ข่าวอินโฟเควสท์
08:51 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 49.97 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดบวกในวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวย…
08:50 (เพิ่มเติม) สภาผู้แทนฯสหรัฐผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง   สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยใน…
08:27 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็งค่า ฉุดทองแดงปิดลบ 0.7%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (15 ต.ค.) เนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงิน…
08:26 "อรอร อัครเศรณี" ขายหุ้น EIC หมดพอร์ต 14.9207%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่าเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านม…
08:22 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองปิดลบ เหตุดีมานด์ส่งออกซบเซา   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (15 ต.ค.) สัญญาสินค้าโภคภัณฑ…

กทพ.-รฟท.-ทช. เซ็น MOU ดูแลถนนเลียบทางรถไฟสายสีแดงและทางด่วนศรีรัช-วงแหวนฯ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 14:07:52 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือว่าด้วยการดูแลบำรุงรักษา และปรับปรุงพื้นที่ถนนเลียบทางรถไฟ (ตั้งแต่ถนนประชาชื่น ถึง ถนนกาญจนาภิเษก) ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับกรมทางหลวงชนบท (ทช.)

ถนนเลียบทางรถไฟ อยู่ในพื้นที่ของ รฟท. ตามแนวเส้นทาง รถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และโครงการทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ของกทพ. ตั้งแต่ถนนประชาชื่น บริเวณสะพานพระราม 7 ผ่าน ถ.ราชพฤกษ์ บรรจบ ถ.กาญจนาภิเษก มีระยะทางรวม 30  กม.  เป็นถนนที่สามารถ ใช้เป็นทางเลี่ยงจากเส้นทางหลักได้  โดยตลอดแนวได้มีการก่อสร้างทางข้าม ทั้งรูปแบบสะพานกลับรถยนต์, สะพานลอยคนเดินข้าม, รถจักรยาน จักรยานยนต์  เพื่อแก้ปัญหาชุมชน 2 ฝั่งที่ถูกเส้นทางรถไฟกั้นกลาง

นายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รองผู้ว่าการฝ่ายกฎหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดินทำการแทนผู้ว่าการกทพ. กล่าวว่า รฟท. ได้ส่งมอบถนนเลียบทางรถไฟที่ดำเนินการก่อสร้างในโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ให้กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2555 และ กทพ. ส่งมอบถนนเลียบทางรถไฟที่ก่อสร้างในโครงการทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนฯ ให้กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2559 ซึ่งปัจจุบันเทศบาลเมืองบางกรวย ได้รับมอบถนนเลียบทางรถไฟแบบต่อบรรจบไฟฟ้าสาธารณะเรียบร้อยแล้ว แต่กรุงเทพมหานครยังไม่รับมอบถนนดังกล่าว

"การทางพิเศษฯ จึงได้ประสานการรถไฟแห่งประเทศไทย และทราบว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยมีแนวคิดที่จะส่งมอบถนนเลียบทางรถไฟให้กรมทางหลวงชนบท ดูแล บำรุงรักษา เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน"

นายกฤชเทพ สิมลี อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า หลังจากนี้จะส่งทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบระบบไฟฟ้า และอุโมงค์กลับรถโดยเฉพาะจุดที่มีปัญหาน้ำท่วม 2 จุด บริเวณคลองบางกอกน้อย ซึ่งมาตรการแรกจะติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง