ข่าวอินโฟเควสท์
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…

สทท.เผยดัชนีความเชื่อมั่นท่องเที่ยวฯ Q1/62 ยังทรงตัว คาดทั้งปียอดต่างชาติโต 6.17%

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2562 10:27:01 น.

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการท่องเที่ยวไตรมาส 1/62 เท่ากับ 98 อยู่ในระดับใกล้เคียงปกติและใกล้เคียงกับที่คาดการณ์ไว้เมื่อไตรมาสก่อน แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวค่อนข้างทรงตัว เนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มชะลอตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจโลก อัตราแลกเปลี่ยนมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่องจากปลายปี 61 รวมถึงอัตราเงินเฟ้อทรงตัวในระดับต่ำ และสถานการณ์ฝุ่นละอองยังคงรุนแรงในบางพื้นที่

สำหรับปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการเป็นกังวลมาจากเรื่องเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรม และ ภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังซบเซาทำให้กำลังซื้อลดลง

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการบางส่วนประเมินว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวจะดีขึ้นบ้างในไตรมาสนี้จากการเดินทางที่สะดวกและง่ายขึ้น รวมถึงการขยายตัวของสายการบินต้นทุนต่ำช่วยสนับสนุนภาคการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ทำให้คาดว่าปีนี้จะมียอดนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยราว 40.64 ล้านคน เพิ่มขึ้น 6.17% จากปี 61 และมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2.20 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.36% จากปี 61

สำหรับในไตรมาส 2/62 หากไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 9.28 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.62% จากช่วงเดียวกันของปี 61 โดยเป็นนักท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียน 2.66 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.31% นักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออก 4.03 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.07% และนักท่องเที่ยวจากยุโรป 1.15 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.60%

สทท.มีข้อเสนอให้ภาครัฐร่วมมือพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในแหล่งท่องเที่ยว เพื่อช่วยลดมลพิษ และสนับสนุนการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว, สนับสนุนภาคประชาชนและผู้ประกอบการในการดูแลรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยว, กำหนดมาตรการให้สิทธิประโยชน์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว, ส่งเสริมการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว กิจกรรม ประเพณีต่างๆ ในแต่ละพื้นที่เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนได้รับทราบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง