ข่าวอินโฟเควสท์
23:17 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัว รับอานิสงส์ดอลล์อ่อน,ตลาดหุ้นทรุด   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการทรุดตั…
23:05 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด กังวลสงครามการค้า,ศก.สหรัฐซบ   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดลงกว่า 400 จุด ท่า…
22:55 ดอลลาร์,ยูโรร่วง นักลงทุนหันซื้อเยน ท่ามกลางวิตกสงครามการค้า   ดอลลาร์และยูโรร่วงลง ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกล…
22:38 บอนด์ยีลด์สหรัฐดิ่งต่ำสุด 1 ปีครึ่ง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร หลังศก.ซบ,กังวลสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดิ่งลงในวันนี้ แตะระด…
22:17 ราคาน้ำมัน WTI ทรุดกว่า 5% ใกล้หลุด 58 ดอลลาร์ กังวลสงครามการค้าฉุดอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 5% ในวันนี้ ใกล้หลุดระ…

คลัง คาดสรุปขายหุ้นนอกตลาดที่ถือ 2 แห่ง หลังราคาน่าสนใจ จากเป้าหมาย 24 แห่ง เดินหน้าขายที่เหลือเพื่อลดภาระดูแล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 08:52:27 น.

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยถึงการขายหุ้นในบริษัทเอกชนที่กระทรวงการคลังถืออยู่ว่า สคร. อยู่ระหว่างรอเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาอนุมัติการขายหุ้นในบริษัทเอกชนที่อยู่นอกตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จำนวน 2 บริษัท เนื่องจากมีนักลงทุนแสดงความสนใจและเสนอราคาเข้าซื้อในระดับที่น่าสนใจ จากเป้าหมายที่จะขายหุ้นทั้งสิ้น 24 บริษัท

ส่วนหุ้นในบริษัทเอกชนที่เหลือนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประกาศขาย โดยที่ผ่านมา ยอมรับว่ามีนักลงทุนแสดงความสนใจเสนอราคาเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถตกลงในรายละเอียดได้ เนื่องจากราคาที่เสนอมานั้นยังต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี (Book Value) และราคาประเมิน จึงทำให้ สคร.ไม่สามารถพิจารณาขายหุ้นในบริษัทเอกชนที่ถืออยู่ในส่วนดังกล่าวออกไปได้

ผู้อำนวยการ สคร. กล่าวด้วยว่า สคร. จะเปิดขายหุ้นในบริษัทเอกชนที่กระทรวงการคลังถือในส่วนที่เหลือต่อไปจนกว่าจะได้ราคาเป็นที่น่าพอใจ จึงจะเสนอเรื่องให้กระทรวงการคลังพิจารณาอนุมัติ ส่วนหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่กระทรวงการคลังถืออยู่นั้น ขณะนี้ไม่มีแผนจะขายออกไปแต่อย่างใด

"จริง ๆ แล้ว กระทรวงการคลังมีเป้าหมายที่จะขายหุ้นในบริษัทเอกชนที่ถืออยู่ทั้งหมด 24 บริษัท แต่ตอนนี้สรุปได้เพียง 2 บริษัท เพราะนักลงทุนเสนอราคาเข้ามาอยู่ในจุดที่รับได้ ส่วนที่เหลือยังติดปัญหาว่านักลงทุนที่สนใจเสนอราคาเข้ามาค่อนข้างต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี เบื้องต้นต้องยอมรับว่าอาจเป็นเพราะบริษัทหรือธุรกิจไม่มีความน่าสนใจเพียงพอ" นายประภาศ กล่าว

พร้อมระบุว่า สคร. จะได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้งถึงสาเหตุที่นักลงทุนไม่ให้ความสนใจซื้อหุ้นในบริษัทหรือธุรกิจดังกล่าว เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

สำหรับหุ้นที่กระทรวงการคลังพิจารณาขายออกไปนั้น ไม่ใช่หุ้นยุทธศาสตร์ที่กระทรวงการคลังและรัฐบาลจำเป็นต้องถือต่อไป โดยส่วนหนึ่งเป็นหุ้นที่ได้มาจากการยึดทรัพย์ในอดีต ซึ่งเป็นผลให้ สคร. ต้องเข้าไปดูแลหุ้นดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้ผลตอบแทนมากนักเมื่อเทียบกับภาระที่ต้องเข้าไปดูแล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง