ข่าวอินโฟเควสท์
11:43 D คาดรายได้ปีนี้ทำนิวไฮแตะ 1 พันลบ.พร้อมเปิดรพ.ฟันสุขุมวิท 1 ก.ค.ก่อนเปิด Dental Center ที่เชียงใหม่ใน H2/62   นายพรศักดิ์ ตันตาปกุล ประธานเจ้า…
11:41 ประธานเฟดดัลลัสเตือนการลดดอกเบี้ยอาจกระตุ้นให้เศรษฐกิจไม่สมดุล   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส ได้กล่าวเตือนเกี่ยวก…
11:41 KTIS เพิ่มสัดส่วนรายได้ธุรกิจชีวภาพได้ตามแผนคาดปีนี้รายได้จากธุรกิจไฟฟ้าโตมากกว่า 20%   นายณัฎฐปัญญ์ ศิริวิริยะกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ก…
11:36 ผู้แทนพิเศษสหรัฐเผยสหรัฐพร้อมยกเลิกการคว่ำบาตรหากอิหร่านเห็นพ้องข้อตกลง   นายไบรอัน ฮุก ผู้แทนพิเศษของสหรัฐด้านอิหร่านเปิดเผยว่า สหรัฐพร้อมที่จ…
11:33 (เพิ่มเติม) ซีอีโอนิสสันเมินแนวคิดควบรวมกิจการกับเรโนลต์   ซีอีโอของบริษัท นิสสัน เผยการควบรวมกิจการกับบริษัท เรโนลต์ นั้น ไม่ใช่เรื่องดี และจะ…

BAY เผยบาทอ่อนค่าหลังกนง.มีมติคงดอกเบี้ย มองความไม่แน่นอนเศรษฐกิจโลกกดดันค่าเงิน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 17:42:30 น.

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) มีความเห็นต่อการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) หลัง กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75% ตามที่ตลาดคาดไว้ ส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อยที่ระดับ 31.80 ต่อดอลลาร์ นับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทแข็งค่า 2.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ และเป็นสกุลเงินที่แข็งค่าที่สุดในเอเชีย ขณะที่คณะกรรมการ กนง.มองว่า เงินบาทยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับสกุลเงินในภูมิภาค แต่มีแนวโน้มที่จะผันผวนในระยะต่อไป

คณะกรรมการ กนง. ได้ปรับเปลี่ยนมุมมองหลายด้าน โดยระบุถึงความกังวลในด้านการลงทุนภาคเอกชนที่มีแนวโน้มขยายตัวลดลง ความไม่แน่นอนในเรื่องการดำเนินนโยบายของรัฐบาลใหม่ และสัญญาณการชะลอตัวของการจ้างงานในบางภาคธุรกิจ ในภาพรวม คณะกรรมการ กนง. มองแนวโน้มเศรษฐกิจขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากผลกระทบจากภาคส่งออก ในด้านแรงกดดันด้านราคา คณะกรรมการมองว่า อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มใกล้เคียงกับขอบล่างของกรอบเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ 1-4% ในด้านความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน ผู้กำหนดนโยบายได้ระบุถึงสินเชื่อรถยนต์ รวมทั้งให้ความสำคัญต่อความความสามารถในการชำระหนี้ในภาพรวมด้วย

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 26 มิถุนายน 2562 แถลงผลการประชุมของคณะกรรมการ กนง. ในวันนี้ยังคงย้ำถึงจุดยืนที่ต้องระมัดระวังอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจและความท้าทายในด้านเสถียรภาพทางการเงิน แต่คณะกรรมการ กนง. กล่าวถึงแนวโน้มข้างหน้าว่า เศรษฐกิจไทยจะยังขยายตัวต่อต่อเนื่องและมีความกังวลในเรื่องปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบระบบการเงินได้ ท่ามกลางปัจจัยแวดล้อมที่เป็นอยู่ เราคาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายน่าจะคงอยู่ที่ระดับ 1.75% จนถึงสิ้นปี แม้ว่าธนาคารกลางบางแห่งได้ปรับเปลี่ยนนโยบายเป็นแบบผ่อนปรนมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง