ข่าวอินโฟเควสท์
18:07 กทม.คาดพรุ่งนี้สภาพอากาศดีขึ้นอีกหลังปริมาณ PM2.5 ลดลงอย่างต่อเนื่อง   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงา…
17:00 จีนยังคงถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมากที่สุดในโลก,กลับมาถือเพิ่มในธ.ค. 2561   กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนมียอดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรั…
16:27 สภาผู้แทนฯสหรัฐส่งจดหมายแจ้งไต่สวน"ทรัมป์"หลังประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง   คณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐประกาศว่า ได้เปิดการสอ…
15:58 ผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562   รางวัลที่หนึ่ง คือ 074824 รางวัลเลขหน้าสามตัว คือ 881 และ 910 รางวัลเลขท้าย…
15:35 กรรมการเผย ECB พิจารณามาตรการอัดฉีดสภาพคล่องหวังกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน   นายเบนัวต์ โคเออร์ สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดเผยเมื่อว…

พาณิชย์ ปรับปรุงร่างกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบมาตรฐานสินค้า 3 ฉบับ ให้ทันสมัย-สอดคล้องสถานการณ์การค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 12:02:08 น.

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ปรับปรุงร่างกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบมาตรฐานสินค้า 3 ฉบับเพื่อให้ทันสมัย ชัดเจน สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าในปัจจุบัน ลดการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อยกระดับมาตรฐานสินค้าไทยให้มีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับในระดับสากลโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ปรับปรุงทั้งระบบการตรวจสอบมาตรฐานสินค้า (2) ลดความทับซ้อนของกฎระเบียบต่างๆ (3) ลดผลกระทบของผู้ประกอบการ (4) จัดกลุ่มปรับปรุงทั้งระบบการตรวจสอบมาตรฐานสินค้าและกำหนดกรอบระยะเวลาดำเนินการ

"การปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบมาตรฐานสินค้านี้ นอกจากจะเป็นการปรับปรุงให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าปัจจุบัน การบังคับใช้ การกำกับดูแลแล้ว ยังเป็นการพัฒนาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้ามาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้นในระดับสากล ปรับปรุงกันตั้งแต่คุณสมบัติไปจนถึงแนวทางการปฏิบัติงาน เพื่อให้คู่แข่งทางการค้าได้เห็นว่าการควบคุมดูแลมาตรฐานสินค้าส่งออกของไทยอย่างดี"นายอดุลย์กล่าว

สำหรับร่างกฎกระทรวงที่เกี่ยวกับการตรวจสอบมาตรฐานสินค้า 3 ฉบับ ประกอบด้วย (1) ร่างกฎกระทรวง กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการขอจดทะเบียนเป็นผู้ทำการค้าขาออกซึ่งสินค้ามาตรฐานและเงื่อนไขในการปฏิบัติของผู้ทำการค้าขาออกซึ่งสินค้ามาตรฐาน พ.ศ. .... (2) ร่างกฎกระทรวง กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการขอรับอนุญาตเป็นผู้ประกอบธุรกิจตรวจสอบมาตรฐานสินค้าและเงื่อนไขในการปฏิบัติของผู้ประกอบธุรกิจตรวจสอบมาตรฐานสินค้า พ.ศ. .... (3) ร่างกฎกระทรวง กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการขอรับอนุญาตเป็นผู้ตรวจสอบมาตรฐานสินค้าและเงื่อนไขในการปฏิบัติของผู้ตรวจสอบมาตรฐานสินค้า พ.ศ. ....

ทั้งนี้ ร่างการปรับปรุงกฎกระทรวงที่เกี่ยวกับการตรวจสอบมาตรฐานสินค้า 3 ฉบับ จะเกี่ยวข้องกับบุคคล 3 กลุ่ม ได้แก่ (1) ผู้ทำการค้าขาออกซึ่งสินค้ามาตรฐานหรือเรียกง่ายๆ ว่าผู้ขาย (2) ผู้ประกอบธุรกิจตรวจสอบมาตรฐานสินค้า (3) ผู้ตรวจสอบมาตรฐานสินค้าหรือ เซอร์เวย์เยอร์

อนึ่ง กรมฯ ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงร่างกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบมาตรฐานสินค้า ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม – 28 กุมภาพันธ์ 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง