ข่าวอินโฟเควสท์
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…
14:22 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติจีนยืนยันดำเนินนโยบายการเงินที่รอบคอบต่อไป   เว็บไซต์ของธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า นายหยี่ กัง ผู้ว่า…

ครม. รับทราบแผนดำเนินงาน-มาตรการขับเคลื่อนส่งเสริมสินค้า GI ปี 62

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 16:11:44 น.

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้รับทราบมาตรการส่งเสริมการขึ้นทะเบียนและเพิ่มมูลค่าการตลาดของการจำหน่ายสินค้าที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (สินค้า GI) สำหรับปี 62 ตามการเสนอของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้กำหนดเป้าหมายและแผนการดำเนินงานในการสร้างมูลค่าเพิ่มและการคุ้มครองสินค้า GI ของไทย ประกอบด้วย

1.การลงพื้นที่เพื่อให้จังหวัดยื่นคำขอทะเบียนสินค้า GI รวม 8 สินค้า ใน 7 จังหวัด เช่น เสื้อม่อฮ่อม จ.แพร่, โอ่งมังกร จ.ราชบุรี, พริกไทย จ.จันทบุรี, กระเทียม จ.ศรีสะเกษ, ลูกหยียะรัง จ.ปัตตานี เป็นต้น

2. การเร่งพิจารณาคำขอขึ้นทะเบียนสินค้า GI อีก 16 คำขอภายในปีนี้ เช่น มะม่วงยายกล่ำ จ.นนทบุรี, ทุเรียนสาริกา จ.พังงา, กาแฟวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นต้น

3. การผลักดันให้สินค้า GI ที่มีศักยภาพยื่นคำขอรับความคุ้มครองในต่างประเทศอีก 5 สินค้า ใน 2 ประเทศ  ได้แก่ ประเทศจีน ประกอบด้วย ทุเรียนปราจีนบุรี และมะพร้าวน้ำหอมราชบุรี, ประเทศมาเลเซีย ประกอบด้วย ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ และข้าวสังข์หยดพัทลุง เป็นต้น

4. การสร้างความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญของสินค้า GI ผ่านช่องทางสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ

"เพื่อให้เกิดการบูรณาการระหว่างสินค้า GI กับผลิตภัณฑ์ชุมชนนั้น กระทรวงพาณิชย์ได้เสนอ ครม.เพื่อพิจารณาให้กระทรวงมหาดไทยมอบหมายจังหวัดไปดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดในทุกจังหวัด เพื่อขับเคลื่อนการส่งเสริมและคุ้มครองสินค้า GI ของไทย โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และมีพาณิชย์จังหวัดเป็นฝ่ายเลขานุการ" นายณัฐพรกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง