ข่าวอินโฟเควสท์
18:23 เงินปอนด์ร่วง หลังจนท. EU กังวลการเจรจาข้อตกลง Brexit อาจเจอทางตัน   เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังจากเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโร…
18:18 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งบวกรับแรงหนุน Brexit มีโอกาสจบ-งบ บจ.สหรัฐสดใส ยังมีลุ้นปรับขึ้นต่อ   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเครา…
18:11 สื่อเผยจนท. EU หวั่นการทำข้อตกลง Brexit กับอังกฤษอาจเผชิญทางตัน   สื่อต่างประเทศหลายแห่งซึ่งรวมถึงสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสห…
18:06 รมว.พลังงาน แจง 3 นโยบายหลักในการทำงานให้ กมธ.วุฒิสภา ตั้งเป้าไทยเป็นฮับซื้อขายไฟฟ้าอาเซียน-ก๊าซ LNG   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่…
18:06 ก.ล.ต.ปรับปรุงเกณฑ์ e-KYC เพิ่มความยืดหยุ่นการปฏิบัติ พร้อมขยายเวลาบังคับใช้เป็น 1 ม.ค.64   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ …

ธ.ก.ส. เตรียมปล่อยสินเชื่อ 6,000 ลบ. ดอกเบี้ยต่ำ 4% ต่อปี นำไปซื้อรถที่ใช้ในกระบวนการผลิตอ้อย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 14:40:21 น.

นายอภิรมย์​ สุขประเสริฐ​ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร  (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ​ธ.ก.ส.​เตรียมปล่อยสินเชื่อให้กับสหกรณ์การเกษตรและวิสาหกิจชุมชน วงเงิน 6,000 ล้านบาท เพื่อนำไปซื้อรถที่ใช้ในกระบวนการผลิตอ้อย ให้บริการเกษตรกรที่ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน และช่วยลดการเผาอ้อยที่ทำให้เกิดปัญหา​ PM 2.5 โดยเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาสัปดาห์นี้

อย่างเช่น รถสางใบ รถคีบอ้อย รถตัด  ซึ่งรถเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง หรือกว่าคันละกว่า 10 ล้านบาท เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่สามารถซื้อได้ จึงต้องซื้อผ่านกลุ่ม เชื่อว่ามาตรการนี้จะเป็นประโยชน์กับเกษตรกร ทำให้เกษตรกรหันไปใช้เครื่องจักรมากขึ้น โดยช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และลดการเผาไร่อ้อยที่ทำให้เกิดปัญหา PM 2.5

การเผาอ้อย ทำให้เปอร์เซ็นต์น้ำตาลลดลง ซึ่งปัญหาขาดแคลนเครื่องจักร ทำให้เกษตรกรต้องเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตให้ทัน เพื่อส่งโรงงานหีบอ้อย ซึ่งเกษตรกรแต่ละรายจะมีโควต้าและกำหนดส่งโรงงาสหีบอ้อยที่ชัดเจน

สำหรับคุณสมบัติผู้กู้จะต้องเป็นสหกรณ์การเกษตรหรือวิสาหกิจชุมชน มีโรงงานอ้อยเป็นผู้ค้ำประกัน สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ร้อยละ 4 ต่อปี โดยสหกรณ์จ่ายดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 2 และรัฐบาลสนับสนุนอีกร้อยละ 2 เป็นระยะเวลา 3 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง