ข่าวอินโฟเควสท์
18:11 ทำเนียบขาวโต้ข่าวสื่อ ยันยังไม่มีแผนลดภาษีเงินเดือน   หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวกำลังหารือกันถึงความเ…
18:01 "ยูไนเต็ด สเตทส์ สตีล คอร์ป"ประกาศปลดพนักงานหลายร้อยคนที่โรงงานในรัฐมิชิแกน   บริษัทยูไนเต็ด สเตทส์ สตีล คอร์ป ออกแถลงการณ์ระบุว่า บริษัทจะทำกา…
17:57 HTC ปันผลในอัตรา 0.78 บ./หุ้น XD 4 ก.ย.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 20 ส.ค. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด …
17:56 รมว.คมนาคม เร่งเบิกจ่ายงบค้างท่อ พร้อมสั่ง ทล.ปรับงบเวนคืนมอเตอร์เวย์ 5 พันลบ.ใช้ด้านอื่นก่อน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังประ…
17:54 รัฐเตรียมมาตรการวางแผนบริหารจัดการน้ำฤดูแล้ง ปี 62/63 ให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุน   นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังประชุม…

SCB EIC คาดเศรษฐกิจ CLMV ปีนี้โตต่อเนื่องเฉลี่ย 6-7% แต่ยังมีความเสี่ยงจากภายในและภายนอกเพิ่มขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 14:54:17 น.

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ประเมินว่า เศรษฐกิจในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) ในปีนี้ มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องราว 6-7% จากการส่งออก และการลงทุนจากต่างชาติ การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบค่อนข้างจำกัด โดยการส่งออกคาดว่าจะรักษาระดับการเติบโตที่ดีได้ด้วยปัจจัยสนับสนุนจากความต้องการของคู่ค้าสำคัญที่มีต่อสินค้าที่ผลิตโดยเศรษฐกิจ CLMV ภายใต้สิทธิประโยชน์ทางการค้า ด้านการลงทุน เศรษฐกิจ CLMV ยังคงสามารถดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติได้ โดยเฉพาะในการก่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐาน และแนวโน้มการขยายโรงงานในอุตสาหกรรมการผลิต

ทั้งนี้ เวียดนามมีแนวโน้มเป็นฐานการผลิตที่จะสามารถดึงดูดเม็ดเงินการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศได้สูง ท่ามกลางความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน จากการที่มีผู้ผลิตสินค้าในจีนหลายราย ตัดสินใจประกาศย้ายฐานการผลิตมายังเวียดนาม เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ และใช้ประโยชน์จากความได้เปรียบของเวียดนามในเรื่องต้นทุนการผลิตและสิทธิประโยชน์ทางภาษี

นอกจากนี้ การท่องเที่ยวในภาพรวมที่มีแนวโน้มสดใส จากนโยบายสนับสนุนของภาครัฐ จะเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ CLMV โดยนักท่องเที่ยวจากจีนและจากประเทศในภูมิภาคเอเชีย คิดเป็นสัดส่วนขนาดใหญ่ และมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงระยะสั้น คือ ความเปราะบางต่อเศรษฐกิจภายนอก และปัจจัยเสี่ยงรายประเทศ ซึ่งรวมถึงความผันผวนของสกุลเงินท้องถิ่น CLMV ที่อาจสูงขึ้น ความเป็นไปได้ที่กัมพูชาและเมียนมาจะสูญเสียสิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้ Everything But Arms (EBA) เนื่องมาจากปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการเติบโตอย่างรวดเร็วของสินเชื่อในกัมพูชาและเวียดนาม

สำหรับกัมพูชา จะรักษาระดับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงราว 6.8% ในปีนี้ จากอุปสงค์ภายนอกที่แข็งแกร่ง การส่งออกคาดว่าจะเร่งตัวก่อนสหภาพยุโรปถอนสิทธิประโยชน์ EBA ในเดือนสิงหาคม 2563 ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการพิจารณา ประกอบกับการท่องเที่ยวจะเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ จากแนวโน้มการขยายตัวสูงในอนาคต โดยมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักในกัมพูชา

ส่วนลาว คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวสูงขึ้นเป็น 7% ในปีนี้ โดยมีการส่งออกไฟฟ้าและการก่อสร้างเป็นปัจจัยสนับสนุนหลัก อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าของเงินกีบ และแนวโน้มการขาดดุลการค้าอย่างต่อเนื่อง เป็นความเสี่ยงสำคัญต่อเสถียรภาพของเศรษฐกิจด้านต่างประเทศ

ขณะที่เมียนมา เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวที่ราว 6.8% ในปีนี้ โดยมีการส่งออกเป็นกลไกขับเคลื่อนหลัก การส่งออกคาดขยายตัวต่อเนื่องเป็นตัวเลขสองหลัก ในขณะที่ภาคการผลิตและการบริการคาดว่าจะเติบโตราว 8% ความเสี่ยงต่อการเติบโตและการพัฒนาเศรษฐกิจในปีนี้และระยะข้างหน้า เพิ่มขึ้นจากความเป็นไปได้ที่เมียนมาจะถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากชาติตะวันตกในประเด็นวิกฤตโรฮิงญา

ด้านเวียดนาม เศรษฐกิจจะยังคงขยายตัวได้ดีราว 6.5% ในปีนี้ ต่อเนื่องจากปี 2561 ที่เติบโต 7.08% เวียดนามสามารถดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติได้เป็นจำนวนมาก รวมถึงการเป็นหนึ่งในฐานการผลิตแห่งใหม่ของจีน หากสงครามการค้ามีแนวโน้มยืดเยื้อ แต่ความท้าทายเชิงโครงสร้างสำคัญของเวียดนาม คือ การเติบโตอย่างรวดเร็วของกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่กระจุกตัวอยู่ในอุตสาหกรรมที่ชาวต่างชาติเป็นผู้ลงทุน ในขณะที่การถ่ายโอนเทคโนโลยีอยู่ในระดับต่ำ จึงเป็นความท้าทายของการพัฒนาอุตสาหกรรมโดยรวมของเวียดนามในระยะต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง