ข่าวอินโฟเควสท์
12:46 (เพิ่มเติม) นายกฯ พอใจภาพรวมอภิปรายงบปี 63 วันแรก เตรียมพร้อมอารมณ์และข้อมูลชี้แจงสภาฯ วันที่สอง   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว…
12:43 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 4.22 จุด คล้ายตลาดภูมิภาคหลัง GDP จีนต่ำกว่าคาด ,รอดูความชัดเจน Brexit -เจรจาการค้า   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวัน…
12:35 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) KTC 1,500,000 60,000.00…
12:35 BIG LOT: เช้านี้ LH-F มูลค่าสูงสุด 86.41 ลบ.ราคาเฉลี่ย 9.88 บ./หุ้น   พบ LH F มีมูลค่าสูงสุด 86.41 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 9.88 บาท รายงานหลัง…
12:35 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดลบ 35 จุด วิตกเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลก   ดัชนีหุ้นออสเตรเลียปิดปรับตัวลดลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกั…

BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้อยู่ในกรอบ 31.70-31.95 วอลุ่มเบาบาง จับตากระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย นลท.รอความชัดเจนจัดตั้งรัฐบาล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 14:17:14 น.

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เผยมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.70-31.95 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 31.78 บาท/ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้น 3.9 พันล้านบาท แต่ขายพันธบัตรมูลค่า 9.7 พันล้านบาท โดยดอลลาร์แข็งค่าเทียบกับเงินเยนแต่อ่อนค่าลงเทียบยูโร หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) และธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ต่างส่งสัญญาณว่าต้องการจะตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม ส่วนเงินปอนด์แข็งค่าขึ้นเพียงเล็กน้อยหลังสหภาพยุโรป (อียู) ตกลงให้สหราชอาณาจักรเลื่อนกำหนดเส้นตาย Brexit ออกไปเป็นครั้งที่สองเป็นวันที่ 31 ตุลาคม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ฯ มองว่า ปริมาณธุรกรรมน่าจะเบาบางลงในสัปดาห์นี้ โดยตลาดในประเทศเปิดทำการเพียง 3 วัน ส่วนตลาดการเงินสำคัญหลายแห่งกำลังเข้าใกล้วันหยุดช่วงเทศกาลอีสเตอร์ ขณะที่นักลงทุนจะให้ความสนใจตัวเลขยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ หลังข้อมูลเงินเฟ้อพื้นฐานยังคงอยู่ในระดับต่ำ ทางด้านค่าเงินยูโรเผชิญแรงกดดันหลังเจ้าหน้าที่อีซีบีมองว่าการคาดการณ์เศรษฐกิจอาจสะท้อนการมองโลกในแง่ดีเกินไป อนึ่ง จีดีพีของจีนซึ่งขยายตัว 6.4% ในไตรมาส 1/2562 ขณะที่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเติบโตเกินคาด อาจเพิ่มความหวังที่ว่าเศรษฐกิจจีนเริ่มมีเสถียรภาพแต่มาตรการสนับสนุนเพิ่มเติมยังมีความจำเป็น ส่วนดัชนีความผันผวนที่แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 6 เดือนยังคงเอื้อต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงและอาจกดดันสกุลเงินที่ปลอดภัยอย่างเงินเยน

อย่างไรก็ดี ตลาดจะติดตามความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ และยุโรป หลังปธน.ทรัมป์ขู่ว่าสหรัฐฯ อาจจะเก็บภาษีศุลกากรจากสินค้าของอียูมูลค่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ และเป็นที่น่าจับตาว่าข้อพิพาทนี้จะส่งผลให้ปัญหาการค้าโลกและความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยทวีความรุนแรงขึ้นหรือไม่ ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะอยู่ในความสนใจของตลาดเช่นกัน

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ความผันผวนของเงินบาทตั้งแต่ต้นปีนี้ไม่สูงมากนักหากเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ โดยทางการต้องการให้เงินบาทเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด ดังนั้นผู้ส่งออกจึงต้องระมัดระวังความเสี่ยง ส่วนทิศทางของกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย เราคาดว่านักลงทุนยังคงรอความชัดเจนเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลในระยะถัดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง