ข่าวอินโฟเควสท์
18:06 รมว.พลังงาน แจง 3 นโยบายหลักในการทำงานให้ กมธ.วุฒิสภา ตั้งเป้าไทยเป็นฮับซื้อขายไฟฟ้าอาเซียน-ก๊าซ LNG   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่…
18:06 ก.ล.ต.ปรับปรุงเกณฑ์ e-KYC เพิ่มความยืดหยุ่นการปฏิบัติ พร้อมขยายเวลาบังคับใช้เป็น 1 ม.ค.64   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ …
17:51 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ อ่อนตัวลงแตะ 13,900 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงปรับตัวลง 80 ดอล…
17:50 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.40 แกว่งแคบตามแรงซื้อขาย ตลาดรอดูยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ คาดกรอบพรุ่งนี้ 30.35-30.45   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา …
17:48 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: หุ้นแบงก์หนุนดัชนี Sensex ปิดบวก 92.90 จุด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจัย…

ธ.ก.ส. เชื่อพ.ร.บ.ข้าวจะสร้างความเป็นธรรมให้ทุกฝ่าย-หากบังคับใช้ระบบข้าวจะมีการกำกับที่ชัดเจน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 09:50:01 น.

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ  ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร  (ธ.ก.ส.) กล่าวถึง ร่าง พ.ร.บ.ข้าวที่ผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วาระแรกและมีหลายฝ่ายออกมาคัดค้านนั้น เห็นว่า มีทั้งข้อดีข้อเสียซึ่งจะต้องพิจารณาในรายละเอียดของแต่ละมาตรา แต่เจตนารมย์ของกฎหมายฉบับนี้คือเกื้อกูลแบ่งปันและเป็นธรรม

ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายกังวล โดยเฉพาะการเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้เพื่อจำหน่ายนั้นจะต้องขึ้นทะเบียนรับรองพันธุ์จากกรมการข้าวนั้นเชื่อว่า ช่วยป้องกันการปลอมปนข้าว ทำให้ได้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพมาใช้ในแปลงปลูกหรือขายต่อ เชื่อว่าสนช.จะพิจารณาไม่ให้กระทบกับเกษตรกร หากกฎหมายมีผลบังคับใช้จะทำให้ระบบข้าวมีการกำกับที่ชัดเจน

การจัดโซนนิ่ง ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการอยู่แล้ว โดยใช้อะกรีแมพ เป็นเครื่องมือ เนื่องจากข้าวข้าวนาปีและนาปรังมีนโยบายที่แตกต่างกัน ทั้งกายภาพ ผู้ซื้อ ตลาด การจัดโซนนิ่งจะมีการบังคับใช้ชัดเจน โซนไหนปลูกข้าวอะไร เช่น ข้าวนาปีส่งเสริมการปลูกข้าวคุณภาพ เช่น ข้าวหอมมะลิ ทั้งนี้ มีนโยบายลดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรัง ส่วเสริมปลูกข้าวคุณภาพ เช่น ข้าวพันธุ์ กข 43 ซึ่งเป็นข้าวที่มีน้ำตาลต่ำ ปลูกใน 6 จังหวัด ลุ่มน้ำเจ้าพระยา  ถ้ามี พ.ร.บ ข้าวออกมาจะมีความชัดเจนเรื่องการทำโซนนิ่ง ซึ่งปัจจุบันมีนโยบายอยู่แล้วแต่ควบคุมไม่ได้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเกษตรกร

นอกจากนี้ ยังทำให้ต้นทุนของผู้ประกอบการทั้งโรงสีและผู้ส่งออกลดลง เพราะสามารถแยกคุณภาพข้าวได้อย่างชัดเจน ซึ่งโรงสีต้องการข้าวคุณภาพ ถ้าเกษตรกรไม่มีความวามชัดเจนเรื่องคุณภาพข้าว จะต้องเป็นต้นทุนผู้ประกอบการทั้งการคัด อบแห้ง สำหรับร่างดังกล่าว ขณะนี้ยังไม่มีผลต่อ ธ.ก.ส.หรือเกษตรกรที่เป็นลูกค้าเพราะกฎหมายยังไม่มีผลบังคับใช้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง