเศรษฐกิจเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย ส่วนจังหวัด Thua Thien-Hue เน้นการลงทุนในโครงการวัฒนธรรมและธรรมชาติ และจังหวัด Quang Nam กำลังมองหาการลงทุนในโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

"จากนโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 3 จังหวัดดังกล่าว เป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนและผู้ประกอบการไทยที่มีแผนขยายการลงทุนไปยังเวียดนาม และยังเป็นโอกาสให้กับผู้ประกอบการในด้านการท่องเที่ยว เช่น ธุรกิจ Horeca ที่เกี่ยวกับโรงแรม ร้านอาหาร กาแฟและเบเกอร์รี่ ที่มีโอกาสเข้าไปลงทุน รวมถึงการส่งออกสินค้าวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งของไทย เพื่อรองรับการเติบโตของการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์"นางสุภาพรกล่าว

ปัจจุบัน ในจังหวัด Thua Thien-Hue มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยว ได้แก่ เกาหลีใต้ ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดของจังหวัด รองลงมา คือ สหภาพยุโรป สหรัฐฯ และญี่ปุ่น และล่าสุดยังได้มีการย้ายโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ Long Tho ออกไป เนื่องจากโรงงานดังกล่าวก่อให้เกิดปัญหามลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทางจังหวัดยังได้มีการพัฒนาโครงการรีสอร์ทเชิงนิเวศน์ พร้อมกับสนามกอล์ฟ และผลักดันให้อ่าว Lang Co เป็นอุทยานเชิงนิเวศน์แห่งชาติของเวียดนาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง