ข่าวอินโฟเควสท์
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…
19:41 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเต…

EXIM BANK ออกพันธบัตรระดมทุนสนับสนุนโครงการพลังงานทดแทนเป็นครั้งแรก วงเงิน 30 ล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 12:47:43 น.

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือ EXIM BANK เปิดเผยว่า EXIM BANK ได้ออกพันธบัตรเพื่อระดมทุนไปใช้สนับสนุนสินเชื่อให้แก่โครงการพลังงานทดแทน (Renewable Energy Bond) เป็นครั้งแรก มูลค่ารวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสอดคล้องกับนโยบายด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของ EXIM BANK และแนวคิดเรื่องการธนาคารเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Banking) ตามมาตรฐานสากล

กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK กล่าวว่า จากปัญหาภาวะโลกร้อนและมลภาวะที่เกิดขึ้นในไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก การพัฒนาพลังงานทดแทนแหล่งพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปเริ่มทวีความสำคัญขึ้น เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานที่สะอาด ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยปัจจุบัน มีบริษัทไทยจำนวนมากรุกขยายการลงทุนในโครงการพลังงานหมุนเวียนอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในอนาคตข้างหน้า

EXIM BANK จึงได้พัฒนาพันธบัตรเพื่อโครงการพลังงานทดแทนขึ้น มีอายุ 3 ปี อ้างอิงอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวสกุลดอลลาร์สหรัฐ LIBOR 3 เดือน โดยมีบริษัท ไดวา แคปปิตอล มาร์เก็ตส์ สิงคโปร์ จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย และผู้รับประกันการจำหน่ายหลักทรัพย์แต่เพียงผู้เดียว เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อระดมทุนไปใช้สนับสนุนสินเชื่อให้แก่โครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน อาทิ โครงการพัฒนาแหล่งพลังงานจากน้ำ

ปัจจุบัน EXIM BANK ได้ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำหลายโครงการที่มีกำลังการผลิตตั้งแต่ 20.1 ถึง 1,285 เมกะวัตต์

"EXIM BANK เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐแห่งแรก ที่เสนอขายพันธบัตรเพื่อโครงการพลังงานทดแทน ตอบโจทย์ปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม และยกระดับสู่การเป็นธนาคารเพื่อความยั่งยืน EXIM BANK ขอขอบคุณนักลงทุนที่ตอบรับการพัฒนารูปแบบใหม่ของการระดมทุน เพื่อโครงการพลังงานทดแทนในครั้งนี้ ด้วยความเล็งเห็นถึงความสำคัญและเข้าร่วมสนับสนุนการขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทยและของโลก" นายพิศิษฐ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง