ข่าวอินโฟเควสท์
23:13 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนจับตาผลการประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายกา…
22:56 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว ก่อนรู้ผลประชุมเฟด   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ ก่อนรู้ผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ณ เวลา 22.29…
22:51 ปอนด์ดิ่งเทียบดอลลาร์,ยูโร หลังมีข่าวนายกฯอังกฤษขอขยายเส้นตาย Brexit 3 เดือน   ปอนด์ดิ่งลงเทียบดอลลาร์และยูโร หลังมีข่าวว่า นางเทเรซา เมย์ นายก…
22:23 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปชี้อังกฤษควรแยกตัวจาก EU ก่อนเลือกตั้งรัฐสภายุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) กล่าวว่า อังกฤษ…
21:58 ราคาน้ำมัน WTI พลิกปรับตัวขึ้น หลังเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงสวนทางคาดการณ์   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบว…

รมช.พาณิชย์ แจงร่าง พ.ร.บ.ข้าวที่หลายฝ่ายกังวลเป็นข้อมูลเก่าที่ยังไม่ได้ปรับแก้ วอนสังคมอย่าเข้าใจสับสน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 11:30:45 น.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ ชี้แจงถึงร่าง พ.ร.บ.ข้าว ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของสังคมว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว กำลังอยู่ในช่วงท้ายของการทำงานของกรรมาธิการวิสามัญฯ โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการนำข้อมูลที่ค่อนข้างสับสนและยังไม่ได้แก้ไข ซึ่งไม่เป็นปัจจุบันมาเสนอกับสังคมผ่านสื่อต่างๆ และนำความเห็นของตนที่เคยถูกถามในร่าง พ.ร.บ.เดิมก่อนมีการปรับแก้ไขเมื่อปลายปีที่แล้ว มากล่าวถึงในสื่อต่างๆ ในลักษณะที่อาจทำให้สังคมเขาใจคลาดเคลื่อนว่ามีความเห็นตรงข้ามกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ในฐานะที่กระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ได้เสนอความเห็นประกอบร่างฯ ฉบับที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งมาให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ไม่เห็นด้วยในหลายประเด็น และเสนอความเห็นที่ควรปรับแก้ไปตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งในร่างฉบับที่จะเสนอ สนช.พิจารณาในวันที่ 20 ก.พ.นี้ ได้มีการแก้ไขตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอขอแก้เป็นส่วนใหญ่แล้ว

"ขอย้ำว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เป็นร่างของ สนช. ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีผู้แทน 1 ท่านในกรรมาธิการวิสามัญที่ขอปรับแก้ เพื่อให้กฎหมายที่ออกมาเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้แต่ท่านนายกฯ เอง ก็พยายามจะชี้ให้เห็นว่ามีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ร่างที่ได้แก้ไขแล้ว ต่างจากร่างเดิมที่ สนช.เคยเสนอมา โดยเฉพาะในเรื่องเมล็ดพันธุ์ ชาวนาจะไม่ได้รับผลกระทบแบบที่อยู่ในกระแสที่เข้าใจผิด" น.ส.ชุติมา กล่าว

พร้อมระบุว่า เป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาตามขั้นตอนใน สนช. ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถไปชี้นำได้ และย้ำว่าอย่าหลงเชื่อข่าวสับสนที่สร้างความเข้าใจผิดอยู่ในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง