ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 รัฐบาลสหรัฐ-คองเกรสเร่งเจรจาข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ เลี่ยงวิกฤตชัตดาวน์   นางแนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ตนหวังว่าจะมีการยื่น…
01:11 ต่างชาติเมินซื้ออสังหาฯสหรัฐ ส่งผลวอลุ่มวูบ ขณะจีนเผ่นหนีมากที่สุด   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ต่างชาติได้ลด…
00:46 "โบอิ้ง"เตรียมควัก 50 ล้านดอลล์เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 737 MAX ตก   บริษัทโบอิ้งแถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะนำเงิน 50 ล้านดอลลาร…
00:23 ตำรวจบัลกาเรียรวบตัวแฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากร   สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า ตำรวจบัลกาเรียได้จับกุมตัวชายชาวบัลกาเรียอายุ 20 ปีราย…
00:10 อียิปต์เผยเศรษฐกิจโต 5.6% ในปี 2018/2019 ขณะตั้งเป้า 6% ในปี 2019/2020   กระทรวงการคลังอียิปต์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจอียิปต์มีการขยายตัว 5.6% ในปีง…

KBANK เผยบาทแข็งค่าเร็ว หลังกนง. มีมติคงดอกเบี้ย คาดคงไว้ที่ 1.75% ตลอดทั้งปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 18:20:15 น.

ธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.75% ตามคาด มติดังกล่าวส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องใกล้ระดับ 30.70 จากระดับ 30.868 ในช่วงก่อนการประกาศ เนื่องจาก ธปท. มองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับปัจจุบันเหมาะสมต่อสภาพเศรษฐกิจแล้ว พร้อมทั้งยังคงแสดงความกังวลต่อพฤติกรรมการแสวงหาผลตอบแทนที่สูงขึ้นในภาวะดอกเบี้ยต่ำและการก่อหนี้ ภาคครัวเรือนที่สูงขึ้น แม้ว่าเศรษฐกิจไทยจะชะลอตัวลงมากจากผลกระทบจากต่างประเทศทั้งด้านสงครามการค้าและจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลง อีกทั้งการใช้จ่ายภาครัฐยังมีแนวโน้มล่าช้าจากการเลื่อนพิจารณางบประมาณรายจ่ายออกไปยังต้นปีหน้าก็ตาม

นอกจากนี้ ธปท. แสดงความกังวลต่อเงินบาทที่แข็งค่าอย่างรวดเร็วในเวลานี้นั้นไม่ได้มาจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ โดยตั้งแต่ต้นปีเงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในภูมิภาคคิดเป็นอัตราแข็งค่า 5.84% จากต้นปี ซึ่งธปท. จะติดตามสถานการณ์เงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย คาดว่า กนง. จะคงอตัราดอกเบี้ยนโยบายตลอดทั้งปีที่ 1.75% โดยมีปัจจัยที่พิจารณา ดังนี้ (1) อัตรา

เงินเฟ้อยังเฉลี่ยยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำกว่าขอบล่างของเป้าหมายเงินเฟ้อ (2) เศรษฐกิจไทยชะลอตัวลง โดยเฉพาะจากผลกระทบของสงครามการค้าที่ส่งผลต่อการส่งออกและการท่องเที่ยว (3) เงินบาที่แข็งค่ารวดเร็วและมากที่สุดในภูมิภาค(4) นโยบายการเงินของโลกผ่อนคลายมากขึ้นโดยเฉพาะเฟดที่ตลาดคาดว่าจะลดดอกเบี้ยนโยบาย 3 ครั้งในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ขณะที่ (5) หนี้ ครัวเรือนของไทยแม้ว่ายังคงอยู่ในระดับสูงที่ 78.6% ทำให้การปรับลดดอกเบี้ยอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านคุณภาพของสินเชื่อต่อไปได

ข่าวที่เกี่ยวข้อง