ข่าวอินโฟเควสท์
16:00 สถาบันวิจัยเศรษฐกิจไต้หวันเผยแนวโน้มธุรกิจช่วงครึ่งปีหลังในไต้หวันซบเซา   สถาบันวิจัยเศรษฐกิจไต้หวัน (TIER) เปิดเผยผลการวิจัยล่าสุดว่า กลุ่มผู้…
15:59 อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารพาณิชย์ ประจำวันที่ 24 พฤษภาคม 2562   ธนาคาร MOR MLR MRR สูงสุด* ผิดนัด* บัตรเครดิต ธนาคารพาณิชย์จดทะเบียนในประเท…
15:56 ทริสเรทติ้ง จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 4 พันลบ. ของ THANI ที่ระดับ "A-" เครดิตพินิจ "Negative"   บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ยืนยันอันดับ…
15:54 พาณิชย์ ไม่หวั่นสงครามการค้ายืดเยื้อ ผนึกกำลังเอกชนเร่งผลักดันสินค้าศักยภาพ-ปรับกลยุทธ์เจาะรายกลุ่มอุตสาหกรรม   น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยกา…
15:48 ในหลวง-พระราชินี เสด็จพระราชดำเนินในงานรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินในง…

(เพิ่มเติม) ผู้ว่าธปท. คาด GDP ปีนี้มีโอกาสโตต่ำกว่าที่ประเมินไว้ หลังสถานการณ์การค้ารุนแรงกว่าคาด, มองบาทยังผันผวนจากปัจจัยภายนอก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 14:20:05 น.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 62 นี้ มีโอกาสขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากสถานการณ์การค้าโลกรุนแรงกว่าคาด ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยและการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุน รวมทั้งความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศที่ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

นายวิรไท กล่าวว่า มาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยแน่นอน แต่ผลจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรายอุตสาหกรรม บางอุตสาหกรรมก็ส่งผลกระทบในเชิงบวก เช่น ชิ้นส่วนที่ส่งไปสหรัฐ ก็จะเกิดความได้เปรียบจากมาตรการภาษี แต่ผลเชิงลบจะอยู่ในกลุ่มชิ้นส่วนที่ส่งออกไปจีน เพื่อผลิตและส่งออกต่อ ในลักษณะที่เป็นห่วงโซ่การผลิต ซึ่งธปท.จะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และต้องมีการปรับตัวในบางตลาด รวมทั้งให้ความสำคัญกับการทำข้อตกลงทางการค้ากับประเทศในภูมิภาค

โดย ธปท. เตรียมทบทวนประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจใหม่ในเดือน มิ.ย.นี้ จากเดิมที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยปี 62 จะขยายตัวที่ 3.8% และการส่งออกจากปัจจุบันที่ 3%

ขณะที่ค่าเงินบาทยังมีความผันผวน โดยมีสาเหตุจากปัจจัยภายนอกประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะสงครามการค้า และทิศทางการดำเนินนโยบายของประเทศอุตสาหกรรมหลักที่สร้างความไม่แน่นอน ส่งผลกระทบต่อราคาสินทรัพย์ ดัชนีหุ้น ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งนายวิรไท ยืนยันว่า การบริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ประกอบการ และภาคธุรกิจจะต้องดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ

ส่วนกรณีที่ไทยอาจติดรายชื่อประเทศที่สหรัฐฯ อาจกล่าวหาว่าแทรกแซงค่าเงินนั้น นายวิรไท กล่าวว่า ไม่ต้องตื่นตระหนก แม้ไทยมีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด ดุลการค้ากับสหรัฐฯ แต่ไม่ได้เป็นผลจากการแทรกแซงค่าเงินในด้านการค้าแต่อย่างใด ที่ผ่านมาไทยใช้นโยบายค่าเงินแบบลอยตัว และเงินบาทก็แข็งค่ากว่าหลายประเทศ ถ้ามีการแทรกแซงค่าเงินจะต้องอยู่ในทิศทางอ่อนค่ามากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง