พาณิชย์ เผยดัชนีค่าบริการขนส่งสินค้าทางถนน H1/62 ชะลอตัว เหตุผู้ประกอบการกังวลภาวะศก. แต่คาด H2 ฟื้นตัว

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 3, 2019 12:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ดัชนีค่าบริการขนส่งสินค้าทางถนนในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาพบว่าสถานการณ์ขนส่งยังชะลอตัว ผู้ประกอบการขนส่งยังคงมีความกังวลกับสภาพเศรษฐกิจภายในประเทศ สถานการณ์ด้านการเมือง รวมถึงผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก จากสงครามทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้การส่งออกลดลง ทำให้ผู้ประกอบการชะลอการลงทุน

โดยในไตรมาสที่ 2/62 ดัชนีค่าบริการขนส่งสินค้าทางถนน มีค่าเท่ากับ 107.1 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2/61 ไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม ยังมีหมวดค่าบริการขนส่งที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ หมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพิ่มขึ้น 0.2% อาทิ ปลากระป๋อง ปุ๋ย กรดซัลฟิวริก รถยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ ในขณะที่หมวดผลผลิตเกษตรกรรม ลดลง 1.4% อาทิ ข้าวเปลือก ข้าวโพด มันสำปะหลัง ถั่วเหลือง ไก่มีชีวิต และปลาทะเล สำหรับหมวดผลิตภัณฑ์จากเหมือง ไม่เปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในครึ่งปีหลังผู้ประกอบการขนส่งมองว่าการขนส่งทางถนนน่าจะมีอัตราการเติบโตได้ดี จากเศรษฐกิจที่คาดว่าจะขยายตัว สะท้อนจากปริมาณการจำหน่ายรถยนต์เชิงพาณิชย์ รวมทั้งภาษีที่เก็บจากสินค้านำเข้าเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการขนส่ง ได้เสนอแนะให้ภาครัฐหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำในการลงทุนขยายกิจการ รวมถึงจัดให้มีการอบรม แนะนำการลดต้นทุนด้านการขนส่ง เนื่องจากต้นทุนด้านบริการขนส่งมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น อาทิ ค่าแรงขั้นต่ำ ราคาอะไหล่รถยนต์ เป็นต้น ผนวกกับจัดทำราคากลางด้านการขนส่งสินค้า ส่งผลให้ราคาค่าบริการขนส่งอยู่ในระดับที่เหมาะสม เนื่องจากธุรกิจขนส่งเกิดการแข่งขันที่รุนแรง จากการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดระหว่างกัน รวมทั้งบูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานด้านการขนส่ง อาทิ กรมการขนส่งทางบกเพื่อร่วมกันสร้างความสามารถทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ