ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 "หัวเว่ย" ยืนยันแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนยังใช้งานได้ต่อไป   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของจีนเปิดเผยว่า บริษัทจะยังคงเป…
16:09 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดร่วง 158.85 จุด เหตุวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุ…
16:07 Infineon ผู้ผลิตชิปสัญชาติเยอรมันร่วมวงประกาศหยุดส่งชิปให้ "หัวเว่ย"   Nikkei Asian Review รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในว่า บริษัท Infineon ซึ่งเ…
15:00 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 30.86 จุด หลังยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีสหรัฐพากันแบนหัวเว่ยตามคำสั่งรัฐบาล   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีน…
14:46 ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐประกาศระงับทำธุรกิจกับ "หัวเว่ย" ตามคำสั่งรัฐบาล   บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐทยอยระงับการทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ย …

CBRE เชื่อตลาดท่องเที่ยวไทยยังแข็งแกร่ง แม้นทท.จีนหดแต่อีกหลายชาติยังเติบโต คาดทั้งปีทะลุ 40 ล้านคน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 11:33:17 น.

บริษัท ซีบีอาร์อี ประเทศไทย จำกัด มองตลาดการท่องเที่ยวของไทยยังคงแข็งแกร่งและฟื้นตัวได้ดี หลังจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประกาศเมื่อช่วงต้นปีที่ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทยในปีนี้คาดว่าจะมากกว่า 40 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากสถิติสูงสุดที่ 38.3 ล้านคนในปี 2561

จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.พ.62) มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น 2.5% คือ 7.3 ล้านคน จาก 7.1 ล้านคนในปีที่แล้ว โดยนักท่องเที่ยวจีน มีจำนวนลดลงเล็กน้อยที่ 2.2% จาก 2.17 ล้านคนในปี 2561 เป็น 2.12 ล้านคนในปีนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นเดือนที่มีการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ลดลง 12.3% จากช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว แต่เมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2561 นักท่องเที่ยวชาวจีนในเดือนก.พ.61 เพิ่มขึ้น 23.8% เมื่อเทียบกับเดือนม.ค.61 โดยเพิ่มจาก 0.97 ล้านคนในเดือนม.ค.61 เป็น 1.2 ล้านคนในเดือนก.พ.61 แต่ในปีนี้เมื่อเปรียบเทียบเดือนม.ค.กับเดือนก.พ. พบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนลดลง 1.5%

ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวหลักอื่นๆ เช่น มาเลเซีย อินเดีย เกาหลี และญี่ปุ่นมีอัตราการเติบโตเป็นตัวเลขถึง 2 หลักในช่วง 2 เดือนแรก (ม.ค.-ก.พ.) โดยอินเดียมีอัตราการเติบโตสูงที่สุดที่ 20.1% เมื่อเทียบกับปีแล้ว แม้ว่านักท่องเที่ยวจากทั้ง 4 ประเทศนี้รวมกันจะมีจำนวนน้อยกว่าจีนเพียงประเทศเดียว แต่แนวโน้มเชิงบวกนี้สามารถช่วยลดผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่จีนลดลงได้

ทั้งนี้ ความท้าทายยังคงมีอยู่ในการทำให้ประเทศไทยสามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจีนกลับเข้ามาท่องเที่ยว หลังจากเทศกาลตรุษจีนซึ่งเป็นวันหยุดที่สำคัญที่สุดสำหรับชาวจีนเพิ่งผ่านพ้นไป

ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ยังระบุด้วยว่า กรุงเทพมหานครยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก เห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังกรุงเทพฯ ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2562 ตามรายงานของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อยู่ที่ 4.68 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3% จากปีที่แล้ว ซึ่งการพัฒนารันเวย์แห่งที่ 3 ในสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลเมื่อวันที่ 17 เม.ย.62 จะช่วยเพิ่มศักยภาพของกรุงเทพฯ ในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมีจำนวนมากขึ้นในอนาคต

นายอรรถกวี ชูแสง หัวหน้าแผนกธุรกิจโรงแรม ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ให้ความเห็นว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562  โรงแรมโรสวู้ด กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงแรมหรูขนาด 159 ห้อง ติดสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสเพลินจิต ได้เปิดให้บริการ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโรงแรมระดับลักซ์ชัวรี่แห่งใหม่ที่ถูกจับตามองมากที่สุด และภายในปีนี้ จะมีโรงแรมใหม่อีก 2 แห่งที่จะเปิดให้บริการ ได้แก่ โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ และโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพ ซึ่งจะช่วยให้ทำเลริมแม่น้ำกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง และยังได้รับประโยชน์จากโครงการประเภทอื่นที่มีการเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้

"ซีบีอาร์อี เชื่อว่ากรุงเทพฯ จะยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำของโลกต่อไป พร้อมกับการเปิดตัวโรงแรมหรูใหม่ๆ โครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวหลากหลายประเภท" นายอรรถกวีระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง