ข่าวอินโฟเควสท์
11:35 ฟิทช์ ระบุโครงการโมซัมบิก-การเข้าซื้อกิจการพาร์เท็กซ์ โฮลดิ้ง จะช่วยเพิ่มปริมาณสำรองปิโตรเลียมของ PTTEP   ฟิทช์เรทติ้งกล่าวว่า แผนของบมจ. ปตท. …
11:33 "สี จิ้นผิง"เดินทางถึงนครโอซากาของญี่ปุ่นแล้ววันนี้เพื่อเข้าร่วมประชุมซัมมิต G20   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเดินทา…
11:28 KGI ออก Call DW อ้างอิง WHAUP จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) (K…
11:26 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.72 ทรงตัวจากวานนี้ ตลาดรอการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 มองกรอบวันนี้ 30.65-30.85   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศร…
11:25 RHB ออก DW อ้างอิง PRM, PSL, STEC, WHA, KKP จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.อาร์เอช…

ธปท.ไม่กังวลสหรัฐจัดไทยเข้าบัญชีคู่ค้าที่มีนัยสำคัญ ยืนยันไม่เคยแทรกแซงค่าเงินชิงความได้เปรียบการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 18:38:16 น.

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ อาจจะมีการขยายจำนวนประเทศคู่ค้าที่มีนัย (major trading partners) ว่า ไทยได้มีการสื่อสารมาโดยตลอดว่า ไทยไม่ได้แทรกแซงค่าเงินเพื่อให้เกิดความได้เปรียบทางการค้ากับสหรัฐ เพียงแต่ไทยมีการเกินดุลการค้ากับสหรัฐอยู่บ้าง จึงอาจมีชื่ออยู่ในบัญชีของประเทศที่จะมีการติดตามต่อไป ซึ่งไทยก็พร้อมที่จะหารือแลกเปลี่ยนความเห็นกับสหรัฐอย่างต่อเนื่องต่อไป

นอกจากนี้ การที่ไทยจะถูกจัดให้เป็นคู่ค้าที่สำคัญ หมายความเพียงว่าไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่สหรัฐฯ จะติดตามและหารือในประเด็นการค้าอย่างใกล้ชิดเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาทางการไทยก็มีการหารือกับทางการสหรัฐอย่างต่อเนื่องใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง