ข่าวอินโฟเควสท์
08:20 สรุปรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่ 21 ต.ค.62   ตารางแสดงชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 2562 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจา…
08:18 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 21 ต.ค. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 18 ตุลาคม 2562 กันยายน 256…
08:12 ตลท.รับหลักทรัพย์ SMART-W2 เข้าซื้อขายใน mai วันที่ 22 ต.ค.62   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รับหลักทรัพย์ประเภท ใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื…
08:12 เงินปอนด์ร่วงเทียบดอลล์เช้านี้ หลังรัฐสภาอังกฤษเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงเช้าวันนี้ หล…
07:54 KTB เผยกำไร Q3/62 ลดลง 18.9% จากงวดปีก่อน หลังตั้งสำรองค่าใช้จ่ายพนักงานกว่า 2 พันลบ. ,สินเชื่อขยายตัวหนุนรายได้โต   นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จ…

รมว.คลัง เชื่อ GDP ปีนี้ยังโตได้ 3-4% แม้มีความเสี่ยง แนะบริหารจัดการศก.ในภาพรวมให้ดี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 16:56:05 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เชื่อว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2562 นี้จะยังขยายตัวได้ 3-4% แม้จะมีปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ทั้งนี้ พื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังมีความเข้มแข็ง มีความมั่นคงทางการเงินการคลัง และยังเป็นประเทศที่น่าลงทุน รวมไปถึงการค้ายังเกินดุล เงินสำรองในประเทศค่อนข้างสูง หนี้ต่างประเทศอยู่ในระดับต่ำ แต่ทั้งนี้ ขึ้นกับการบริหารจัดการเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ที่ต้องเข้ามาดูแลในเรื่องนี้เหล่านี้ด้วย

"ความเสี่ยงเศรษฐกิจเราน้อย แต่ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเราได้รับผลกระทบ เราจึงไม่อยากให้การเติบโตเราลดลง เพราะจะส่งผลต่อการกระจายรายได้ที่ต่ำไปด้วย ถ้าเราบริหารจัดการดีๆ 3-4% อยู่ในวิสัยที่ทำได้ และคลังยังประเมินที่ 3.8% อยู่ที่การบริหารจัดการด้วย" รมว.คลัง กล่าว

สำหรับการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจนั้น รมว.คลัง เปิดเผยว่า จากงบเบิกจ่ายกว่า 3 แสนล้านบาท มีหลายรัฐวิสหกิจที่เบิกจ่ายได้ดีกว่าแผน จึงได้สั่งการให้มีการเร่งรัดให้มีการลงทุนในช่วงเดือนพ.ค.และ มิ.ย.ให้มากขึ้น โดยยังมีรัฐวิสาหกิจ 5 หน่วยงานที่เบิกจ่ายได้ต่ำกว่าแผน ประกอบด้วย การรถไฟแห่งประเทศไทย, บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT), องค์การเภสัชกรรม, บมจ. การบินไทย (THAI) และ บริษัท ไปรษณีย์ จำกัด

ส่วนกรณีที่ทางการสหรัฐฯ จะเพิ่มจำนวนประเทศที่ถูกตรวจสอบการแทรกแซงค่าเงินเพิ่มเติม ในการประกาศรายงาน FX report ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ และมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีประเทศไทยรวมอยู่ด้วยนั้น รมว.คลัง กล่าวว่า ไม่มีผลกระทบกับไทยมากนัก ซึ่งผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เช่น การลดเงินช่วยเหลือนั้น รมว.คลัง ชี้แจงว่า ทางสหรัฐฯ ก็ไม่ได้ช่วยเหลือทางการเงินมาหลายปีแล้ว หรือจะส่งผลต่อการเจรจาการค้า ทางการไทยก็ไม่ได้มีการเจรจา FTA กับสหรัฐในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง