รมช.พาณิชย์ นำภาคธุรกิจไทยเยือนกัมพูชา ขยายตลาดสินค้าไทยรองรับกำลังซื้อที่สูงขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 1, 2019 16:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ ได้เดินทางเยือนไปกัมพูชาเมื่อวันที่ 31 ม.ค.62 เพื่อสานสัมพันธ์ทางการค้า รับทราบปัญหาอุปสรรคการดำเนินธุรกิจของไทยในกัมพูชา ตลอดจนเปิดงาน TOP Thai Brands 2019 ทั้งนี้ รมช.พาณิชย์ ได้พบกับภาคเอกชนไทยที่ดำเนินธุรกิจในกัมพูชา เพื่อรับฟังสถานการณ์ในกัมพูชาที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยมี 18 หน่วยงานภาคเอกชนเข้าร่วมหารือ ประกอบด้วย ประธานสมาคมธุรกิจไทยในกัมพูชา, ซีพี, อัปสราไรซ์, เบทาโกร, เอสซีจี, ปตท., โรงพยาบาลรอยัลพนมเปญ, แมคโคร, บางกอกแอร์เวย์ส, โกลบอลเฮ้าส์, ธนาคารพาณิชย์ของไทย (ธ.กรุงไทย, ธ.กรุงเทพ, ธ.กสิกรไทย, EXIM Bank, กัมพูชาพาณิชย์) และผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าไทย

โดยมีประเด็นปัญหาหลัก คือ กฎหมายแรงงานฉบับใหม่ของกัมพูชา และกฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ซึ่งทำให้ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจค่อนข้างสูงในกัมพูชา อย่างไรก็ดี โอกาสสำหรับสินค้าไทยยังมีอีกมาก เนื่องจากกัมพูชาเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูงขึ้นตามอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่สูงอย่างต่อเนื่อง มีประชากรวัยหนุ่มสาวจำนวนมาก และที่สำคัญสินค้าไทยเป็นที่ชมชอบ และยอมรับในคุณภาพสูงมาก

รมช.พาณิชย์ ยังได้สอบถามโอกาสสำหรับข้าวไทย โดยเฉพาะในส่วนของข้าวสีเพื่อสุขภาพ เนื่องจากต้องการหาช่องทางช่วยเหลือเกษตรกรขยายตลาดสู่ต่างประเทศตามนโยบาย Local to Global ซึ่งได้รับข้อมูลว่า ตลาดข้าวกลุ่มนี้ในกัมพูชายังมีขนาดเล็กมาก โดยเป็นตลาดกลุ่มเฉพาะ (niche market) อย่างไรก็ดี แมคโครพร้อมเป็นช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าข้าวไทย เนื่องจากแมคโครมีลูกค้าหลักเป็นกลุ่ม Horeca (ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง) ในการนี้ กระทรวงพาณิชย์จะพิจารณาจัดกิจกรรมทดลองตลาดผ่านแมคโครในกัมพูชา และจะเน้นการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับประโยชน์ทางโภชนาการของข้าวสีในตลาดกัมพูชามากขึ้น

ในส่วนข้าวประเภทอื่น การประกาศของคณะกรรมาธิการยุโรปเก็บภาษีนำเข้าในสินค้าประเภทข้าวจากกัมพูชาเป็นเวลา 3 ปีนับจากวันที่ 18 มกราคม 2562 เป็นทั้งโอกาสและความท้าทายสำหรับข้าวไทย โดยมีความเป็นไปได้ที่ผู้นำเข้าในอียู จะพิจารณานำเข้าข้าวไทยทดแทน แต่ก็มีความเสี่ยงที่ไทยจะเสียโอกาสในตลาดอื่นด้วย โดยล่าสุด ผลการเยือนจีนของนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเมื่อเร็วๆ นี้ จีนประกาศเพิ่มโควตานำเข้าข้าวจากกัมพูชาในปี 2562 อีก 1 แสนตันรวมเป็น 4 แสนตัน

ในส่วนสินค้าในหมวดอื่น ๆ มีช่องทางขยายเข้าสู่ตลาดกัมพูชาผ่านธุรกิจค้าปลีกและห้างสรรพสินค้าสมัยใหม่ของไทย รวมถึงร้านอาหารและเครื่องดื่มแบรนด์ไทยที่เข้าไปลงทุนดำเนินธุรกิจในกัมพูชา และมีการขยายสาขาจำนวนมากในช่วงปีที่ผ่านมา อาทิ คาเฟ่อเมซอน ซึ่งปัจจุบันมีสาขาถึง 110 สาขาในกัมพูชา สถานีบริการน้ำมันของ ปตท. และร้านสะดวกซื้อจิ๊ฟฟี่ เป็นต้น

นอกจากนี้ รมช.พาณิชย์ ได้เป็นประธานเปิดงาน TOP Thai Brands 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าไทย จัดโดยกระทรวงพาณิชย์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประจำทุกปี ณ ศูนย์แสดงสินค้าเกาะเพชร ในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2562 มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมออกคูหารวมทั้งสิ้น 215 บริษัท 282 คูหา ใน 6 กลุ่มสินค้า ได้แก่ สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม เครื่องสำอางผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและอาหารเสริม เสื้อผ้าและเครื่องประดับแฟชั่น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก และอื่นๆ คาดว่าจะมีผู้เข้าเยี่ยมชมงานกว่า 100,000 คน

การจัดงาน TOP Thai Brands มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs แบรนด์ไทยมีช่องทางในการขยายการส่งออกและการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ สนับสนุนการเพิ่มมูลค่าการส่งออกสินค้าด้วยเครื่องหมายการค้า และเสริมสร้างภาพลักษณ์สินค้าไทย

การเยือนกัมพูชาครั้งนี้ ทำให้เห็นว่าสังคมและไลฟไตล์ของชาวกัมพูชา มีการเปลี่ยนแปลงไปมากและอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน สินค้าไทยเป็นที่นิยมมากในตลาดกัมพูชา เนื่องจากความเชื่อมั่นต่อคุณภาพ โอกาสในการขยายการส่งออกสินค้าไทยจึงยังมีอีกมาก ในการนี้ นอกจากการส่งเสริมขยายช่องทางการตลาดแล้ว กระทรวงพาณิชย์จะเน้นดำเนินการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของสินค้าไทยในตลาดกัมพูชาอย่างต่อเนื่องต่อไป


แท็ก กัมพูชา  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ