จีนตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ข้อพิพาททางการค้าเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ที่จีนได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์กรการค้าโลก (WTO) เมื่อปีพ.ศ. 2544 หลังจากที่คณะกรรมการระงับข้อพิพาทได้ตัดสินเข้าข้างสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปที่ยื่นฟ้อง WTO ว่าระเบียบการนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ของจีนละเมิดข้อตกลงขององค์กรการค้าโลก
ทั้งนี้ สหรัฐและอียูได้ร้องเรียนว่า การที่จีนกำหนดกำแพงภาษีชิ้นส่วนรถยนต์นำเข้ากับบรรดาผู้ผลิตรถต่างชาติที่ประกอบรถยนต์ในจีน ถือเป็นการกีดกันทางการค้าและละเมิดกฎของ WTO ด้วย โดยจีนถือว่าหากส่วนประกอบที่นำเข้ามีจำนวนมากกว่าร้อยละ 60 ของรถยนต์หนึ่งคัน ก็จะถือว่าเป็นการนำเข้ารถยนต์ทั้งคันซึ่งจะต้องเสียภาษีในอัตราเท่ากับการนำรถยนต์เข้าหนึ่งคัน
อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวเผยว่า จีนยังได้รับอนุญาตให้นำคดีดังกล่าวขึ้นอุทธรณ์ได้
สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า ถ้าคำตัดสินเป็นที่สิ้นสุดก็จะทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐ อียู และญี่ปุ่นที่เปิดโรงงานประกอบรถยนต์ในจีน สามารถจัดซื้อชิ้นส่วนรถยนต์ได้สะดวกขึ้น
นอกจากนี้ การคำตัดสินของ WTO อาจเป็นการจุดประกายให้บรรดาคู่ค้าของจีนที่มีเรื่องขัดแย้งในการทำการค้ากับจีน คิดที่จะนำเรื่องขึ้นฟ้อง WTO บ้าง
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ปนัยดา ปัทมโกวิท/สุนิตา โทร.0-2253-5050 ต่อ 315 อีเมล์:
[email protected]