ข่าวอินโฟเควสท์
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…
14:53 ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐสั่งระงับคณะบริหาร"ทรัมป์"ใช้เงินก.กลาโหมสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก   ผู้พิพากษาเฮย์วูด จิลเลียม จูเนียร์ แห่งศาลแขวงสหรัฐ ตั…
13:40 เกิดแผ่นดินไหว 5.1 แมกนิจูดในเขตชิบะของญี่ปุ่น ไม่มีเตือนภัยสึนามิ   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมก…
13:11 ผู้ถือหุ้น"อเมซอน"ส่วนใหญ่คัดค้านข้อเสนอยุติการขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้แก่หน่วยงานรัฐบาล   รายงานที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลั…

BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้อยู่ในกรอบ 31.70-31.95 วอลุ่มเบาบาง จับตากระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย นลท.รอความชัดเจนจัดตั้งรัฐบาล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 14:17:14 น.

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เผยมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.70-31.95 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 31.78 บาท/ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้น 3.9 พันล้านบาท แต่ขายพันธบัตรมูลค่า 9.7 พันล้านบาท โดยดอลลาร์แข็งค่าเทียบกับเงินเยนแต่อ่อนค่าลงเทียบยูโร หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) และธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ต่างส่งสัญญาณว่าต้องการจะตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม ส่วนเงินปอนด์แข็งค่าขึ้นเพียงเล็กน้อยหลังสหภาพยุโรป (อียู) ตกลงให้สหราชอาณาจักรเลื่อนกำหนดเส้นตาย Brexit ออกไปเป็นครั้งที่สองเป็นวันที่ 31 ตุลาคม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ฯ มองว่า ปริมาณธุรกรรมน่าจะเบาบางลงในสัปดาห์นี้ โดยตลาดในประเทศเปิดทำการเพียง 3 วัน ส่วนตลาดการเงินสำคัญหลายแห่งกำลังเข้าใกล้วันหยุดช่วงเทศกาลอีสเตอร์ ขณะที่นักลงทุนจะให้ความสนใจตัวเลขยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ หลังข้อมูลเงินเฟ้อพื้นฐานยังคงอยู่ในระดับต่ำ ทางด้านค่าเงินยูโรเผชิญแรงกดดันหลังเจ้าหน้าที่อีซีบีมองว่าการคาดการณ์เศรษฐกิจอาจสะท้อนการมองโลกในแง่ดีเกินไป อนึ่ง จีดีพีของจีนซึ่งขยายตัว 6.4% ในไตรมาส 1/2562 ขณะที่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเติบโตเกินคาด อาจเพิ่มความหวังที่ว่าเศรษฐกิจจีนเริ่มมีเสถียรภาพแต่มาตรการสนับสนุนเพิ่มเติมยังมีความจำเป็น ส่วนดัชนีความผันผวนที่แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 6 เดือนยังคงเอื้อต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงและอาจกดดันสกุลเงินที่ปลอดภัยอย่างเงินเยน

อย่างไรก็ดี ตลาดจะติดตามความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ และยุโรป หลังปธน.ทรัมป์ขู่ว่าสหรัฐฯ อาจจะเก็บภาษีศุลกากรจากสินค้าของอียูมูลค่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ และเป็นที่น่าจับตาว่าข้อพิพาทนี้จะส่งผลให้ปัญหาการค้าโลกและความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยทวีความรุนแรงขึ้นหรือไม่ ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะอยู่ในความสนใจของตลาดเช่นกัน

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ความผันผวนของเงินบาทตั้งแต่ต้นปีนี้ไม่สูงมากนักหากเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ โดยทางการต้องการให้เงินบาทเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด ดังนั้นผู้ส่งออกจึงต้องระมัดระวังความเสี่ยง ส่วนทิศทางของกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย เราคาดว่านักลงทุนยังคงรอความชัดเจนเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลในระยะถัดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง