ข่าวอินโฟเควสท์
23:44 สหรัฐเผยนักรบ IS ไม่มีดินแดนยึดครองในซีเรียอีกต่อไป   นางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า นักรบของ…
23:33 ดาวโจนส์ดิ่งต่อเนื่อง ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด หลังตลาดบอนด์สหรัฐส่งสัญญาณศก.ถดถอย   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดิ่งลงไม่หยุด ล่าสุดทรุดลงกว่า 400 จุด ท่า…
23:21 ตลาดพันธบัตรสหรัฐส่งสัญญาณศก.ถดถอย หลังบอนด์ยีลด์ระยะสั้นแซงหน้าระยะยาว   ตลาดพันธบัตรสหรัฐกำลังส่งสัญญาณภาวะเศรษฐกิจถดถอยในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้…
22:48 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 350 จุด นักลงทุนวิตกเศรษฐกิจสหรัฐ,ยูโรโซน   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ โดยล่าสุดทรุดตัวลงกว่า …
22:37 ปธ.คณะมนตรียุโรปพึงพอใจผลการประชุมซัมมิต แต่ชี้ไม่สามารถช่วยอังกฤษมากกว่านี้   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า เขามีความพึงพอใจต่…

รมช.พาณิชย์ กำชับกรมการค้าภายในดูแลราคาข้าวบรรจุถุงไม่ให้ปรับตัวสูงขึ้น-กระทบผู้บริโภค

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 12:20:20 น.

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ ชี้แจงกรณีกระแสข่าวข้าวหอมมะลิบรรจุถุงมีราคาปรับตัวสูงขึ้น อันจะมีผลกระทบต่อผู้บริโภคว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในตรวจสอบแล้ว ไม่ปรากฏว่าราคาปรับตัวสูงขึ้นตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด มีการปรับเปลี่ยนราคาขึ้นลงตามกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการขายเท่านั้น

กระแสดังกล่าวอาจเกิดจากผู้ประกอบการข้าวถุงเกิดความกังวล เกี่ยวกับปริมาณข้าวเปลือกหอมมะลิที่ผลิตได้ในปี 2561/62 ที่ลดลงเหลือประมาณ 6.6 ล้านตัน ต่ำกว่าที่คาดการณ์ว่าจะได้ประมาณ 9 ล้านตัน จึงคาดการณ์ล่วงหน้าว่าราคาข้าวสารอาจจะปรับตัวสูงขึ้น

รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาราคาข้าวเปลือกหอมมะลิทรงตัวตั้งแต่ต้นฤดูจนถึงปัจจุบัน และไม่มีทิศทางที่จะปรับสูงขึ้นจนกระทบต่อราคาข้าวสารแต่อย่างใด และคาดว่าราคาจะทรงตัวต่อไปอีกระยะหนึ่ง

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในกำกับดูแลให้ราคาข้าวสารอยู่ในระดับที่สอดคล้องกับราคาข้าวเปลือกที่เกษตรกรขายได้ และหาแนวทางป้องกันมิให้มีการฉวยโอกาสปรับราคาสูงขึ้นเกินความเป็นจริงจนกระทบต่อผู้บริโภค หากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม มีการขึ้นราคาข้าวสูงเกินสมควร หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านปริมาณและคุณภาพ แจ้งได้ที่ "สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง