ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 SRICHA ได้งานใหม่ราว 100 ลบ.ดัน Backlog เพิ่มกว่า 600 ลบ.รอลุ้นผลประมูลงาน 2-3 พันลบ.   นายกฤษฎา โพธิสมภรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ศรีราชาคอนส…
10:21 ราคาเปิดเทรดวันแรกที่ BEAUTY, CPALL, EGCO, SAWAD, WHA, STEC ขายโดย RHB   BEAU27C1910A เปิดเทรดวันแรกที่ 0.42 บาท ลดลง 0.58 บาท ( 58%) จากราคาอ้…
10:18 ผลสำรวจชี้ภาคการเงินอังกฤษมองแนวโน้มเศรษฐกิจย่ำแย่สุดนับแต่วิกฤติปี 2551   ผลสำรวจมุมมองเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจของสถาบันการเงินในอังกฤษพบว่า ม…
10:16 STEC บวก 3.04% สวนตลาด หลังคาดพปชร.ชนะเลือกตั้ง ส่งผลดีโครงการรัฐเดินหน้าต่อเนื่อง   หุ้น STEC ปรับขึ้น 3.04% มาที่ 23.70 บาท หรือเพิ่มขึ้น 0.7…
10:13 สรุปรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่ 25 มี.ค.62   ตารางแสดงชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2562 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจ…

(เพิ่มเติม) กฟผ.เผยมีผู้เสนอขายน้ำมันปาล์มดิบ 32 ราย นำไปใช้ทดสอบผลิตไฟฟ้าตามแผนแล้ว 9 พันตัน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 17:17:41 น.

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. เปิดเผยว่า การนำน้ำมันปาล์มดิบมาเป็นเชื้อเพลิงร่วมกับก๊าซธรรมชาติผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เป็นไปตามแผน สามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้เสนอขายน้ำมันปาล์มดิบให้ กฟผ. ทั้งสิ้น 32 ราย โดยเริ่มเดินเครื่องจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาและจะดำเนินการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบเพื่อทดสอบการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าแล้ว จำนวน 9,000 ตันและจะรับซื้อจนครบจำนวน 160,000 ตัน โดยกรมการค้าภายใน (คน.) เป็นผู้กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไขการจัดหาผู้เสนอขายน้ำมันปาล์มดิบให้แก่ กฟผ. ซึ่งระบุว่า จะต้องมีสต็อกน้ำมันปาล์มดิบขั้นต่ำ ไม่น้อยกว่า 50% ของปริมาณที่เสนอจำหน่าย และเป็นผู้มีความสามารถในการขนส่ง เก็บรักษา และส่งมอบน้ำมันปาล์มดิบให้กับ กฟผ.

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา กฟผ. ร่วมกับ กรมธุรกิจพลังงาน พลังงานจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด ในพื้นที่ จ.ชุมพร และ จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ติดตามการซื้อขายผลทะลายปาล์มตามลานเทต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.ชุมพร เช่น ลานเทขวัญจิตร ลานเทหนองเนียน ปาล์มทอง และ จ.สุราษฎร์ธานี ได้แก่ ลานเทเสวียด พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่รับทราบและมีความเข้าใจในการรับซื้อปาล์มน้ำมันเพื่อนำมาผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นอย่างดี โดยเกษตรกรจะเตรียมสมุดทะเบียนเกษตรกร (เล่มเขียว) หรือใช้ใบรายงานผลการขึ้นทะเบียนเกษตรกรมาด้วยทุกครั้งที่มาขายผลปาล์ม และนิยมขายผลปาล์มกับโรงงานสกัดที่เป็นผู้เสนอขายให้กับ กฟผ. โดยตรง เนื่องจากจะได้ราคาสูงกว่าการขายให้ลานเท แต่หากมีระยะทางไกลและผลปาล์มไม่มากก็จะขายผลปาล์มให้กับโรงสกัด

ด้านบริษัทเจริญน้ำมันปาล์ม ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันปาล์มเจ้าแรกที่ กฟผ. รับซื้อก็ดำเนินการตามขั้นตอนหลังจากการรับซื้อผลปาล์มตามเงื่อนไข โดยบริษัทจะรายงานและส่งเอกสารให้พาณิชย์จังหวัด ได้แก่ บันทึกการรับซื้อผลปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร สมุดทะเบียนเกษตรกร (เล่มเขียว) ใบชั่งน้ำหนัก (ซื้อขาย) สำเนาบัตรประชาชน เพื่อใช้เป็นหลักฐาน

"กฟผ. มีความตั้งใจแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำด้วยการนำน้ำมันปาล์มดิบมาใช้ผลิตไฟฟ้าเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ตามที่กรมการค้าภายในกำหนดเงื่อนไขหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกผู้เสนอขายน้ำมันปาล์มดิบ พร้อมทั้งดำเนินขั้นตอนต่าง ๆ ด้วยความโปร่งใส ขอให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มมั่นใจว่า รัฐบาลจะดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องชาวสวนปาล์มอย่างเต็มความสามารถ"นายพัฒนา กล่าว

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ จัดหาน้ำมันปาล์มดิบให้กฟผ. ปริมาณ 160,000 ตัน ราคา 18 บาท/กก. เพื่อนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกงเป็นดำเนินการตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ตรวจสอบได้ โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการรับซื้อไว้ชัดเจนตามปริมาณผลผลิตปาล์มน้ำมันในพื้นที่

โดยที่ผ่านมาได้เปิดให้เสนอขายแล้วรวม 4 ครั้ง มีผู้ประกอบการเสนอขาย 40 ราย ได้รับอนุมัติ 32 ราย คิดเป็นน้ำมันปาล์มดิบ 111,000 ตัน ยังขาดอยู่อีก 49,000 ตัน ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเปิดให้ยื่นเสนอขายจนถึงวันที่ 15 ก.พ.62

ทั้งนี้ หากส่งน้ำมันปาล์มดิบให้กับ กฟผ. นำไปผลิตไฟฟ้าได้ครบทั้ง 160,000 ตัน จะทำให้เหลือน้ำมันปาล์มดิบในสต็อกเพียง 190,000 ตัน ต่ำกว่าระดับสต็อกปกติที่ 250,000 ตัน ไม่ได้มีสต็อกคงเหลือ 700,000 ตัน ตามที่เป็นกระแสข่าว และยังจะส่งผลดีให้ราคาผลปาล์มสดขยับขึ้นไปสู่เป้าหมายที่กก.ละ 3-3.20 บาทได้ โดยล่าสุดผลปาล์มสดขยับขึ้นมาเป็นกก.ละ 2.90 บาทแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง