ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เริ่มการประชุมเป็นวันแรกในวันนี้ และมีการคาดการณ์ว่า ธนาคารจะตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0.5% แม้ว่าตลาดเงินทั่วโลกจะผันผวนอย่างต่อเนื่องก็ตาม โดยบอร์ดบีโอเจจะรายงานผลการประชุมในช่วงบ่ายพรุ่งนี้ ซึ่งจะเป็นวันสุดท้ายของการประชุม
การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังการประชุม G7 ซึ่งรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศสมาชิกได้ยืนยันว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทายมากขึ้น รวมทั้งสภาพแวดล้อมที่มีความไม่แน่นอนมากกว่าในการประชุมเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายโตชิฮิโกะ ฟูกูอิ ผู้ว่าบีโอเจกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุม G7 ว่า เศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงที่ต้องมีการประเมินความเสี่ยง เพราะภาวะสินเชื่อที่ตัดขัดอันเนื่องมาจากผลกระทบจากปัญหาซับไพรม์ในสหรัฐ
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย สุนิตา พรรณรักษา/ปนัยดา โทร.0-2253-5050 ต่อ 323 อีเมล์:
[email protected]