ข่าวอินโฟเควสท์
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…

KBANK คาดกนง.จะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายตลอดทั้งปี 62 จากท่าทีที่เปลี่ยนไป

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 17:09:33 น.

ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ระบุว่า จากการที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเอกฉันท์ 7-0 เสียงคงอัตราดอกเบี้ นนโยบายที่ระดับ 1.75% โดยมีข้อแตกต่างจากมติในครั้งก่อน (6 กุมภาพันธ์) ที่สำคัญ ดังนี้

1. มติที่ประชุมเปลี่ยนไป มติ กนง. ในครั้งนี้ เป็นเอกฉันท์ที่ 7-0 เสียงให้คงดอกเบี้ ยนโยบาย ต่างจากครั้งก่อนที่เป็น 4-2 เสียงซึ่งหมายถึงมีกรรมการถึง 2 ท่านสนับสนุนการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

2. คณะกรรมการไม่ได้กล่าวถึงความต้องการเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงินเพื่อรองรบัวิกฤตครั้งต่อไป
(Policy space) ต่างจากท่าทีตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2018 เป็ นต้นมาที่จะมีกรรมการบางท่านให้น้ำหนักกับประเด็นนี้
3. ความเห็นต่อพฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงขึ้น (Search-for-yield behavior) เปลี่ยนไป โดยครั้งก่อนๆ
คณะกรรมการมักกล่าวว่าติดตามความเสี่ยงดังกล่าวอย่างใกล้ชิด แต่ในครั้งนี้ คณะกรรมการเริ่มเห็นว่ามาตรการดูแลเสถียรภาพ
ระบบการเงินที่ดำเนินการอยู่และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ ยนโยบายที่ผ่านมาจะลดพฤติกรรมดังกล่าวไปได้บ้างแล้ว
4. กนง. แถลงปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 62 ลงเหลือ 3.8% จาก 4.0% ในครั้งก่อน โดยปรับลดคาดการณ์ของ
ทุกภาคส่วนลงทั้งหมด แม้จะเห็นว่าอุปสงค์ในประเทศขยายตัวในดีขึ้นและกระจายตัวมากขึ้นก็ตาม และลดคาดการณ์อัตราเงิน
เฟ้อพื้นฐานลงมาที่ 0.8% จาก 0.9% ในประมาณการ อีกทั้งเปิดเผยประมาณการเศรษฐกิจในปี 63 ว่าจะขยายตัวอยู่ที่
3.9% และอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.1% และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.9%

ทั้งนี้ ท่าทีของกนง. ในการประชุมในวันนี้ที่เปลี่ยนไปอาจสะท้อนว่า กนง.มีแนวโน้มคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในระยะต่อไป เนื่องจากมติที่ประชุมครั้งนี้ไม่มีกรรมการท่านใดสนับสนุนการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งที่ 2 แล้ว อีกทั้งยังเห็นว่าการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในเดือนธันวาคม และมาตรการ macro prudential ที่ดำเนินการอยู่จะช่วยลดการพฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงขึ้น (Search-for-yield behavior) และ กนง.ไม่ได้กล่าวถึงความต้องการเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงินเพื่อรองรับวิกฤตครั้งต่อไป (Policy space) เช่นทุกครั้งที่ผ่านมา โดยตลาดตีความท่าทีของ กนง.ให้เชิงเงินบาทอ่อนค่า โดยหลัง กนง.แถลงข่าว ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงจากระดับ 31.71 บาท/ดอลลาร์ มาอยู่ที่ระดับสูงสุดที่ 31.788 บาท/ดอลลาร์ เมื่อเวลา 14.50 น.

"เราคาดว่า กนง.จะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายตลอดทั้งปี 62 นี้ เนื่องจากแนวโน้มของเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ความ

เสี่ยงทางเศรษฐกิจจากต่างประเทศ โดยเฉพาะผลกระทบจากสงครามการค้าทำให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัวลง และแรงกดดันจากนโยบายการเงินต่างประเทศที่แผ่วลง" เอกสารเผยแพร่ ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง