ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

พาณิชย์ เปิดใช้ระบบออกใบอนุญาต-หนังสือรับรองสำหรับสินค้าข้าวเอกชนเพื่อการค้าแบบใหม่แล้ว ตั้งแต่ 18 มี.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 12:16:26 น.

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศได้เปิดใช้ระบบออกใบอนุญาตและหนังสือรับรองการส่งออก-นำเข้าสินค้า สำหรับการออกใบอนุญาตฯ แบบ อ. 2 ข้าวเอกชนเพื่อการค้าแล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.62 เพื่อรองรับการเชื่อมโยงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอำนวยความสะดวกทางการค้าแก่ผู้ประกอบการค้าข้าวไปต่างประเทศ

โดยกรมฯ ได้ปรับปรุงหน้ากรอกคำขอใบอนุญาตฯ (แบบ อ.2 ข้าวเอกชนเพื่อการค้า) ภายใต้ระบบออกใบอนุญาตฯ ให้สอดคล้องตามการแบ่งกลุ่มย่อยสินค้าข้าวเอกชนใหม่เป็น 3 กลุ่มย่อย ดังนี้ 1) ข้าวเอกชน (ข้าวตามมาตรฐาน) 2) ข้าวเอกชน (ข้าวตามตัวอย่าง) 3) ข้าวเอกชน (ข้าวทั่วไป) และกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ประกอบการ/ผู้รับบริการสามารถยื่นคำขอใบอนุญาตฯ (แบบ อ.2 ข้าวเอกชนเพื่อการค้า) ได้เพียง 1 ประเภทกลุ่มย่อยสินค้าข้าวต่อ 1 ชุดคำขอเท่านั้น มิเช่นนั้นจะไม่สามารถบันทึกและส่งคำขอฯ เข้าระบบการให้บริการฯ ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง