ข่าวอินโฟเควสท์
16:48 SUTHA มั่นใจรายได้ปี 62 โตจากปีก่อนจากรับรู้รายได้"สระบุรีปูนขาว"เต็มปี ,ติดตั้งแผงโซลาร์หวังลดต้นทุนค่าไฟฟ้า   นายไมเคิล แมค แคนนอน ผู้บริหารอ…
16:46 ASP คาดรายได้-กำไรปีนี้โตดีกว่าปีก่อน หลังมุ่งเน้นธุรกิจบริหารจัดการกองทุน,Wealth management,Investment   นายพิทเยนท์ อัศวนิก กรรมการบริหาร และ…
16:40 "ทรัมป์" เตรียมเสนอชื่อ "คริสโตเฟอร์ ลันโด" นั่งเอกอัคราชทูตสหรัฐประจำเม็กซิโกคนใหม่   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่า เขาจะเสนอชื่อเอกอัค…
16:38 SGP มองราคา LPG ช่วง Q1/62 เพิ่มขึ้น-ออร์เดอร์ตปท.ขยายตัวช่วยหนุนผลงาน พร้อมรุกขยายคลังในตปท.เพิ่ม   นายศุภชัย วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.…
16:30 "ไชน่า เทเลคอม" เผยกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 14% ในปี 2561   ไชน่า เทเลคอม ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนรายใหญ่ของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า กำไรสุทธิเพิ่มข…

ผอ. IMF ชี้ประเทศส่งออกน้ำมันยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่จากภาวะราคาน้ำมันทรุดปี 2557

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 14:53:00 น.

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ  (IMF) เปิดเผยในการประชุมที่ดูไบในวันนี้ว่า บรรดาประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน ยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่จากผลกระทบของราคาน้ำมันที่ร่วงลงอย่างรุนแรงในปี 2557 และแนวโน้มราคาน้ำมันยังคงมีความไม่แน่นอนอย่างมาก แม้เศรษฐกิจจะมีการขยายตัวเล็กน้อยก็ตาม

นางลาการ์ดระบุว่า "เนื่องจากรายได้ที่ลดลง ทำให้การขาดดุลทางการคลังลดลงอย่างเชื่องช้า แม้จะมีการปฏิรูปครั้งสำคัญทั้งด้านการใช้จ่ายและรายได้ รวมถึงการกำหนดภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีสรรพสามิต"

"ปัจจัยดังกล่าวทำให้หนี้สาธารณะพุ่งขึ้นอย่างมากจาก 13% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในปี 2556 เป็น 33% ในปี 2561" นางลาการ์ดกล่าวเสริม

ทั้งนี้ IMF ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เตือนว่า เศรษฐกิจโลกยังคงเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงหลายประการ

IMF คาดว่า เศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 3.5% ในปีนี้ และ 3.6% ในปีหน้า โดยต่ำกว่าระดับ 3.7% สำหรับทั้ง 2 ปีที่มีการคาดการณ์ในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง