ข่าวอินโฟเควสท์
18:16 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ปิดแดนลบ ตลาดพักฐาน ขณะขาดปัจจัยกระตุ้น   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงในวันนี้ โดยดัชนียังคงอยู่ในช่วงพ…
18:06 กยท.ยันเปิดกว้างทุกบริษัทขอรับรองมาตรฐานวัสดุงานก่อสร้างถนนพาราซอยซีเมนต์ ย้ำชัดไม่มีการเอื้อประโยชน์เฉพาะกลุ่ม   นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการ…
18:03 นายกฯ เตรียมเข้าร่วมประชุมผู้นำ G20 ที่ประเทศญี่ปุ่น 28-29 มิ.ย.นี้ ในฐานะประธานอาเซียน   พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี …
17:59 Ifo เผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนีร่วงต่ำสุดรอบเกือบ 5 ปีในมิ.ย.   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั…
17:58 "จุรินทร์" ลงพื้นที่จ.กระบี่ ย้ำนโยบายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มอย่างน้อย 4 บาท/กก.   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป…

(เพิ่มเติม) "ประวิตร" ถกหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้เร่งปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ ก่อนนำข้อเสนอเข้าครม. 7 พ.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 15:23:55 น.

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ เพื่อเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน อันเนื่องจากราคาผลผลิตตกต่ำ จากสภาพอากาศร้อนจัดส่งผลให้ปาล์มสุกเร็ว และผลผลิตปาล์มดิบออกสู่ตลาดมากจนล้นกำลังสกัดที่โรงงานสกัดมีอยู่ ซึ่งส่งผลให้ราคาผลปาล์มหน้าลานเทมีราคาตกลง

พล.อ.ประวิตร กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องทำงานเป็นทีม ประสานงานใกล้ชิด เร่งลดปริมาณน้ำมันดิบส่วนเกิน ทั้งมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ โดยใช้นำมันปาล์มดิบเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า การส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 20 รวมทั้งการเข้มงวดตรวจสอบสต็อกน้ำมันปาล์มดิบคงเหลือให้เป็นผลรูปธรรมโดยเร็ว

พร้อมทั้ง ได้มอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นำแนวทางการดูดซับน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 200,000 ตัน ไปผลิตกระแสไฟฟ้าใน 3 เดือน โดยเร่งจัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงงานสกัดที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดคุณสมบัติทันทีใน พ.ค. จำนวน 100,000 ตัน (ชำระภายใน 7 วัน หลังส่งมอบ) พร้อมทั้งให้ บมจ.ปตท. (PTT) เร่งเข้ามาจัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดีเซล B20 และประสานกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กระตุ้นและส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซล B20 รวมทั้งให้ กระทรวงอุตสาหกรรม ประสานและติดตามความร่วมมือจากโรงงานสกัดทุกโรง

อีกทั้ง ขอให้กระทรวงพาณิชย์ประสานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำแนวทางแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม โดยเร่งติดตามขับเคลื่อนแก้ปัญหาทั้งระบบให้มีผลทันที รวมทั้งให้ประสานลดราคาปุ๋ยแก่เกษตรกร และส่งเสริมการบริโภคน้ำมันปาล์ม พร้อมทั้งให้กระทรวงเกษตรฯ เร่งเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง ทั้งการให้ความรู้เกี่ยวกับการสายพันธุ์ปาล์ม การเก็บเกี่ยวผลผลิตอย่างมีคุณภาพ รวมทั้งการดูแลช่วยเหลือสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อการเกษตร ทั้งนี้ เร่งนำข้อสรุปจากการประชุมที่ได้ข้อยุติเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 7 พ.ค.62

ด้านนายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ จะให้ กฟผ. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) เพิ่มอีกไม่เกิน 2 แสนตัน จากเดิมที่รับซื้อแล้ว 1.6 แสนตัน เพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าบางปะกง ซึ่งกฟผ.หารือร่วมกับทางกระทรวงพาณิชย์เกี่ยวกับสถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มดิบในตลาด เพื่อกำหนดราคารับซื้อ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้

สำหรับรูปแบบการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบล็อตใหม่ ยังคงเป็นแนวทางเดิม แต่จะไม่ใช่ราคาเดิมที่ 18 บาท/กิโลกรัม แต่จะเป็นราคารับซื้อตามราคาตลาด คาดว่าจะอยู่ที่ 15-16 บาท/กิโลกรัม ซึ่งงบประมาณที่ใช้สำหรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ 1 แสนตันแรก จะอยู่ที่ประมาณ 600 ล้านบาท โดย กฟผ. จะแบกรับภาระไปก่อน ขณะที่ภาครัฐต้องการให้การรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 1 แสนตัน เสร็จสิ้นภายในเดือนพ.ค.นี้ ซึ่งกฟผ. สามารถดำเนินการได้ โดยจะรับซื้อจากเกษตรกรสวนปาล์มที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงพาณิชย์ มาเก็บไว้ในสต็อกหลังจากนั้นนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าบางปะกง ในปริมาณ 1,500 ตัน/วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง