ข่าวอินโฟเควสท์
19:55 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงน้อยกว่าคาดในเดือนพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.9% ในเดือนพ.ค. เมื่อ…
19:34 จับตาศึกชิงเก้าอี้นายกฯอังกฤษรอบ 2 วันนี้ "บอริส จอห์นสัน"ยังคงมาแรง   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนจะทำการลงคะแนนเสียงรอบ…
19:28 "แคร์รี ลัม"ยันอยู่ในตำแหน่งอีก 3 ปี แต่ส่งสัญญาณปล่อยให้ร่างกม.อื้อฉาวตกไป   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ยืนยันในวันนี้ว่า ตนจ…
18:56 "ทรัมป์"โวย"ดรากี"ส่งสัญญาณกระตุ้นศก. จงใจฉุดค่าเงินยูโร หวังเอาเปรียบสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความไม่พอใจต่อน…
18:30 พาณิชย์ ชี้แจงแนวทางแจ้งราคายา-ค่าบริการรพ.เอกชน คาดสิ้นก.ค.โชว์ราคาให้ผู้ป่วยตรวจสอบได้   นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์…

พาณิชย์ เดินหน้าผลักดันสินค้าอาหารฮาลาลเจาะตลาดผู้บริโภคชาวมุสลิมในโอมาน-กาตาร์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 11:14:46 น.

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ มีแผนจะผลักดันการส่งออกสินค้าในกลุ่มอาหารฮาลาลของไทย เพื่อเจาะตลาดผู้บริโภคชาวมุสลิมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งปัจจุบันเป็นตลาดที่สำคัญ มีความต้องการสินค้าอาหารฮาลาลเป็นจำนวนมากและเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง โดยกรมฯ มีแผนจัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าฮาลาล เพื่อเดินทางไปประชาสัมพันธ์และจัดเวทีเจรจาซื้อขายสินค้า รวมทั้งจะร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าในตลาดตะวันออกกลางและร้านอาหารไทย เพื่อสร้างการรับรู้ต่อสินค้าอาหารไทยและอาหารฮาลาลของไทยให้เพิ่มมากขึ้น

"ตลาดอาหารฮาลาลเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และไทยเองก็เป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกอาหารรายสำคัญของโลก สามารถใช้จุดแข็งที่มีอยู่ในการส่งออกอาหารฮาลาลป้อนตลาดผู้บริโภคชาวมุสลิมได้ โดยกรมฯ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะเป็นสินค้าที่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ ส่งผลดีต่อเกษตรกรที่จะจำหน่ายผลผลิตได้เพิ่มขึ้น และหากส่งออกได้มากขึ้นก็จะเพิ่มรายได้ให้กับประเทศอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย" อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระบุ

น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดโครงการคณะผู้แทนการค้าสินค้าฮาลาลเยือนประเทศโอมานและกาตาร์ โดยนำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 14 บริษัท (ผู้ผลิตอาหาร 11 บริษัท ผู้ผลิตเครื่องสำอาง 3 บริษัท) เพื่อเดินทางไปเจรจาจับคู่ธุรกิจกับผู้ประกอบการของโอมานและกาตาร์ โดยที่โอมานมีผู้นำเข้าและนักธุรกิจเข้าร่วมเจรจาการค้าประมาณ 60 บริษัท ส่วนที่กาตาร์ 11 บริษัท สามารถตกลงซื้อขายได้ 574,000 เหรียญสหรัฐ แบ่งเป็น โอมานมีการสั่งซื้อจำนวน 351,000 เหรียญสหรัฐ กาตาร์มีการสั่งซื้อจำนวน 223,000 เหรียญสหรัฐ โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจจากผู้นำเข้า ได้แก่ ขนมขบเคี้ยว, น้ำมันพืช, อาหารทะเลกระป๋อง, น้ำผึ้ง, เครื่องแกงและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป, น้ำมะขามเปียก และเครื่องสำอาง

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังได้นำคณะผู้ประกอบการสำรวจตลาดที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน และกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ พบว่าปัจจุบันมีสินค้าไทยเข้าไปวางจำหน่ายแล้ว โดยเฉพาะซอสปรุงรสและเห็นว่าสินค้าไทยน่าจะมีโอกาสในการเข้ามาทำตลาดได้อีกมาก เพราะในปัจจุบันผู้บริโภคชาวโอมานมีความนิยมสินค้าไทยและบริโภคสินค้าไทยอยู่แล้ว เช่น ผัก ผลไม้ อาหารสำเร็จรูปจำพวกปลาทูน่ากระป๋อง ข้าวโพดกระป๋อง และบะหมี่สำเร็จรูป ส่วนที่โดฮาพบว่าสินค้าอาหารพร้อมรับประทานมีโอกาสสูง

น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าวว่า ในการขยายตลาดสินค้าอาหารฮาลาล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังมีแผนที่จะเชิญชวนผู้ซื้อ ผู้นำเข้าจากประเทศมุสลิมทั่วโลก ให้เดินทางมาเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหาร THAIFEX – World of Food Asia 2019 ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2562 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการผลิตอาหารของไทยและการเป็นครัวของโลก ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นใจ และมีการสั่งซื้อสินค้าอาหารจากไทยเพิ่มมากขึ้น และส่งผลดีต่อการส่งออกสินค้าในกลุ่มอาหารฮาลาลเพิ่มมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง