ข่าวอินโฟเควสท์
06:02 (REPEAT) ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 95.22 จุด ขานรับความหวังสงครามการค้าสหรัฐ-จีนใกล้ยุติ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ…
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…

BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 31.50-31.85 ตลาดรอความชัดเจนประชุมกนง.-ผลเลือกตั้ง 24 มี.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 15:52:40 น.

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.50-31.85 ต่อดอลลาร์ โดยคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมวันที่ 19-20 มีนาคม ขณะที่ตลาดจะให้ความสนใจกับท่าทีของเฟดต่อภาวะเศรษฐกิจการเงินสหรัฐฯ เพื่อประเมินทิศทางดอกเบี้ยและการดำเนินมาตรการเกี่ยวกับขนาดงบดุลของเฟดในระยะข้างหน้า รวมทั้งจับตาประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

นอกจากนี้ นักลงทุนจะติดตามความพยายามที่จะผลักดันข้อตกลง Brexit ของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ให้ผ่านรัฐสภาสหราชอาณาจักรอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ส่วนการเลื่อนกำหนด Brexit จะต้องอาศัยเสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์จากประเทศสมาชิกอียูอีก 27 ประเทศ ซึ่งจะประชุมสุดยอดในวันที่ 21 มีนาคม

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 1.75% ด้วยเสียงไม่เป็นเอกฉันท์ในวันที่ 20 มีนาคม ข้อมูลการค้าระหว่างประเทศที่ออกมาอ่อนแอต่อเนื่องรวมถึงการปรับท่าทีของธนาคารกลางหลักสู่การลดระดับคุมเข้มนโยบาย ทำให้เราปรับคาดการณ์ช่วงเวลาที่จะมีการปรับดอกเบี้ยของไทยออกไป โดยเรามองว่า หากกนง.จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ผลโหวตในสัปดาห์นี้ควรมีจำนวนกรรมการที่สนับสนุนการขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม กรณีการส่งสัญญาณคลุมเครือหรือโน้มเอียงในเชิงพิราบมากขึ้น เราเชื่อว่ากนง.จะพลาดโอกาสในการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อดูแลความเสี่ยงด้านเสถียรภาพ และมีแนวโน้มตรึงดอกเบี้ยไว้ตลอดช่วงที่เหลือของปี 2562 ภาพรวมสัปดาห์นี้ คาดว่ากระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายจะยังคงสะท้อนความระมัดระวัง ขณะที่ตลาดการเงินจะรอดูความชัดเจนทั้งจาก กนง.และผลการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง