เลือกตั้ง'62:"พิชัย" ห่วงเศรษฐกิจยิ่งทรุดหากมีการสืบทอดอำนาจ เสนอ 4 แนวทางแก้ปัญหา

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday January 20, 2019 14:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช) กล่าวว่า เศรษฐกิจของในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ตลอดจนมาถึงปีนี้มีทิศทางที่ย่ำแย่ ขนาดเวิร์ลแบงค์ยังลดประมาณการการเติบโตเศรษฐกิจไทยในปีนี้เหลือเพียง 3.8% ซึ่งตรงกับที่เคยบอกไว้แล้วว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2562 นี้จะกลับมาโตต่ำอีกและไม่น่าจะโตถึง 4% ได้ ทั้งนี้ยังต้องดูผลของการเลือกตั้ง ซึ่งปัจจุบันแม้กระทั่งวันเลือกตั้งยังไม่มีการกำหนดวันที่แน่นอน ยิ่งทำให้ความเชื่อมั่นของประเทศไทยลดลงมาก และหากผลของการเลือกตั้งออกมาเป็นความพยายามที่จะสืบทอดอำนาจโดยสวนทางกับความต้องการที่แท้จริงของประชาชนส่วนใหญ่ เศรษฐกิจไทยจะยิ่งทรุดต่ำลงอีก ประชาชนจะยิ่งลำบาก ดังนั้นจึงอยากให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งให้แน่นอนโดยเร็ว และจัดการเลือกตั้งให้เสรีและยุติธรรม และไม่เอาเปรียบ

ทั้งนี้เข้าใจความรู้สึกนายกอบศักดิ์ ภู่ตระกูล รมว. ประจำสำนักนายกฯ ที่ต้องการจะลาออกจากตำแหน่งเพราะคงจะละอายจากกระแสสังคมที่ไม่เห็นด้วยและถูกตำหนิทุกวัน อีกทั้ง รมต. หลายคนยังมีปัญหาการถือหุ้นสัมปทานและยังไม่ลาออกอีกยิ่งทำให้ภาพพจน์รัฐบาลเสื่อมลงไปอีก นอกจากนี้ปัญหาของประเทศก็ยังทับถมแม้กระทั่งเรื่องฝุ่นที่ยังเป็นปัญหาต่อสุขภาพของคนในกรุงเทพอย่างมาก ดังนั้นจึงอยากเสนอ 4 แนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นดังนี้

1 ) ส่งเสริมและจูงใจให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในกรุงเทพฯ ให้ถึงจำนวน 50% ภายใน 10 ปี ซึ่งทิศทางรถยนต์ของโลกก็จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอยู่แล้ว และเมืองใหญ่ๆในโลกก็ใช้แนวทางนี้ อีกทั้ง การส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ในไทยที่ต้องเปลี่ยนเป็นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าตามกระแสโลกด้วย

2) ไม่เพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน และเมื่อโรงไฟฟ้าถ่านหินหมดอายุก็ไม่สร้างเพิ่ม ซึ่งเป็นทิศทางของโลกที่ลดการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพราะก่อเกิดมลภาวะ อีกทั้งส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเช่น พลังลม และ พลังแสงอาทิตย์ ที่มีราคาลดลงเรื่อยๆ และ จะถูกราคาไฟฟ้าที่ผลิตจากถ่านหินในไม่ช้า

3)ควบคุมการก่อสร้างในภาคเอกชน และ ในภาครัฐ ให้ป้องกันการกระจายของฝุ่นอย่างเข้มงวด โดยมีการบทลงโทษปรับที่รุนแรงหากวว่า ฝ่าฝืน

4)ตรวจสอบโรงงานต่างๆรอบกรุงเทพและปริมณฑล หากโรงงานไหนทำให้เกิดฝุ่นจำนวนมากต้องสั่งปิดและโยกย้าย

นายพิชัยกล่าอยากเห็นเรื่องนี้เป็นแนวทางปฏิบัติ ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลในอนาคต เพราะจะเป็นประโยชน์กับประเทศในการแก้ไขฝุ่นอีกทั้งส่งเสริมเศรษฐกิจของไทยด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ