ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…
01:01 ประธานเฟดบอสตันเผยยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า อัตราเงินเ…
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…

EXIM BANK ออกพันธบัตรระดมทุนสนับสนุนโครงการพลังงานทดแทนเป็นครั้งแรก วงเงิน 30 ล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 12:47:43 น.

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือ EXIM BANK เปิดเผยว่า EXIM BANK ได้ออกพันธบัตรเพื่อระดมทุนไปใช้สนับสนุนสินเชื่อให้แก่โครงการพลังงานทดแทน (Renewable Energy Bond) เป็นครั้งแรก มูลค่ารวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสอดคล้องกับนโยบายด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของ EXIM BANK และแนวคิดเรื่องการธนาคารเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Banking) ตามมาตรฐานสากล

กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK กล่าวว่า จากปัญหาภาวะโลกร้อนและมลภาวะที่เกิดขึ้นในไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก การพัฒนาพลังงานทดแทนแหล่งพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปเริ่มทวีความสำคัญขึ้น เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานที่สะอาด ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยปัจจุบัน มีบริษัทไทยจำนวนมากรุกขยายการลงทุนในโครงการพลังงานหมุนเวียนอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในอนาคตข้างหน้า

EXIM BANK จึงได้พัฒนาพันธบัตรเพื่อโครงการพลังงานทดแทนขึ้น มีอายุ 3 ปี อ้างอิงอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวสกุลดอลลาร์สหรัฐ LIBOR 3 เดือน โดยมีบริษัท ไดวา แคปปิตอล มาร์เก็ตส์ สิงคโปร์ จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย และผู้รับประกันการจำหน่ายหลักทรัพย์แต่เพียงผู้เดียว เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อระดมทุนไปใช้สนับสนุนสินเชื่อให้แก่โครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน อาทิ โครงการพัฒนาแหล่งพลังงานจากน้ำ

ปัจจุบัน EXIM BANK ได้ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำหลายโครงการที่มีกำลังการผลิตตั้งแต่ 20.1 ถึง 1,285 เมกะวัตต์

"EXIM BANK เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐแห่งแรก ที่เสนอขายพันธบัตรเพื่อโครงการพลังงานทดแทน ตอบโจทย์ปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม และยกระดับสู่การเป็นธนาคารเพื่อความยั่งยืน EXIM BANK ขอขอบคุณนักลงทุนที่ตอบรับการพัฒนารูปแบบใหม่ของการระดมทุน เพื่อโครงการพลังงานทดแทนในครั้งนี้ ด้วยความเล็งเห็นถึงความสำคัญและเข้าร่วมสนับสนุนการขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทยและของโลก" นายพิศิษฐ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง