ข่าวอินโฟเควสท์
13:52 (เพิ่มเติม1)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 25 มิถุนายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบร…
13:43 "อนุทิน" มั่นใจ 2 รายชื่อ รมต.ภูมิใจไทยไม่ถูกตีกลับเชื่อมีความเหมาะสมสามารถทำงานได้   นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปฏิเสธถึงกระแสข่…
13:41 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 92.18 จุด วิตกความสัมพันธ์สหรัฐ-ญี่ปุ่น   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวลงในวันนี้ โดยนักลงทุนมีความกั…
13:41 (เพิ่มเติม) ครม.รับทราบแผนฟื้นฟู ขสมก.ปรับปรุงประสิทธิภาพ-ลดค่าใช้จ่าย-เพิ่มรายได้-บริหารหนี้สิน   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประ…
13:37 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดลบ 7.40 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เช่นเดียวกั…

พาณิชย์เตือนผู้ส่งออกศึกษาระเบียบใหม่ของ FDA หลังสหรัฐเพิ่มความเข้มงวดการนำเข้าสินค้าอาหาร

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 12:12:40 น.

นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ประกาศว่ากำลังจัดทำกลยุทธ์ใหม่ที่จะเพิ่มการตรวจสอบสินค้าอาหารนำเข้าสำหรับมนุษย์และสัตว์ที่ด่านนำเข้าและที่สถานที่เก็บสินค้าอาหารในต่างประเทศ และการใช้อำนาจบังคับการเรียกเก็บสินค้าเพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ได้รับอันตรายจากสินค้าอาหารที่ถูกส่งเข้ามาจำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ผลิตและผู้ส่งออกที่ส่งสินค้าอาหารเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกา จะต้องศึกษาและเรียนรู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าไทยไปยังสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ Mr. Scott Gottlieb, FDA Commissioner และ Frank Yiannas, Deputy Commissioner for Food Policy and Response ระบุว่า สหรัฐอเมริกานำเข้าสินค้าอาหารประมาณ 15% ของอุปทานอาหารทั้งหมดของสหรัฐอเมริกา จากกว่า 200 ประเทศและดินแดนในอาณัติ โดยมีสถานที่เก็บสินค้าอาหารและฟาร์มในต่างชาติประมาณ 1.25 แสนแห่ง และในระยะ 15 ปีที่ผ่านมา มีการนำเข้าอาหารเพิ่มขึ้น โดยผักสดมีการนำเข้า 32% ของความต้องการผลไม้สด 55% และอาหารทะเล 94% โดยพบว่าปัจจุบันมีการนำส่วนผสมจากโรงงานผลิตอาหารในต่างประเทศหนึ่งโรงงาน ได้ถูกส่งไปใช้ในสินค้าอาหารหลายรายการ ซึ่งหมายถึงการเพิ่มโอกาสของอันตรายที่มาจากเชื้อโรคที่เกิดจากอาหารเข้าสู่อาหารที่ส่งเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา

สำหรับกลยุทธ์ใหม่ที่ FDA กำหนดขึ้น มี 4 ประการ ได้แก่ 1.การป้องกันปัญหาเรื่องความปลอดภัยของอาหารในห่วงโซ่อุปทานต่างชาติก่อนที่จะเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกา โดย FDA จะเพิ่มการตรวจสถานที่ผลิตอาหารในต่างประเทศ และใช้กฎระเบียบตามที่กำหนดไว้ใน The Foreign Supplier Verification Programs (FSVP) ที่กำหนดให้แจ้งว่าผู้จัดส่งอุปทานให้แก่ตน มีมาตรฐานความปลอดภัยของอาหารตามมาตรฐานของสหรัฐอเมริกาหรือไม่ แต่จะลดการตรวจในประเทศผู้ส่งออกที่มีระบบความปลอดภัยของอาหารและกิจกรรมการตรวจสอบที่เทียบเท่ากับสหรัฐอเมริกา เช่น แคนาดา นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย

2.เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจพบ และการปฏิเสธการนำเข้าอาหารที่ไม่ปลอดภัยที่ด่านนำเข้าสหรัฐอเมริกา โดย FDA จะยกระดับระบบการตรวจและการทบทวนการนำเข้าที่ด่านนำเข้าให้ทันสมัยขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากแหล่งข้อมูลที่ได้จากโปรแกรม Foreign Supplier Verification โปรแกรม Voluntary Importer Incentive ผู้ตรวจสอบที่เป็นบุคคลที่สามและที่ได้รับประกาศนียบัตรรับรองแล้ว เจ้าหน้าที่ออกกฎหมายในต่างประเทศ

3.ตอบสนองอย่างรวดเร็ว เมื่อ FDA ทราบถึงอาหารนำเข้าที่ไม่ปลอดภัย โดยวางแผนที่จะพัฒนาการสุ่มตรวจเป้าหมายที่ถูกจับตามอง และทดสอบสินค้าที่มีความเสี่ยงสูง โดย FDA จะนำอาจบังคับการเรียกเก็บสินค้าออกจากตลาดมาใช้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้

4.วัดผลความก้าวหน้าของ FDA ในการสร้างหลักประกันว่าโปรแกรมของ FDA ในเรื่องความปลอดภัยของอาหารนำเข้ายังคงมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล โดยจะพัฒนาระบบข้อมูลสถานที่ผลิตอาหารและฟาร์มทั่วโลก เพื่อช่วยในการพิจารณาการจัดสรรทรัพยากรของ FDA ในการดำเนินการตามระบบควบคุมความปลอดภัยของอาหารนำเข้า เพราะการที่ FDA สามารถตรวจสอบและระบุพื้นที่ความเสี่ยงสูงนี้ จะช่วยให้ FDA สามารถใช้เครื่องมือควบคุมกฎระเบียบของตนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง