ข่าวอินโฟเควสท์
21:38 "ทรัมป์"ลั่นอิหร่านทำพลาดครั้งใหญ่ หลังยิงโดรนสหรัฐตก   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านได้ทำความผิดพลาดครั้งใหญ่ …
21:29 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปียังคงร่วงต่ำกว่า 2% หลังเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปียังคงต่ำกว่า 2% ในวันนี้ หล…
21:13 ดาวโจนส์ทะยานกว่า 200 จุด ขานรับเฟดส่งสัญญาณหั่นดอกเบี้ยเดือนหน้า   ดัชนีดาวโจนส์ทะยานขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ ขานรับการประชุมของธนาคารกลางสหรั…
21:00 "โกลด์แมน แซคส์"คาดเฟดลดดบ. 2 ครั้งก่อนสิ้นปี และอาจหั่นดบ. 0.50% ในเดือนหน้า   นายแจน แฮตซีอุส หัวหน้านักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า…
20:28 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ทะยานกว่า 200 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทพุ่งคืนนี้ ขานรับเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ทะยานขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ …

ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เม.ย.62 ที่ 95.0 จาก 96.3 ใน มี.ค.62 ปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 10:52:20 น.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนเม.ย.62 อยู่ที่ระดับ 95.0 ปรับตัวลดลงจากระดับ 96.3 ในเดือนมี.ค.62 โดยเป็นการปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้า และเป็นการปรับตัวลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

สาเหตุจากผู้ประกอบการได้เร่งการผลิตไปในช่วงเดือนก่อนหน้า เพื่อชดเชยการผลิตในเดือนเมษายนที่มีวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะเดียวกันผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อกำลังซื้อที่ลดลงโดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค เนื่องจากปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งการส่งออกชะลอตัวอันเนื่องมาจากการชะลอตัวของการค้าโลก

นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังมีความกังวลเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ และต้องการให้มีความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อให้มีการกำหนดนโยบายเศรษฐกิจ ทั้งด้านการค้าและการลงทุน

ขณะที่ดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 101.9 จากระดับ 104.2 ในเดือน มี.ค.62 เนื่องจากผู้ประกอบการมีความกังวลต่อต้นทุนการผลิตที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ความผันผวนของค่าเงินบาทที่มีผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขัน รวมทั้งปัญหาความขัดแยังทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่กระทบต่อการส่งออกของไทย

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มมากขึ้นในเดือนเม.ย.ได้แก่ สภาวะเศรษฐกิจโลก, ราคาน้ำมัน, อัตราแลกเปลี่ยน และสถานการณ์การเมืองในประเทศ โดยคลายความกังวลในเรื่องอัตราดอกเบี้ยเงินกู้

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการมีข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ คือ สนับสนุนแหล่งเงินทุนสำหรับ SME รวมทั้งปรับหลักเกณฑ์ในการให้กู้เงินของธนาคารให้เหมาะสม และเกิดความคล่องตัว เพื่อเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงแห่งเงินทุน และปรับลดขั้นตอนการขอใบอนุญาตของหน่วยงานภาครัฐ โดยเร่งรัดโครงการ Regulartory Guillotine

ข่าวที่เกี่ยวข้อง