ข่าวอินโฟเควสท์
09:53 จับตาหุ้นเด่นวันนี้   นสพ.รายงาน ทอท.ออกประกาศเชิญชวนเอกชนให้เข้าร่วมประมูล ให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) สนามบินดอนเมื…
09:51 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 125.10 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์,ขานรับข้อตกลง Brexit   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวั…
09:49 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยยอดค้าปลีกเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น 7.8% สอดคล้องคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ยอดค้าปลีกเดือ…
09:48 "ธนาธร" เดินทางมาศาลรัฐธรรมนูญให้ปากคำคดีหุ้นสื่อ มั่นใจความบริสุทธิ์   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เ…
09:44 ทำเนียบขาวเผยสหรัฐเป็นเจ้าภาพจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟของ"ทรัมป์"ในรัฐฟลอริดา   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำก…

รมช.พาณิชย์ กำชับกรมการค้าภายในดูแลราคาข้าวบรรจุถุงไม่ให้ปรับตัวสูงขึ้น-กระทบผู้บริโภค

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 12:20:20 น.

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ ชี้แจงกรณีกระแสข่าวข้าวหอมมะลิบรรจุถุงมีราคาปรับตัวสูงขึ้น อันจะมีผลกระทบต่อผู้บริโภคว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในตรวจสอบแล้ว ไม่ปรากฏว่าราคาปรับตัวสูงขึ้นตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด มีการปรับเปลี่ยนราคาขึ้นลงตามกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการขายเท่านั้น

กระแสดังกล่าวอาจเกิดจากผู้ประกอบการข้าวถุงเกิดความกังวล เกี่ยวกับปริมาณข้าวเปลือกหอมมะลิที่ผลิตได้ในปี 2561/62 ที่ลดลงเหลือประมาณ 6.6 ล้านตัน ต่ำกว่าที่คาดการณ์ว่าจะได้ประมาณ 9 ล้านตัน จึงคาดการณ์ล่วงหน้าว่าราคาข้าวสารอาจจะปรับตัวสูงขึ้น

รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาราคาข้าวเปลือกหอมมะลิทรงตัวตั้งแต่ต้นฤดูจนถึงปัจจุบัน และไม่มีทิศทางที่จะปรับสูงขึ้นจนกระทบต่อราคาข้าวสารแต่อย่างใด และคาดว่าราคาจะทรงตัวต่อไปอีกระยะหนึ่ง

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในกำกับดูแลให้ราคาข้าวสารอยู่ในระดับที่สอดคล้องกับราคาข้าวเปลือกที่เกษตรกรขายได้ และหาแนวทางป้องกันมิให้มีการฉวยโอกาสปรับราคาสูงขึ้นเกินความเป็นจริงจนกระทบต่อผู้บริโภค หากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม มีการขึ้นราคาข้าวสูงเกินสมควร หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านปริมาณและคุณภาพ แจ้งได้ที่ "สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง