ข่าวอินโฟเควสท์
12:51 SABINA เดินหน้าเปิด 2 สาขา "เซ็นทรัล วิลเลจ-สามย่านมิตรทาวน์" หวังขยายฐานลูกค้าใหม่   นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซาบีน่า…
12:41 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) SCC 80,000 30,000.00 37…
12:41 BIG LOT: เช้านี้ SCC มูลค่าสูงสุด 30 ลบ.ราคาเฉลี่ย 375 บ./หุ้น   พบ SCC มีมูลค่าสูงสุด 30 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 375 บาท รายงานหลังปิดทำการซื…
12:39 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 7.27 จุด ขานรับ Brexit เป็นไปได้มากขึ้น แต่ตลาดฯไปได้ไม่ไกล-เผชิญแรงถ่วงจากสงครามการค้าที่ยังไม่แน่นอน   ตลาดหลักทร…
12:36 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: หุ้นแบงก์หนุน S&P/ASX 200 ปิดพุ่ง 1.27%   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากได้…

พาณิชย์พอใจสหรัฐคงสถานะ WL ให้ไทยคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาช่วยเพิ่มความมั่นใจนักลงทุน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 18:18:41 น.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ได้ประกาศสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศคู่ค้ารายสำคัญ ภายใต้กฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษ ประจำปี 62 โดยไทยสามารถรักษาสถานะอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง (Watch List : WL) ได้ต่อไป หลังจากที่สหรัฐฯ ได้ปรับสถานะไทยให้ดีขึ้นจากบัญชีที่ต้องจับต้องพิเศษ (Priority Watch List : PWL) เป็น WL เมื่อปี 60

สำหรับการออกประกาศครั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ชื่นชมนโนบายและความก้าวหน้าด้านการคุ้มครองและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของไทยในหลายเรื่อง โดยเฉพาะการที่ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการคุ้มครอง และปราบปรามการละเมิด โดยได้กำกับดูแลและติดตามการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือกันปราบปรามอย่างจริงจัง จนเห็นผลเป็นรูปธรรม

รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า การที่ไทยยังรักษาสถานะประเทศให้อยู่ในบัญชี WL ได้ในปีนี้ ถือว่าน่าพอใจ เพราะนอกจากการเสริมสร้างความเชื่อมั่นด้านการค้าการลงทุนของนักลงทุนสหรัฐฯ แล้ว ยังเป็นการพัฒนาระบบการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และเหมาะสมกับระดับการพัฒนาประเทศ อีกทั้งยังกระตุ้นให้คนไทยเห็นความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา และนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังได้ชื่นชมการดำเนินการคุ้มครองและส่งเสริมทรัพย์สินทางปัญญาในหลายด้าน เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา การมีระบบจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าระหว่างประเทศ ภายใต้พิธีสารมาดริด แก้ไขกฎหมายสิทธิบัตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการจดทะเบียน รวมถึงการปราบปรามการละเมิดทั้งในท้องตลาดและบนอินเทอร์เน็ต

"แม้สหรัฐฯ จะแสดงความชื่นชมในความพยายามของไทย แต่ไทยยังคงต้องมุ่งมั่นพัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจังและต่อเนื่องต่อไป โดยเฉพาะการปราบปรามการละเมิด การปรับปรุงพัฒนากฎหมาย การเพิ่มประสิทธิภาพการจดทะเบียนสิทธิบัตร เป็นต้น" รมช.พาณิชย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง