ข่าวอินโฟเควสท์
12:59 "จุรินทร์"เผยส่งโผรายชื่อรัฐมนตรีให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาแล้วในวันนี้   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เผยได้ส่งรายชื่อบ…
12:56 COL ปรับเป้ายอดขายปีนี้ลงเหลือโต 6-7% จากเดิม 10% รับผลกระทบปรับเปลี่ยนระบบคลังสินค้าทำลูกค้าหาย   นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ…
12:56 ปชป. เปิดตัวทีมอเวนเจอร์ ระดม 10 ผู้เชี่ยวชาญ"เศรษฐกิจทันสมัย" ชู"ปริญญ์ พานิชภักดิ์" หัวหน้าทีม   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิป…
12:55 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าปรับขึ้น 1.37 จุด แกว่งแคบแดนบวกคาดหวังเงินไหลเข้า-ตั้งรัฐบาลพยุงตลาด แม้ยังกังวลสงครามการค้า   SET ช่วงเช้าปิดที่ระดับ…
12:50 สนง.การบินพลเรือนจีนเผยยอดผู้โดยสารเดือนพ.ค.โต 8.7%   สำนักงานการบินพลเรือนจีน (CAAC) เปิดเผยว่า ยอดผู้โดยสารที่เดินทางระหว่างประเทศในเดือนพ.ค.…

รมว.คมนาคม เผยบอร์ดรฟท.นัดถกแนวทางชำระหนี้โฮปเวลล์ 26 เม.ย. หลังแพ้คดี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 08:54:28 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า คณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (บอร์ดร.ฟ.ท.) ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ เป็นประธาน จะประชุมในวันที่ 26 เม.ย.นี้  เพื่อพิจารณาผลจากคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่ให้คืนเงินชดเชยให้แก่บริษัท โฮปเวลล์ จำกัด รวมเป็นเงิน 11,888 ล้านบาท โดยไม่รวมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี จากการบอกเลิกสัญญาว่าจะมีผลกระทบต่อร.ฟ.ท.อย่างไรบ้าง

รวมทั้งแนวทางที่ร.ฟ.ท.จะดำเนินการหลังจากนี้ โดยร.ฟ.ท.จะต้องพิจารณาฐานะการเงินว่ามีขีดความสามารถชำระได้แค่ไหน ดังนั้นอาจจะต้อง เจรจาเพื่อขอผ่อนชำระ เป็นต้น โดยให้เร่งเสนอรายงานกระทรวงคมนาคมโดยเร็วเพื่อรายงานความคืบหน้าต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) รับทราบต่อไป เนื่องจากคำสั่งศาลให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 180 วันนับคดีถึงที่สุด ดังนั้นจะต้องเร่งพิจารณาแนวทางโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม การมีภาระหนี้เพิ่ม จากเดิมที่ร.ฟ.ท.มีหนี้สะสมอยู่แล้วกว่า 1 แสนล้านบาท ร.ฟ.ท. อาจต้องทบทวนแผนฟื้นฟูใหม่ด้วย

สำหรับการลงทุนโครงการต่าง ๆ ของ ร.ฟ.ท.นั้น  นายอาคมกล่าวว่า ต้องเดินหน้าต่อ ตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด จะไม่กระทบ เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ต้องการเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพราะมีความจำเป็นช่วยในการเพิ่มขีดความสามารถของประเทศ ดังนั้นจะต้องแยกส่วนกันจากเรื่องโฮปเวลล์ อีกทั้งแนวทางการลงทุนโครงการของรัฐบาลนี้ จะมีการพัฒนาพื้นที่ซึ่งสร้างมูลค่าผลตอบแทนให้โครงการด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง