ข่าวอินโฟเควสท์
23:52 อังกฤษเผยดัชนี CPI ขยายตัว 2% ในเดือนมิ.ย. สอดคล้องเป้าหมายเงินเฟ้อ BoE   สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)…
23:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง หลังเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำกว่าคาด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการ…
23:19 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 1% จากอานิสงส์ดอลล์อ่อน,สงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ โดยได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของด…
23:06 IMF ชี้ดอลลาร์แข็งค่ามากเกินไป 6-12% ขณะเตือนสงครามการค้ากระทบศก.โลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เผยแพร่รายงาน External Sector Report ใน…
22:25 ดอลลาร์อ่อนค่าใกล้หลุด 108 เยน หลัง IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่ามากเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในช่วงล่างของกรอบ 108 เยน หลังจากที่กองทุนการเงินระหว่าง…

พลังงาน พร้อมรับมือราคาน้ำมันดิบโลกผันผวน มั่นใจมีปริมาณสำรองน้ำมันเพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 14:29:55 น.

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงาน เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ราคาน้ำมับดิบในตลาดโลกผันผวน หลังเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมัน/เคมี 2 ลำ ถูกลอบโจมตีแถบอ่าวโอมาน เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) โดยได้มีการประชุมสอบทานปริมาณสต็อกน้ำมันสำรองในประเทศ และการซ้อมเตรียมความพร้อมของกระทรวงก่อนหน้านี้ ทำให้มีความมั่นใจว่าประเทศไทยมีปริมาณสำรองน้ำมันที่พร้อมนำมาใช้ได้เพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ โดยกระทรวงพลังงานมีมาตรการในการกำกับ บริหารปริมาณสำรองให้มีผลกระทบต่อผู้บริโภคน้อยที่สุด

ทั้งนี้ ปริมาณสำรองน้ำมัน มีเพียงพอต่อความต้องการใช้ภายในประเทศ รวม 50 วัน แบ่งเป็น น้ำมันดิบ มีปริมาณ 2,958.06 ล้านลิตร เพียงพอสำหรับการใช้ 24 วัน , น้ำมันดิบ ที่อยู่ระหว่างขนส่ง ปริมาณ 1,591.23 ล้านลิตร เพียงพอสำหรับการใช้ 13 วัน และน้ำมันสำเร็จรูป 1,549.53 ล้านลิตร เพียงพอสำหรับการใช้ 13 วัน โดยในส่วนของน้ำมันสำเร็จรูป แบ่งเป็น กลุ่มน้ำมันเบนซิน 12 วัน ,น้ำมันดีเซล 13 วัน และน้ำมันอากาศยาน 16 วัน

ขณะที่ในประเทศสามารถผลิตน้ำมันดิบและคอนเดนเสท ป้อนความต้องการใช้ได้ประมาณ 35% และมีสต็อกก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) พร้อมใช้สำหรับครัวเรือน 20 วัน โดยโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ของบมจ.ปตท. (PTT) สามารถผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการใช้ในภาคครัวเรือนโดยไม่ขาดแคลน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง