ข่าวอินโฟเควสท์
01:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง หลังเฟดประกาศคงอัตราดอกเบี้ยวานนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารก…
01:19 ราคาทองลดช่วงบวกจากการแข็งค่าของดอลลาร์ หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจแข็งแกร่ง   ราคาทองลดช่วงบวกในวันนี้ หลังจากดีดตัวแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ก่อ…
00:18 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงจากคำสั่งขายทำกำไร หลังดีดตัวก่อนหน้านี้   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงในวันนี้จากคำสั่งขายทำกำไร หลังจากดีดตัวขึ้นก่อน…
23:58 ดัชนีดอลลาร์ดีดตัว หลังดิ่งลงวานนี้ ขณะเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ดัชนีดอลลาร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงวานนี้ จากการที่ธนาคารกลา…
23:42 ประธานรัฐสภายุโรปค้านอังกฤษขยายกำหนดเวลา Brexit เกิน 18 เม.ย.   นายอันโตนิโอ ทาจานี ประธานรัฐสภาของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้อัง…

ป.ป.ช. แจงศาลยังไม่ได้รับฟ้องคดีทุจริตปาล์มเครือ ปตท.ปัดข่าวติดสินบนพยานสร้างหลักฐานเท็จ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 17:02:17 น.

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อมวลชนว่าศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 มีคำสั่งรับฟ้องไว้พิจารณาคดีหมายเลขดำที่ อท. 1/2562 โดยโจทก์ยื่นฟ้องผู้บริหารรายหนึ่งของ บริษัท ปตท.กรีน เอ็นเนอร์ยี จำกัด (PTTGE) เป็นจำเลยที่ 1 กับพวกอีก 4 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ป.ป.ช. โดยกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. มีส่วนรู้เห็นให้ผู้ถูกฟ้องที่ 1 นำเงินหรือทรัพย์สินไปติดสินบนกับพยานรายหนึ่งที่อินโดนีเซีย เพื่อให้ถ้อยคำบิดเบือนข้อเท็จจริงในคดีทุจริตปาล์มน้ำมันอินโด ซึ่งเป็นการสร้างพยานหลักฐานเท็จนั้น

สำนักงาน ป.ป.ช. ขอชี้แจงว่า การเดินทางไปสอบพยานบุคคลที่ประเทศอินโดนีเซียของกรรมการ ป.ป.ช. ผู้รับผิดชอบสำนวน และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ตามที่ปรากฏเป็นข่าวดังกล่าว เป็นกรณีการขอความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญาจากประเทศอินโดนีเซียในเรื่องกล่าวหาทุจริตข้ามชาติ ซึ่งได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยได้ดำเนินการร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด ตามพระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศ ในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งมีผู้แทนจากกระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ในฐานะผู้ประสานงานกลางของประเทศอินโดนีเซีย และผู้แทนจากหน่วยงานต่อต้านการทุจริตของประเทศอินโดนีเซีย (Komisi Pemberantasan Korupsi: KPK) ดำเนินการสอบพยานบุคคลตามคำร้องขอฯ

ทั้งนี้ ในการสอบพยานดังกล่าว กรรมการ ป.ป.ช. ผู้รับผิดชอบสำนวน และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เป็นเพียงผู้สังเกตการณ์เท่านั้น โดยมีผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุดเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย จึงไม่มีเหตุที่กรรมการ ป.ป.ช. ผู้รับผิดชอบสำนวน และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. จะกระทำการตามที่ปรากฏเป็นข่าว

นอกจากนี้ กรณีปรากฏเป็นข่าวว่าศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ได้รับคำฟ้องเรื่องดังกล่าวนั้น ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เป็นการรับคำฟ้องไว้ทางธุรการเท่านั้น โดยศาลยังไม่ได้ประทับรับฟ้องแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง