ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 ญี่ปุ่นเผยยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสเพิ่มเป็น 74 ราย บาดเจ็บกว่า 200 ราย   ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮ…
00:59 จีนยืนยันเริ่มซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐ ขณะเตรียมเร่งซื้อจำนวนมากขึ้น   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้เริ่มซื้อสินค้าเกษตรจ…
00:33 อินโดฯประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG หลังพบรอยร้าว   กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG จำนวน 3 ลำ หล…
00:15 ตำรวจอินโดฯสกัดแผนโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายพัวพัน IS ในวันที่ 20 ต.ค.   ตำรวจอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดแผนการโจมตีของกลุ่มก่อการร้า…
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…

CBRE เชื่อตลาดท่องเที่ยวไทยยังแข็งแกร่ง แม้นทท.จีนหดแต่อีกหลายชาติยังเติบโต คาดทั้งปีทะลุ 40 ล้านคน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 11:33:17 น.

บริษัท ซีบีอาร์อี ประเทศไทย จำกัด มองตลาดการท่องเที่ยวของไทยยังคงแข็งแกร่งและฟื้นตัวได้ดี หลังจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประกาศเมื่อช่วงต้นปีที่ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทยในปีนี้คาดว่าจะมากกว่า 40 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากสถิติสูงสุดที่ 38.3 ล้านคนในปี 2561

จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.พ.62) มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น 2.5% คือ 7.3 ล้านคน จาก 7.1 ล้านคนในปีที่แล้ว โดยนักท่องเที่ยวจีน มีจำนวนลดลงเล็กน้อยที่ 2.2% จาก 2.17 ล้านคนในปี 2561 เป็น 2.12 ล้านคนในปีนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นเดือนที่มีการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ลดลง 12.3% จากช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว แต่เมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2561 นักท่องเที่ยวชาวจีนในเดือนก.พ.61 เพิ่มขึ้น 23.8% เมื่อเทียบกับเดือนม.ค.61 โดยเพิ่มจาก 0.97 ล้านคนในเดือนม.ค.61 เป็น 1.2 ล้านคนในเดือนก.พ.61 แต่ในปีนี้เมื่อเปรียบเทียบเดือนม.ค.กับเดือนก.พ. พบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนลดลง 1.5%

ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวหลักอื่นๆ เช่น มาเลเซีย อินเดีย เกาหลี และญี่ปุ่นมีอัตราการเติบโตเป็นตัวเลขถึง 2 หลักในช่วง 2 เดือนแรก (ม.ค.-ก.พ.) โดยอินเดียมีอัตราการเติบโตสูงที่สุดที่ 20.1% เมื่อเทียบกับปีแล้ว แม้ว่านักท่องเที่ยวจากทั้ง 4 ประเทศนี้รวมกันจะมีจำนวนน้อยกว่าจีนเพียงประเทศเดียว แต่แนวโน้มเชิงบวกนี้สามารถช่วยลดผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่จีนลดลงได้

ทั้งนี้ ความท้าทายยังคงมีอยู่ในการทำให้ประเทศไทยสามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจีนกลับเข้ามาท่องเที่ยว หลังจากเทศกาลตรุษจีนซึ่งเป็นวันหยุดที่สำคัญที่สุดสำหรับชาวจีนเพิ่งผ่านพ้นไป

ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ยังระบุด้วยว่า กรุงเทพมหานครยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก เห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังกรุงเทพฯ ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2562 ตามรายงานของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อยู่ที่ 4.68 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3% จากปีที่แล้ว ซึ่งการพัฒนารันเวย์แห่งที่ 3 ในสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลเมื่อวันที่ 17 เม.ย.62 จะช่วยเพิ่มศักยภาพของกรุงเทพฯ ในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมีจำนวนมากขึ้นในอนาคต

นายอรรถกวี ชูแสง หัวหน้าแผนกธุรกิจโรงแรม ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ให้ความเห็นว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562  โรงแรมโรสวู้ด กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงแรมหรูขนาด 159 ห้อง ติดสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสเพลินจิต ได้เปิดให้บริการ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโรงแรมระดับลักซ์ชัวรี่แห่งใหม่ที่ถูกจับตามองมากที่สุด และภายในปีนี้ จะมีโรงแรมใหม่อีก 2 แห่งที่จะเปิดให้บริการ ได้แก่ โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ และโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพ ซึ่งจะช่วยให้ทำเลริมแม่น้ำกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง และยังได้รับประโยชน์จากโครงการประเภทอื่นที่มีการเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้

"ซีบีอาร์อี เชื่อว่ากรุงเทพฯ จะยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำของโลกต่อไป พร้อมกับการเปิดตัวโรงแรมหรูใหม่ๆ โครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวหลากหลายประเภท" นายอรรถกวีระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง