ข่าวอินโฟเควสท์
09:17 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบ 173.35 จุด หรือ 0.66% เมื่อคืนนี้ เนื่องจากนั…
09:14 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์-อิงลง รับแรงกดดันจากตลาดตปท. เหตุกังวลเศรษฐกิจชะลอ-อยู่ในช่วงรอสัญญาณจากปธ.เฟด   …
09:12 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.81 คาดกรอบเคลื่อนไหววันนี้ 30.75-30.90 ตลาดรอดูตัวเลขส่งออกของไทย   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยาเทพ เปิดเผยว่า …
09:07 จีนเดินหน้ากวาดล้างแบงก์,โบรกเกอร์ปั่นปริมาณซื้อขายบอนด์หวังเพิ่มการทำธุรกิจ   สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเทรดเดอร์ว่า ทางการจีนกำล…
09:05 RATCH จะใช้เงินราว 2 พันลบ.เข้าซื้อหุ้น 99.97% ใน"นวนครการไฟฟ้า" ส่วนหนึ่งซื้อจาก TTCL สัดส่วน 44.02%   บมจ.ราช กรุ๊ป (RATCH) แจ้งว่าเมื่อวานนี…

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ระดมสมองผู้เชี่ยวชาญหาแนวทางป้องกันปัญหาการละเมิดบนอินเทอร์เน็ต

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 15:42:08 น.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ สหภาพยุโรป (อียู) สมาคมทรัพย์สินทางปัญญาแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา และผู้บริหารเว็บไซต์ชั้นนำ ทั้งในส่วนที่เป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าที่คนไทยรู้จักกันทั่วไป อย่าง Shopee ลาซาด้า รวมถึงโซเซียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดของโลก อย่างเฟซบุ๊ก และเสิร์ชเอนจิน ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก อย่างกูเกิล และยูทูบ เข้าร่วมการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อหารือ และแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ และการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเทอร์เน็ต

ทั้งนี้ เว็บไซต์ชั้นนำได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการและเทคโนโลยีที่นำมาใช้ป้องปรามการละเมิด และได้ให้คำแนะนำเจ้าของสิทธิถึงแนวทางดำเนินการเพื่อป้องปรามการละเมิดบนแพลตฟอร์มของตน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสัญญาณดีและเป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกฝ่ายจะได้มีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาและพัฒนาเครือข่ายการทำงานร่วมกัน ซึ่งจะทำให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลดียิ่งขึ้น

"การจัดงานครั้งนี้ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กรมสอบสวนคดีพิเศษ กรมศุลกากร และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ตัวแทนเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา และเว็บไซต์ต่างๆ ได้แลกเปลี่ยนข้อมูล และร่วมมือป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา"

ด้านนายดิเรก บุญแท้ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า กรมยังได้ร่วมกับผู้บริหาร Shopee และลาซาด้า หาแนวทางความร่วมมือในการต่อต้านการละเมิดบนอินเทอร์เน็ต โดยจะกำหนดมาตรการ เสริมสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกัน และเสริมสร้างความตระหนักให้แก่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น และไม่สนับสนุนการละเมิด

"กรมและผู้บริหารเว็บไซต์จะสนับสนุนการประกอบธุรกิจที่ถูกกฎหมายและระบบการค้าที่เป็นธรรม เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมทั้งการซื้อขายสินค้าออนไลน์ และเพื่อปกป้องสิทธิของทั้งเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาและผู้บริโภค ซึ่งจะช่วยผลักดันการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมในยุคดิจิทัลอย่างยั่งยืน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง